Diễn đàn: Giáo dục công dân phải là môn thi bắt buộc

Hoan hô Bộ GDĐT đã chính thức công bố môn thi giáo dục công dân là môn thi bắt buộc trong kỳ thi PTTH Quốc gia năm 2017. Tôi đề nghị mở rộng môn thi này bắt buộc khi thi tốt nghiệp đại học nhằm để cho sinh viên khi ra trường ý thức được trách nhiệm công dân với tổ quốc. Vì nếu không chú trọng giáo dục công dân mà đòi hỏi mọi người phải có ý thức công dân trong xã hội là điều quá kỳ lạ.

Ảnh minh họa (internet)

Chúng ta đã có hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, rất nhiều điều đã nói lên bản chất cao thượng và tốt đẹp của người Việt Nam.

Ngày nay, chúng ta cũng đang tự khẳng định mình với bạn bè thế giới. Thời mở cửa, toàn cầu hóa hình như chúng ta đang bị choáng ngợp trước khối kiến thức đồ sộ của nhân loại, điều đó khiến cho học sinh phải học và học để mong tiếp thu được một phần kiến thức. Nhưng có một điều cần phải bàn là hình như chúng ta chỉ nhồi nhét kiến thức, còn coi nhẹ phần giáo dục công dân.

Thiếu giáo dục công dân mà đòi hỏi ý thức công dân ở mọi người thì thật là kì lạ. Chúng ta hãy hình dung, đào tạo một siêu nhân nhưng siêu nhân đó thiếu ý thức công dân trong xã hội thì điều gì sẽ xảy ra? Xã hội của chúng ta hiện nay có rất nhiều người tốt, ý thức được trách nhiệm với tổ quốc, nhưng nếu võ đoán thì hình như đó chỉ là do gen di truyền của người Việt mà thôi, còn hệ thống giáo dục vẫn chưa đặt nặng việc giáo dục công dân.

Hiện nay vẫn có một bộ phận nhỏ thích làm phiền xã hội, nhưng lỗi đó không phải tại họ mà do khoảng trống giáo dục tạo nên. Vì "nhân chi sơ vốn bản thiện". Nếu nền giáo dục của chúng ta lấp đầy khoảng trống ấy bằng cách chú trọng giáo dục công dân ở mọi cấp học và đưa môn học ấy thành môn học chính bắt buộc thi ở tất cả các cấp thì tôi tin rằng tương lai những hiện tượng như kiểu: lừa đảo, làm ăn chụp giựt,... sẽ giảm mạnh.

Đã đến lúc cần thiết phải đưa môn giáo dục công dân là môn học chính ở các cấp kể cả đại học. Để một công dân khi ra xã hội có kiến thức đồ sộ cùng với ý thức họ sẽ làm gì cho bản thân và tổ quốc. Mong một ngày đất nước sẽ đẹp như mơ và chúng ta bắt tay cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn như lời Bác Hồ đã dạy.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

NGUYỄN VĂN NHUẬN