Diễn đàn An ninh Halifax quan ngại khả năng thay đổi trong NATO

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax bị phủ bóng bởi những quan ngại liên quan đến kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump sửa đổi những quy định trong NATO.

Diễn đàn An ninh Halifax quan ngại khả năng thay đổi trong NATO - Ảnh 1

Binh sỹ NATO. (Nguồn: AP)

Ngày 18/11, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax đã khai mạc tại tỉnh duyên hải Nova Scotia, miền Đông Canada, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 70 nước, trong đó có hàng chục Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo quân sự cấp cao.

Phiên khai mạc diễn đàn này đã bị phủ bóng bởi những quan ngại liên quan đến kế hoạch của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sửa đổi những quy định trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Harjit Sajjan và người đồng cấp Anh Michael Fallon kêu gọi các đồng minh quân sự chủ chốt không nên quá lo lắng trước những thay đổi sắp tới.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh khẳng định việc Tổng thống Mỹ ép các nước tăng thêm chi tiêu quân sự là điều “bình thường”, bởi bản thân NATO cũng đang tranh cãi về việc chia sẻ gánh nặng chi phí bảo vệ an ninh châu Âu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Fallon hi vọng "chính phủ mới tại Mỹ sẽ đánh giá đúng tầm quan trọng của các tổ chức và liên minh quốc tế, bao gồm cả liên minh NATO, để có thể giữ hòa bình cho châu Âu và thế giới."

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ khẳng định nước này sẽ tiếp tục đóng góp cho NATO, song không cho biết có kế hoạch tăng thêm trong thời gian tới hay không. Hiện tại Canada là nước có mức chi tiêu quân sự thấp nhất trong NATO với tỷ lệ 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo quy định của NATO, các nước thành viên phải chi tối thiểu 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Diễn đàn Halifax là diễn đàn an ninh quốc tế đầu tiên diễn ra sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố muốn sửa đổi một số quy định trong NATO vì cho rằng liên minh quân sự này đã "lỗi thời". Ông cũng khẳng định sẽ yêu cầu các nước thành viên đóng góp thêm cho chi phí hoạt động quân sự chung.

Phát biểu họp báo sau khi khai mạc Diễn đàn Halifax, Chủ tịch diễn đàn, Peter Van Praagh bày tỏ hy vọng các đại biểu sẽ có các cuộc thảo luận “gai góc và thẳng thắn” về những tình hình có thể thay đổi trong thời gian tới.

Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax là một trong những hội nghị an ninh lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ và được coi là Shangri-La của Bắc Mỹ. Đây là nơi để các nhà hoạch định chính sách từ các chính phủ, lãnh đạo quân đội, giới kinh doanh, học giả, truyền thông và các tổ chức quốc tế lớn gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề an ninh quốc tế quan trọng, nhận diện các thách thức đặt ra và tìm cách ứng phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trong thế giới nhiều biến động./.