Điên đảo vì thế giới ảo

(Cadn.com.vn) - 2013 là một năm mà “tác dụng phụ” của thế giới ảo đã gây “biến chứng” cho rất nhiều nạn nhân. Trong số các vụ việc gây xôn xao dư luận, Đà Nẵng là một trong những địa phương có nhiều người chịu hệ lụy nhất. Không chỉ nhắm tới các teen, những người sử dụng công cụ Internet nhiều nhất, mà giáo viên, giới doanh nhân, thậm chí cả doanh nghiệp cũng bỗng dưng... dính đòn!

DÍNH ĐÒN “NÉM ĐÁ GIẤU TAY”

Dù đã bị “đóng cửa” nhưng facebook “Bộ Mặt Thật Của Các Hot Teen Đà Thành” cũng đã để lại một cú sốc lớn cho thanh thiếu niên và phụ huynh Đà Nẵng. Được lập vào tháng 3-2013, fanpage này chủ yếu đăng những bài viết có nội dung liên quan đến đời tư, nói xấu những học sinh tương đối nổi bật tại Đà Nẵng. Sau đó, trang này có thêm một số chuyên mục như tư vấn tình cảm tuổi teen, truyện cười... bằng những lời lẽ thô tục để câu “like”. Tính đến ngày 12-7, thời điểm cơ quan CA vào cuộc điều tra từ đơn kêu cứu của một nữ sinh bị xúc phạm bằng các status, trang này đã có gần 500 bài đăng với 16.578 lượt “like”. Để có thông tin up lên, các đối tượng admin đã lập ra địa chỉ bomatthatcfs@gmail.com để tất cả mọi người truy cập muốn nói xấu, bôi nhọ ai đó đều có thể gửi nội dung đến. Các admin được cung cấp password của hộp thư này để vào chọn các bài viết trước khi đưa lên kèm theo bình luận riêng và ký tên của admin đã đăng, hoặc tự viết rồi có quyền đăng tải. Tất cả những người truy cập vào trang này đều có thể để lại bình luận cho các bài viết. Đa số các nạn nhân đều là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Thậm chí có giáo viên của một trường THPT cũng bị xúc phạm nặng nề.

Trước khi bị đóng cửa, một nhóm học sinh sở hữu trang facebook
“Bộ Mặt Thật Của Các Hot Teen Đà Thành” đã làm cho nhiều người
trong giới trẻ Đà Nẵng điêu đứng.

Vụ việc bắt đầu từ đơn kêu cứu của N.T.P.T (1993, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) - nạn nhân của trang facebook giấu mặt này gửi Báo CATP Đà Nẵng và Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng. Qua trình bày của T., chúng tôi đã truy cập vào trang facebook này và đọc được những status với ngôn ngữ đầy tính kích động, biến nó như một nơi để mọi người có thể đăng ký thành viên và đăng đàn chửi bới, gây gổ, xúc phạm nhau. T. kể, do hồi còn là học sinh trung học, cô tham gia nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ nên được một bộ phận giới trẻ biết đến. Đang là SV của một trường ĐH và là chủ của một shop quần áo thì bỗng một ngày bạn gọi điện thông báo trang facebook nói trên đăng tải status viết về quá khứ của cô. “Họ đưa cả tôi và gia đình ra bôi nhọ, lăng mạ. Không những thế, nhiều người khác đã vào trong bài viết này bịa đặt nhiều chuyện khác riêng tư quanh đời sống của tôi với mục đích bêu xấu, sỉ nhục” - T. bức xúc.

Mỗi bài viết nói xấu một người nào đó trên trang này đều có hàng trăm người
nhấn nút “like”.

