Diễn đàn an ninh thường niên Hàn Quốc hướng tới thúc đẩy hòa bình bền vững

Ngày 12/9, Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) lần thứ 7 do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức đã khai mạc tại Seoul, tập trung thảo luận về các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề an ninh hàng hải, an ninh không gian mạng.

Diễn đàn an ninh quốc tế thường niên lần này quy tụ 250 đại biểu từ 49 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, như Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Diễn đàn sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 12-14/9 với chủ đề "Hòa bình bền vững: Từ xung đột tới hợp tác".

Trong khuôn khổ SDD sẽ diễn ra phiên họp Nhóm làm việc an ninh mạng (CWG). CWG là một thể chế đối thoại đa phương thành lập vào năm 2013 nhằm tạo không gian cho quan giới chức quốc phòng các nước trao đổi quan điểm và kinh nghiệm trong việc ứng phó với các thách thức an ninh trong không gian mạng. Tại các buổi làm việc năm nay, quan chức và chuyên gia sẽ thảo luận vai trò của quân đội trong an ninh mạng, trên các khía cạnh chính sách và kỹ thuật.

Theo kế hoạch, bên lề SDD sẽ diễn ra một loạt cuộc gặp cấp thứ trưởng song phương và đa phương để trao đổi về các hướng đi giúp thúc đẩy hợp tác giữa các nước tham gia trong nỗ lực củng cố hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng sẽ tiến hành các cuộc trao đổi cấp thứ trưởng với đại diện các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về thúc đẩy "Chính sách hướng Nam mới" hướng tới thắt chặt quan hệ với ASEAN.

SDD được khởi động vào năm 2012 với mục tiêu xây dựng lòng tin giữa các nước và giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức