Điền kinh Quân đội: Mục tiêu kép ở Lai Châu

Hướng đến cuộc tranh tài đáng chờ đợi nhất trong năm của các VĐV điền kinh Việt Nam, ngày 26/3, tại Lai Châu, đoàn điền kinh Quân đội với đội hình có sự kết hợp giữa các VĐV giàu kinh nghiệm và nhân tố mới tỏa sáng đang rất quyết tâm bảo vệ ngôi vị nhất toàn đoàn giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Áp lực bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn

Trong 3 năm trở lại đây, đoàn Quân đội luôn là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vị nhất toàn đoàn tại giải Vô địch marathon Quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon).

Những gương mặt sáng giá của đoàn Quân đội (nòng cốt là đoàn Biên phòng) đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với những người yêu điền kinh và chạy bộ phong trào: Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng, Nguyễn Quốc Anh… Bên cạnh đó, các tài năng trẻ như anh em sinh đôi Minh Chí - Minh Thiện, Nguyễn Thị Ninh đang ngày một trưởng thành.

Đoàn điền kinh Quân đội hăng say tập luyện ở Lai ChâủAnh: Thanh Phong

Đoàn điền kinh Quân đội hăng say tập luyện ở Lai ChâủAnh: Thanh Phong

Năm ngoái tại Côn Đảo, đoàn Quân đội đã xếp nhất toàn đoàn với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Trong đó, Đỗ Quốc Luật tạo lập thành tích ấn tượng sau khi san bằng kỷ lục 8 lần liên tiếp vô địch cự ly 10km hệ nam tuyển của người đàn anh Lưu Văn Hùng (Thanh Hóa). Lên đỉnh cao đã khó, duy trì vị thế số 1 ở Tiền Phong Marathon càng khó khăn gấp bội khi các đội tuyển điền kinh của các địa phương đều ráo riết tập luyện nhằm phá vỡ thế độc tôn. Tuy vậy, áp lực ấy đối với thầy trò HLV, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tuấn Viết lại là nguồn động lực để họ bứt phá những giới hạn mới.

Quân đội là đội tuyển điền kinh có mặt sớm nhất ở Lai Châu để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon lần thứ 64 nhằm có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn. Ngay khi đến Lai Châu, thầy trò Nguyễn Tuấn Viết đã đi khảo sát toàn bộ đường chạy của tất cả các cự ly từ 5km đến marathon để có kế hoạch tập luyện phù hợp.

Thực hiện mục tiêu kép

Trái với sự lo ngại của nhiều runner về độ dốc của các cung đường, HLV Nguyễn Tuấn Viết cho rằng Lai Châu là một nơi lý tưởng để cho các chân chạy đường dài tập luyện không chỉ cho Tiền Phong Marathon mà còn cho chiến dịch “săn vàng” ở SEA Games 32 sắp tới tại Campuchia.

Do SEA Games 32 đã cận kề nên cả thầy trò Nguyễn Tuấn Viết phải thực hiện mục tiêu kép: bảo vệ thứ hạng dẫn đầu của đoàn Quân đội và “giữ chân” cho đấu trường Đông Nam Á. Chỉ hơn 1 tháng sau cuộc đấu ở Lai Châu, nội dung marathon sẽ diễn ra ở Campuchia trong đó Quân đội có 2 đại diện Trịnh Quốc Lượng và Nguyễn Thị Ninh.

“Các VĐV của Quân đội tập luyện dựa trên kế hoạch chung của đội tuyển. Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, Trung tâm Huấn luyện thể thao tỉnh Lai Châu trong việc bố trí nơi ăn chốn ở và địa điểm tập luyện. Với độ cao đáng kể so với mực nước biển, khí hậu thuận lợi và đường sá tốt, đây là những điều kiện lý tưởng để vận động viên tập luyện và thi đấu”.

HLV Nguyễn Tuấn Viết

“Lần này, các tuyển thủ thi đấu mang tính chất kiểm tra, tập trung cho SEA Games. Các VĐV có thể chạy marathon tốt như Trịnh Quốc Lượng hay Nguyễn Thị Ninh sẽ thi đấu ở hai nội dung 10km nam tuyển và 5km nữ trẻ. Năm nay là năm có dấu mốc đặc biệt trong sự nghiệp của Đỗ Quốc Luật bởi Luật đã vô địch cả 8 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, Luật cần đảm bảo sức khỏe cũng như có nền tảng tốt để thi đấu SEA Games”, HLV Tuấn Viết cho biết.

Đội hình của đoàn Quân đội dàn trải đều ở các nội dung hứa hẹn đem lại những cuộc so tài đỉnh cao hấp dẫn. Đảm trách nội dung 10km hệ tuyển nam sẽ là 3 cái tên: Đỗ Quốc Luật, Minh Chí và Trịnh Quốc Lượng. Trong khi đó, chân chạy kỳ cựu Nguyễn Văn Lai sẽ lần đầu tiên thi đấu ở cự ly marathon.

Lai Châu dường như là “sân nhà” của các thành viên đoàn Quân đội. Năm ngoái, trước khi diễn ra Đại hội thể dục thể thao (TDTT) toàn quốc 2022, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Viết cũng đã từng lên Lai Châu tập huấn. Sau khi “xuống núi”, kết quả thi đấu của các VĐV tại Đại hội TDTT đều rất khả quan. Bất ngờ nhất phải kể đến tấm huy chương bạc marathon nữ cùng chỉ số chuyên môn rất ấn tượng của tài năng trẻ Nguyễn Thị Ninh.

Chỉ còn ít ngày nữa, “giờ G” sẽ điểm. Tất cả đều đang rất tập trung rèn luyện để được thi đấu bùng nổ trên “những nẻo biên cương” Lai Châu.

Nguyễn Đạt

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dien-kinh-quan-doi-muc-tieu-kep-o-lai-chau-post1518926.tpo