Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong quan hệ với Việt Nam

Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xây dựng quan hệ hợp tác từ năm 1989. Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị WEF năm 2010. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam là thành viên của Diễn đàn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong quan hệ với Việt Nam - Ảnh 1

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới.

Hằng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề kinh tế-phát triển và thời sự toàn cầu.

Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là hội nghị thường niên được tổ chức vào cuối tháng 1 hằng năm tại Davos, Thụy Sĩ. Bên cạnh Hội nghị Davos, WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, tiêu biểu là Hội nghị WEF về Đông Á, Hội nghị WEF Thiên Tân (hoặc Đại Liên) tại Trung Quốc, Hội nghị WEF về Ấn Độ, Hội nghị WEF về Mỹ Latin, Hội nghị WEF về Trung Đông…

Các diễn đàn khu vực này là nơi trao đổi và phân tích đánh giá các vấn đề phát triển của khu vực.

Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xây dựng quan hệ từ năm 1989. Kể từ đó, lãnh đạo cấp cao Việt Nam thường xuyên tham dự các hội nghị thường niên của WEF tại Davos (Thụy Sĩ) và Đông Á. Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler đã thăm Việt Nam trong các năm 2014, 2015 và 2016.

Hội nghị WEF là cơ hội Việt Nam quảng bá hình ảnh về đất nước mình.

Tại Hội nghị WEF Davos 2007 và 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và đạt được nhiều kết quả quan trọng, mở đường cho một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và WEF.

Những năm gần đây, Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của WEF Đông Á qua việc phái đoàn cấp cao dự các hội nghị tổ chức tại Myanmar, Thái Lan, Philippines trong các năm 2012, 2013, 2014.

Tháng 6/2010, Hội nghị WEF Đông Á được tổ chức tại TPHCM, thu hút khoảng 450 đại biểu là chính khách cấp cao (Thủ tướng Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc…), đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo công ty đa quốc gia, học giả hàng đầu thế giới… tham dự.

Việt Nam và WEF hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp; là một trong những đối tác chủ chốt của WEF trong khuôn khổ sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Giám đốc điều hành WEF tháng 11/2014, Việt Nam và WEF đã phối hợp tổ chức thành công hội thảo “Vai trò doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hội nhập quốc tế”.

Hiện tại, Việt Nam có 11 tập đoàn/công ty lớn là thành viên của WEF, trong đó Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VinGroup và VinaCapital là các thành viên Tổ chức (Institutional Member).

Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SIG), Công ty cổ phần Xây dựng Kiến trúc AA, Công ty Truyền thông đa phương tiện Đất Việt VAC (DatVietVAC), Tập đoàn Hoa Sen, Công ty Đầu tư công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Investment Ltd.) là thành viên Diễn đàn (Forum Member)./.

Hải Minh