Điện Kremlin lên tiếng về 2 nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga

Điện Kremlin mạnh mẽ lên án tuyên bố mới nhất của Anh về 2 nghi phạm đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và nhấn mạnh rằng, việc công bố danh tính của họ 'không có nghĩa lý gì với chúng tôi'.

Moscow đã lên tiếng về công bố mới nhất của Anh liên quan đến 2 nghi phạm bị tố đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal

Trong cuộc họp báo hôm 5.9, cảnh sát Anh thông báo họ đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov vì âm mưu đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4.3.

Theo ông Neil Basu, quan chức cấp cao của cơ quan chống khủng bố Anh, 2 nghi phạm, ở độ tuổi 40 đã mang theo hộ chiếu thật của Nga và tới Anh vài ngày trước vụ tấn công. Các quan chức Anh đã công bố thông tin chi tiết về hành trình của Alexander Petrov và Ruslan Boshirov từ khi đặt chân đến cho tới khi rời khỏi Anh. Hình ảnh của các nghi phạm đã được nhận diện qua camera an ninh.

Tuy nhiên, ông Basu cho rằng, Petrov và Boshirov có thể chỉ là tên giả của 2 nghi phạm nói trên. Dù chưa yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi phạm, tuy nhiên Anh đã phát đi một lệnh bắt giữ đối với 2 nghi phạm này.

Trong khi đó, theo RT, phát biểu trước Quốc hội cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố rằng, hai người đàn ông bị tình nghi thực hiện vụ tấn công chất độc thần kinh ở Salisbury hồi tháng 3 là các nhân viên của cơ quan tình báo quân sự Nga và nhắc lại lời cáo buộc trước đó của mình rằng chính phủ Nga đã dính líu đến vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái. Tuy nhiên, trước đó, các điều tra viên cảnh sát Anh cho biết họ không có bằng chứng liên quan đến chính phủ Nga với các nghi phạm.

Ngay lập tức đáp trả, Điện Kremlin đã mạnh mẽ lên án tuyên bố của Anh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, dánh tính của 2 nghi phạm Anh vừa công bố "không có bất cứ ý nghĩa nào với chúng tôi". Bà Maria nhấn mạnh rằng, vụ án cần sự phân tích chặt chẽ và sự hợp tác chặt chẽ giữa London và Moscow.

"Những cái tên được công bố trên báo chí cũng như những bức ảnh không có nghĩa lý gì đối với chúng tôi. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Anh ngừng đưa ra những cáo buộc công khai và bóp méo thông tin để hợp tác điều tra thông qua thực thi pháp luật", bà Maria nói.

Phương Đăng