Diễn đàn khởi nghiệp APEC – Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

“Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017” sẽ chính thức diễn ra vào 2 ngày 11 – 12/9/2017 tại TP.HCM, diễn đàn nằm trong khuôn khổ Hội Nghị APEC 2017, do Phòng Thương Mại Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC – Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - Ảnh 1

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 sẽ đón tiếp 300 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên.

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC đồng nhất với các mục tiêu, ưu tiên chính của APEC 2017, nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, cơ hội hội nhập, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

Tại diễn đàn này, các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối.

Mục tiêu là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp; huy động các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp; hỗ trợ và hiện đại hóa SMMEs, tạo điều kiện cho các SMMEs đổi mới, sáng tạo, cơ hội hội nhập, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; nâng cao vai trò tham gia của phụ nữ, thanh niên trong nền kinh tế toàn cầu; chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng Khởi nghiệp APEC kết nối.

Bên cạnh đó, các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC sẽ đóng góp vào “Tuyên bố chung về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp”, dự kiến sẽ là kết quả Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Và thúc đẩy thuận lợi hóa quan hệ hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với các nền kinh tế APEC.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, một quốc gia có trình độ đổi mới sáng tạo cao sẽ có nhiều cơ hội tham gia sân chơi lớn. Khởi nghiệp “châm ngòi” sức sáng tạo, vì vậy, việc thôi thúc “ngọn lửa” khởi nghiệp bùng cháy đang là quyết tâm chung của các quốc gia.

Các nền kinh tế phát triển trên thế giới trong khu vực APEC như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đều có các hoạt động tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo điều kiện cho người dân biết nắm bắt các cơ hội kinh doanh để phát triển đất nước của họ như ngày nay.

Do đó, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Phillipine, Thái Lan, Việt Nam… vươn lên và phát triển mạnh mẽ.

Trong 2 ngày diễn ra Diễn đàn sẽ có các phiên toàn thể và tọa đàm được đưa ra thảo luận: Hệ sinh thái khởi nghiệp APEC; Phát triển cộng đồng khởi nghiệp APEC; Chỉ số khởi nghiệp APEC. Các phiên tọa đàm nhấn mạnh đến các chủ đề: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ…

Bùi Hiền