Diễn đàn: Cú đạp, cái đấm ấy không thể là đoàn kết!

Lại trộm chó, lại hùa nhau đánh hội đồng, trút đòn thù lên cẩu tặc. Lần này là một phụ nữ đã bị còng tay, đã ngồi lên xe nhưng đám đông tức giận vẫn nắm tóc lôi xuống đánh đập, đeo chó vào cổ rong đi giữa làng. Đừng biện minh , cái ấy không thể gọi là đoàn kết hay đáng đời kẻ trộm.

Diễn đàn: Cú đạp, cái đấm ấy không thể là đoàn kết! - Ảnh 1

Nữ trộm chó bị người dân vây bắt, đánh rồi treo chó lên cổ. Ảnh: Internet.

Tôi ghét những kẻ trộm chó nhưng tức giận với những trận mưa đòn mà cẩu tặc hứng chịu, nếu có sống cũng thân tàn ma dại vài tháng. Tôi hiểu, họ cũng như mình, yêu chú chó quấn chủ và hụt hẫng đến nhường nào khi chúng bị cướp đi và hóa thân thành “cầy tơ 7 món”. Nhưng mạng chó dù thân hay quý đến cỡ nào cũng không thể so sánh với mạng người, dù đó là con người bị căm ghét hay đáng trừng phạt.

Ai đó bảo rằng hình ảnh đám đông ào vào bất chấp hậu quả đánh đập dã man cẩu tặc là man rợ có vẻ hơi nặng lời. Nhưng một xã hội văn minh không chấp nhận hành xử như vậy. Càng chẳng thể lấy tội ác lớn hơn để trừng trị tội phạm ít nguy hiểm. Đã nhiều cẩu tặc bỏ mạng vì đòn thù hội đồng. Cứ tra Google, rất dễ để thấy cụm từ “đánh chết trộm chó”. Và cũng không khó tìm những vụ xử dân làng đập chết cẩu tặc. Tôi không cổ vũ sự nương nhẹ trộm cắp nhưng cũng kịch liệt phản đối những “phiên tòa đám đông” ra tay ngay tức khắc với tất cả giận dữ.

Có thể chúng bị trừng trị chưa nghiêm, có thể chó cứ mất mãi và cẩu tặc bắt rồi lại thả lại trộm tiếp… Nhưng dứt khoát không thể “đoàn kết” đứng trên pháp luật và coi thường mạng sống người khác. Một tên sát nhân còn được ra tòa và pháp luật soi xét thì đừng viện cớ thương chó mà chà đạp người khác. Nhất là một người đàn bà đã hoàn toàn mất khả năng chống cự sau những cú đánh tàn bạo ấy.

Tôi đã đọc được những dòng này “Đám đông thật mạnh mẽ, phi thường, sự hợp sức của đám đông có thể tạo nên những chiến công rung chuyển, những kì tích vĩ đại. Nhưng đám đông cũng thật dã man, tàn nhẫn khi mê muội chạy theo những điều không trong sáng”. Chép ra đây chỉ với mục đích muốn nói rằng: Đã ở năm 2016, có luật pháp và đừng nên hành xử như rất nhiều năm xa xưa.

Để kết bài viết này, tôi xin trích lại những bức xúc của một nhà báo. “Quá tàn bạo! Quá vô nhân đạo. Vừa hôm nay, ở Văn Giang, Hưng Yên, nột nữ cẩu tặc đã bị vây đánh ở Văn Giang, bất chấp sự có mặt của CA xã. Già trẻ lớn bé nam phụ lão ấu... thượng cẳng chân hạ cẳng tay... đủ cả. Đưa lên xe chở đi còn bị nắm tóc lôi xuống đánh đập. VN ăn chó thứ nhì thế giới với 5 triệu con bị giết mỗi năm. Cái kỷ lục ấy đã sinh ra những kẻ khuyển tặc, hôm trước là cử nhân trộm chó, và giờ - mỹ nhân trộm chó”.

Riêng mình, tôi chỉ muốn hỏi thêm rằng, tại sao phải đánh một phụ nữ đến bầm dập khuôn mặt, thừa sống thiếu chết khi chị ta không còn đường thoát? Đừng bảo thương chó nên phải đánh người, nghe hơi bất nhẫn các bạn ạ!

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Long Châu