Điện gió châu Âu trải qua một năm kỷ lục

Đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi châu Âu năm ngoái đã tăng vọt lên 30 tỷ Euro, từ mức 0,4 tỷ Euro ít ỏi được đầu tư vào năm 2022.

Một năm kỷ lục về xây dựng các trang trại điện gió mới và sự phục hồi đầu tư vào lĩnh vực này đã làm dấy lên hy vọng rằng EU có thể đạt được các mục tiêu năng lượng sạch của mình, Hiệp hội thúc đẩy sử dụng năng lượng gió ở châu Âu (WindEurope) có trụ sở tại Brussels cho biết hôm 28/2.

Trong báo cáo thường niên, WindEurope mô tả năm 2023 là năm có “những cải thiện đáng kể” trong các lĩnh vực quan trọng của ngành năng lượng gió ở châu Âu, vốn đã phải vật lộn vào năm 2022 với lạm phát tăng vọt, lãi suất cao và thị trường năng lượng biến động sau khi Nga mang quân vào Ukraine.

Đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi châu Âu năm ngoái đã tăng vọt lên 30 tỷ Euro, từ mức 0,4 tỷ Euro ít ỏi được đầu tư vào năm 2022.

Năm ngoái, châu Âu đã lắp đặt 18,3 GW công suất điện gió mới, trong đó kỷ lục 16,2 GW công suất mới đã được lắp đặt ở EU, khoảng 80% trong số đó là các trang trại điện gió trên bờ.

Điện gió trên bờ sẽ tiếp tục chiếm 2/3 số công trình lắp đặt mới trong giai đoạn 2024-2030, nhưng điện gió ngoài khơi sẽ tăng tốc vào cuối thập kỷ này. Và vào năm 2030, điện gió ngoài khơi sẽ đuổi kịp điện gió trên bờ về số lượng công trình lắp đặt mới.

Turbine gió và tấm pin mặt trời tại công viên năng lượng Klettwitz Nord, gần Klettwitz, Đức. Ảnh: Getty Images

Turbine gió và tấm pin mặt trời tại công viên năng lượng Klettwitz Nord, gần Klettwitz, Đức. Ảnh: Getty Images

WindEurope dự kiến châu Âu sẽ lắp đặt 260 GW gió trong giai đoạn 2024-2030. EU được dự báo sẽ xây dựng trung bình 200 GW, hay 29 GW mỗi năm, và đạt 393 GW vào năm 2030. Con số này nghĩa là sẽ thiếu khoảng 30 GW so với mức 425 GW cần thiết để đáp ứng mục tiêu 42,5% năng lượng tái tạo của EU.

WindEurope cho biết, các chính sách của EU nhằm tăng tốc độ cấp phép dự án đã khuyến khích lĩnh vực này, bên cạnh các đề xuất của khối nhằm giúp các dự án điện gió tiếp cận nguồn tài chính và chỉ số giá trong các cuộc đấu giá năng lượng tái tạo của các chính phủ.

“Việc cấp phép đã được cải thiện nhờ các quy định mới của EU. Đầu tư đang tăng lên. Khối lượng kỷ lục đang được bán đấu giá và xây dựng. Và các chính phủ đã cam kết củng cố ngành năng lượng gió của châu Âu…”, Giám đốc Điều hành WindEurope Giles Dickson cho biết.

Đức dẫn đầu trong việc xây dựng công suất mới vào năm ngoái nhờ việc mở rộng nhanh chóng năng lượng gió trên đất liền. Hà Lan chiếm vị trí thứ hai nhờ vào kỷ lục lắp đặt điện gió ngoài khơi. Thụy Điển đứng thứ ba, lắp đặt 1,9 GW, tất cả đều trên bờ.

Năng lượng gió chiếm 19% tổng lượng điện tiêu thụ của EU vào năm 2023. Tỉ lệ này là 56% ở Đan Mạch, 36% ở Ireland, 31% ở Đức, 29% ở Anh và 27% ở Tây Ban Nha và Hà Lan.

Theo WindEurope, nút thắt chính hiện nay là lưới điện. Để công suất lắp đặt điện gió hàng năm của EU tăng từ 16 GW năm 2023 lên trung bình 29 GW cho đến năm 2030, việc xây dựng lưới điện mới và tối ưu hóa ở châu Âu cần được đẩy nhanh khẩn cấp.

Minh Đức (Theo Reuters, Renewables Now)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dien-gio-chau-au-trai-qua-mot-nam-ky-luc-a652006.html