Khi dư âm của vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì khoảng giữa tháng 8-2013, ông Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc Cty CP Việt - Séc (trụ sở tại 216 - Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) tá hỏa vì sự xuất hiện của một trang facebook mạo danh mình. Ông Trường cho hay, trang facebook mang tên “Trường Nguyễn Thanh” đăng tải các hình ảnh phản cảm, thông tin bịa đặt về danh dự của ông và uy tín của Cty. Không chỉ vậy, vào một ngày đẹp trời, trang này đột ngột rao bán Cty Việt - Séc, bán luôn cả nhà của ông. Dù là một doanh nhân bầm dập trên thương trường nhưng một thời gian dài, ông đã đứng ngồi không yên vì những thông tin bất lợi, không có thật liên tục được tung ra. Công việc kinh doanh vì thế cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau đó 2 tháng, Cty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng bị một phen “muối mặt” khi khách hàng truy cập vào website của đơn vị này bị sốc vì cơ man nào là truyện... khiêu dâm. Số là qua phản ánh của khách hàng, bộ phận quản trị mạng của trang dnp.com.vn đã đỏ mặt tía tai khi phát hiện trong mục Forum/Thảo luận/Mua bán điệncó “một rừng” truyện sex. Theo bản lưu của Google, các truyện sex xuất hiện sớm nhất từ ngày 2-10 và gần nhất là 20-10. Và thống kê của CQĐT, chỉ trong từng đó ngày, 2 nickname lạ hoắc đã đưa lên đây 200 trang với 5.480 truyện có nội dung đồi trụy,khiêu dâm, xuất hiện liên tục trong ngày.

Ngoài những tiện ích, mạng xã hội facebook cũng mang lại rất nhiều phiền toái. Ảnh: Internet

DỄ GÂY HẬU QUẢ, KHÓ XỬ LÝ

Chủ nhân của fanpage “Bộ Mặt Thật Của Các Hot Teen Đà Thành” cuối cùng là một nhóm học sinh, sinh viên. Người lập facebook “Trường Nguyễn Thanh” hóa ra lại là nhân viên cũ của ông Trường. Một bên thì "rảnh rỗi sinh nông nỗi", một bên thì vì thù hằn cá nhân nhưng họ chọn cách giải quyết giống nhau là con dao hai lưỡi facebook để bôi nhọ, xúc phạm danh dự của người khác. Những người giấu mặt đã được lôi ra ánh sáng để xử lý theo pháp luật. Sở dĩ 2 vụ việc này được khám phá và xử lý nhanh là nhờ vào những thông tin từ các chia sẻ và những vụ việc cá nhân. Còn đang yên đang lành mà bị người ta hack rồi quăng vào “quả bom sex” như trang web của Điện lực Đà Nẵng, không để lại dấu vết, việc tìm manh mối dựa vào các nickname chỉ xuất hiện một lần thì chẳng khác nào tìm kim đáy bể.

Chưa nói đến các vụ tấn công những trang web uy tín, làm tê liệt một số trang mạng có độ bảo mật cao, chỉ một vài thao tác lập facebook, tầm ảnh hưởng mà chủ nhân của nó mang lại đã là vô cùng rộng rãi. Theo lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Đà Nẵng, các vụ việc trên một lần nữa chứng minh những ảnh hưởng tiêu cực từ mặt trái của thế giới mạng đối với giới trẻ hiện nay. Với việc khó kiểm soát nội dung, người sử dụng trang mạng có thể bịa đặt, xúc phạm người khác một cách ngang nhiên, công khai trong cộng đồng mạng. Những nạn nhân bị xúc phạm không thể tự bảo vệ mình, thậm chí còn bị đe dọa dẫn đến sợ hãi, bất ổn về tâm lý và nảy sinh những ý nghĩ tiêu cực. Nguy hiểm hơn, một bộ phận bạn trẻ không những không miễn dịch được với thế giới ảo mà còn hùa theo những bài viết xuyên tạc để “ném đá”, “đánh hội đồng” các nạn nhân. Đây là một biểu hiện của sự lệch lạc về văn hóa và đạo đức đang tồn tại trong một bộ phận học sinh, sinh viên và người trẻ nói chung.

Facebook thu nhỏ thế giới lại trong màn hình máy tính, máy điện thoại di động. Những tiện ích mà trang mạng xã hội này mang lại là không thể phủ nhận, song những phiền toái do nó tạo ra thì cũng khôn lường.

Trần Phan