Điện Kremlin lên tiếng về tàu chiến Nga ở Cuba

Điện Kremlin ngày 13-6 cho rằng không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ, lo ngại về sự hiện diện của tàu chiến Nga ở Cuba.

Theo Reuters, một tàu khu trục của hải quân Nga và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã tiến vào cảng Havana (Cuba) hôm 12-6. Mỹ và Cuba cho biết điều này không gây ra mối đe dọa nào nhưng nhiều người xem đó là màn phô trương sức mạnh của Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì cuộc xung đột tại Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan xác nhận chưa có bằng chứng nào cho thấy Nga chuyển tên lửa cho Cuba song Washington sẽ vẫn cảnh giác.

Tàu Đô đốc Gorshkov của Nga cập cảng Havana hôm 12-6. Ảnh: Reuters

Tàu Đô đốc Gorshkov của Nga cập cảng Havana hôm 12-6. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc Nga có thể điều quân tới Cuba hoặc thậm chí thành lập căn cứ quân sự trên đảo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các cuộc tập trận như vậy là thông lệ.

Ông Peskov nói với các phóng viên: "Đây là một thông lệ bình thường đối với tất cả quốc gia, bao gồm cả một cường quốc hàng hải lớn như Nga. Vì vậy, chúng tôi không thấy có lý do gì để lo lắng trong trường hợp này".

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan lên đường tới Cuba hôm 12-6 sau khi diễn tập sử dụng "vũ khí tên lửa có độ chính xác cao" ở Đại Tây Dương. Bộ Ngoại giao Cuba cho hay các tàu này không mang theo vũ khí hạt nhân và các quan chức Mỹ cũng khẳng định như vậy.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin ngày 13-6 cho biết không nên nghi ngờ quyền phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với Triều Tiên của Nga cũng như điều đó không gây sợ hãi cho bất kỳ ai.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra bình luận trên với các phóng viên khi được hỏi về lo ngại của phương Tây rằng Nga có thể sửa đổi chính sách đối với Triều Tiên. Thay đổi này - nếu diễn ra - có thể bắt nguồn từ áp lực của phương Tây đối với Nga về vấn đề Ukraine, đặc biệt là khả năng chuyển giao công nghệ tên lửa và hạt nhân cho Bình Nhưỡng.

Ông Peskov nói: "Đây là láng giềng của chúng tôi, là một quốc gia thân thiện mà chúng tôi đang phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy theo hướng đi lên. Tiềm năng phát triển mối quan hệ của chúng tôi là rất sâu sắc. Chúng tôi tin rằng quyền phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia láng giềng không nên là mối lo ngại của bất kỳ ai cũng như không thể và không nên bị thách thức bởi bất kỳ ai".

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/dien-kremlin-len-tieng-ve-tau-chien-nga-o-cuba-196240613203406455.htm