Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải 2016 bàn nhiều vấn đề nóng

Mục tiêu của chính của Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải 2016 là khuyến khích những ý tưởng mới về tình hình đang thay đổi của khu vực Địa Trung Hải.

Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải 2016 bàn nhiều vấn đề nóng - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Paolo Gentiloni phát biểu tại lễ khai mạc. (Nguồn: ANSA)

Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải 2016 (MED 2016) đã chính thức khai mạc ngày 1/12 tại thủ đô Rome của Italy.

Mục tiêu của chính của Diễn đàn lần này là khuyến khích những ý tưởng mới về tình hình đang thay đổi của khu vực Địa Trung Hải mở rộng nhằm phác thảo một chương trình nghị sự tích cực thông qua việc chia sẻ các kinh nghiệm thực tế và đưa ra những lực chọn chính sách khả thi.

Với hơn 20 phiên họp, đối thoại và thảo luận chính sách, MED lần này tập trung vào 4 trụ cột: An ninh chung, thịnh vượng chung, vấn đề di cư, xã hội dân sự và văn hóa.

Các cuộc thảo luận về 4 trụ cột này sẽ bổ sung cho những phân tích về các thách thức hiện tại với những ý tưởng và đề xuất mới để tái khởi động các tương tác kinh tế, thúc đẩy hợp tác khu vực mạnh mẽ hơn và đảm bảo rằng các động lực thích hợp cho sự phát triển bền vững được thực thi.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Paolo Gentiloni cho rằng một phần quan trọng của tương lai phụ thuộc vào những diễn biến ở khu vực Địa Trung Hải và điều này không chỉ đúng đối với các quốc gia ở ven bờ Địa Trung Hải mà còn đúng với tất cả các nước châu Âu, châu Phi cùng những khu vực khác của thế giới. Ông Gentiloni nhấn mạnh ưu tiên đối ngoại lớn nhất của Italy là khu vực Địa Trung Hải.

Hơn 40 nhà lãnh đạo quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo các tổ chức quốc tế cùng với 500 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức chính trị và văn hóa đến từ 55 quốc gia đã tham gia sự kiện trên. Trong số những người tham gia diễn đàn có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn Filippo Grandi. Diễn đàn sẽ kéo dài đến hết ngày 3/12/2016./.