Diễn đàn: Cần phải ngăn chặn, kiểm soát ngay những hành vi 'ảo' gây nguy hiểm 'thực'

Nhiều chuyên gia cho rằng cần phải quan tâm hơn nữa tới con em, học sinh trong việc sử dụng mạng xã hội; đặc biệt là vai trò của gia đình, nhà trường trong việc cần phải ngăn chặn những hành vi, những tiếp cận tiêu cực dẫn tới những sự việc đáng tiếc.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Thực ra, đây là một sự việc rất là đáng tiếc, không có ai mong muốn. Nhất là ở lứa tuổi học sinh trung học cơ sở là độ tuổi các em đang lớn, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý nên dễ bị tác động, dễ bị lôi kéo. Theo tôi, điều này có cả trách nhiệm của Nhà trường và trách nhiệm của gia đình cần phải thường xuyên quan tâm chăm sóc diễn biến tâm sinh lý của các em học sinh; cần phải theo dõi, uốn nắn, nhắc nhở và ngăn chặn những tiếp cận tiêu cực do mạng xã hội ảnh hưởng tới thái độ, hành vi của các em, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa rồi.

Diễn đàn: Cần phải ngăn chặn, kiểm soát ngay những hành vi 'ảo' gây nguy hiểm 'thực' - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Nghĩa-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Ảnh Trần Vương

Ông Trần Quang Mẫn - Phó GĐ Sở GD&ĐT Khánh Hòa

Vào ngày chủ nhật vừa qua, có sự việc một em học sinh lớp 8 (đã bỏ học) có hành vi tưới xăng trước cửa phòng y tế của nhà trường. Chúng tôi cũng đã nắm được sự việc này. Em này do kích động của bạn bè nên đã có những hành vi quá khích, do những cách thách đố nhau trên mạng dẫn đến những hành vi rất thiếu suy nghĩ. Lẽ ra, nếu em này còn đang đi học thì chắc chắn sẽ được giáo dục kỹ lưỡng hơn và manh nha những hành vi thiếu suy nghĩ như vậy thì có thể qua bạn bè, qua phụ huynh, qua thầy cô giáo, chúng tôi sẽ phát hiện và ngăn chặn sớm hơn.

Nhiều năm qua, chúng tôi đã luôn tiến hành nhắc nhở các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý, các em học sinh trong việc sử dụng công nghệ thông tin và mạng Internet. Sở cũng đã có văn bản nhắc nhở các phòng giáo dục cần quan tâm hơn trong việc quản lý các em, tránh những sự xâm hại tiêu cực đối với học sinh, đối với nhà trường. Hiện tượng vừa qua cũng là lời cảnh báo chung cho ngành cần phải lưu tâm hơn không chỉ tới học sinh trong trường mà với cả các em bên ngoài trường học với những biểu hiện tiêu cực, cá biệt, thiếu lành mạnh.

Diễn đàn: Cần phải ngăn chặn, kiểm soát ngay những hành vi 'ảo' gây nguy hiểm 'thực' - Ảnh 2

Ông Trần Quang Mẫn - Phó GĐ Sở GD&ĐT Khánh Hòa. Ảnh Trần Vương

TS. Nguyễn Tùng Lâm-Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục học Hà Nội

Vấn đề sống ảo trên mạng xã hội rất đáng báo động. Mạng xã hội phát triển trên toàn thế giới nên chúng ta không thể cấm được, nhưng nếu người sử dụng facebook có những biểu hiện lệch lạc thì chúng ta phải tham gia chấn chỉnh chứ không phải để mặc nó như thế nào chúng ta cũng chịu.

Trào lưu “nói là làm” dẫn tới những sự việc đáng tiếc. Do các em không xác định được giá trị. Tất cả những gì tốt đẹp, những giá trị tôn vinh mỗi con người thì sao lại không hưởng ứng?! Ví dụ: Hiện nay có nhiều người đi làm từ thiện, nhiều người có những đóng góp về môi trường, giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi… Tại sao giới trẻ lại không học tập những cái đó, lấy cái đó làm giá trị sống của mình, lấy cái đó làm giá trị tôn vinh kêu gọi mọi người tham gia?

Diễn đàn: Cần phải ngăn chặn, kiểm soát ngay những hành vi 'ảo' gây nguy hiểm 'thực' - Ảnh 3

TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục học Hà Nội . Ảnh Trần Vương

Vậy tại sao không hưởng ứng những xu hướng tốt đẹp như vậy mà lại đi theo những cái chỉ cốt là để “câu like”. Như vậy, người làm việc này không xác định được giá trị, không có lý tưởng sống. Lại có những người cũng “like hưởng ứng” theo cái xu hướng đó, tức là kích thích nó làm chứ không phải xem cái việc nó làm có giá trị hay không. Ví dụ như sự việc “thiếu nữ câu like đốt trường” cũng like theo ủng hộ mà không ngăn chặn, phản đối ngay. Hay như vụ “1.000 like tự tử” mà cũng like hưởng ứng thì việc đó đâu có mang lại giá trị gì, đâu có mang lại hạnh phúc cho người khác. Những người “like hùa theo” không có ý thức như vậy khiến những hành vi tiêu cực càng xảy ra.

Cả người “câu like” và những người “like” cho đủ số lượng mong muốn để người đó thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới tính mạng con người đều thật đáng trách. Đương nhiên là cả 2 phía đều có lỗi trong việc này. Nếu những việc người ta câu like “nói là làm” mà vi phạm pháp luật, nguy hại đến tính mạng con người, ảnh hưởng tới xã hội thì rất cần những cảnh báo, những ngăn chặn từ những nhà mạng và từ cộng đồng sử dụng mạng xã hội để có thể ngăn chặn kịp thời trước khi để xảy ra những sự việc đáng tiếc. Thầy, cô giáo, bạn bè hay người dùng facebook mà thấy những biểu hiện như vậy thì cần phải ngăn chặn ngay.

Vì vậy, cần phải tăng cường công tác giáo dục, hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội sao cho hợp lý. Những hành vi, suy nghĩ lệch lạc và cả những người hùa theo những hành vi đó cần phải được ngăn chặn. Các nhà trường cũng nên đưa vào bộ quy tắc khi sử dụng mạng xã hội, ứng xử trong văn hóa học đường. Những gì tác hại cho xã hội, cho con người tức là vi phạm luật pháp. Nếu những hành vi đó hiện diện trên mạng xã hội thì luật cũng cần phải bổ sung để xử lý những trường hợp vi phạm. Theo quan niệm của tôi, dù anh làm điều gì đó ngoài đời thực hay trên mạng xã hội mà gây nên tác hại đối với con người thì đều cần phải xử lý. Cần phải điều chỉnh và có những điều luật phù hợp để ngăn chặn hành vi nguy hiểm, kể cả trên mạng xã hội, nếu chưa có thì ta phải bổ sung. Bên cạnh đó phải xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để tránh làm tiền lệ xấu cho sau này.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Vương Trần