Diễn biến vụ Greenwood rời MU: Sếp lớn lý giải nguyên nhân, tương lai sẽ ra sao?

MU đã quyết định không giữ lại Mason Greenwood do phản ứng dư luận.

MU đã chính thức công bố họ sẽ không đưa trở lại Mason Greenwood vào đội 1 của CLB sau phản ứng rất tiêu cực của dư luận nước Anh. Greenwood giờ sẽ bị CLB tìm cách bán đi hoặc thanh lý hợp đồng tùy theo tình huống.

Mason Greenwood

Mason Greenwood

Có được kết quả này là nhờ một số người chống lại quyết định đưa Greenwood trở lại trong nội bộ MU, những người đã tuồn tin ra cho báo giới biết mà tiêu biểu là nhà báo Adam Crafton của tờ The Athletic. Crafton cho biết cho đến giữa tuần trước ban giám đốc MU, đứng đầu bởi Richard Arnold, vẫn còn nghĩ cách để biện minh cho sự trở lại của Greenwood với sự ủng hộ của HLV trưởng Erik Ten Hag và giám đốc bóng đá John Murtough.

Crafton cho biết trong tuần qua sự phản đối không chỉ đến từ cánh báo chí và các fan mà cả một số nhân vật có ảnh hưởng đã bày tỏ sự bất bình. Trong đó có một vài chính khách uy tín đến từ Manchester dọa sẽ tìm cách gây khó dễ cho MU nếu tiếp tục bảo lưu quan điểm đưa Greenwood trở lại, tiêu biểu là Nghị sĩ đảng Lao động Andrew Western, người tuyên bố sẽ không để MU được cấp giấy phép cho các hoạt động xây dựng với sân Old Trafford nếu chân sút 21 tuổi còn đá cho “Quỷ Đỏ”.

Về phần cá nhân Mason Greenwood, MU đang làm việc để đưa cầu thủ này ra khỏi CLB với hy vọng rằng sẽ bán được Greenwood trong thời gian còn lại của kỳ chuyển nhượng. Chuyện giá cả không còn là vấn đề vì MU biết chắc các đội khác sẽ ép giá hoặc trả giá thấp, nhưng nếu Greenwood thu hút được nhiều đề nghị thì MU có thể hy vọng tạo được một cuộc đua giá cả để vớt vát được phần nào về mặt tiền nong.

Đã có những tin đồn rằng các CLB Saudi Arabia có thể sẽ để ý đến Greenwood, nhưng thực tế chưa có gì rõ ràng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một điểm đến thú vị, nơi này đã dung dưỡng Robinho trong thời gian cựu tiền đạo người Brazil này bị truy tố tội hiếp dâm.

CEO Richard Arnold của MU

Nếu trong trường hợp không bán được, MU sẽ tính đến việc chấm dứt hợp đồng của Greenwood nhưng trường hợp này có thể dẫn tới tiền đạo này kiện MU nếu không được đền bù vì MU không có cơ sở pháp lý. Còn nếu cho mượn Greenwood thì MU vẫn phải trả lương, sẽ gần như không đội nào mượn Greenwood mà chấp nhận gánh nặng tiền lương của cầu thủ này.

Có một thông tin đáng chú ý là mặc dù tòa án đã không còn truy tố Greenwood, không có nghĩa là vụ án không bị mở lại. Mason Greenwood không hề “trắng án” hay “vô tội” như cách dùng từ của một số đơn vị truyền thông, cầu thủ này bị khởi tố nhưng tòa không thể ghép tội do nạn nhân của vụ này, Harriet Robson, đã xin rút và từ chối đứng ra làm chứng sau khi nối lại quan hệ với Greenwood qua sự xúi giục của chính bố mình.

Theo luật Anh quốc, nếu nguyên cáo khởi kiện bị cáo vì bạo hành gia đình nhưng sau đó xin rút lại vì bất cứ lý do nào, tòa án sẽ từ chối và bên công tố sẽ tự tiếp tục theo đuổi quá trình khởi tố bị cáo. Hồ sơ vụ án của Mason Greenwood vẫn được Văn phòng Tổng chưởng lý Anh Quốc giữ và quá trình truy tố có thể được mở lại bất cứ lúc nào.

CEO Richard Arnold viết tâm thư lý giải quyết định chia tay Greenwood

Trên trang chủ của CLB MU đăng tải bức tâm thư mà Richard Arnold gửi tới các fan của CLB, trong đó có đoạn viết:

"Người hâm mộ thân mến, giờ chúng tôi đã kết luận và công bố kết quả cuộc điều tra của câu lạc bộ về Mason Greenwood. Tôi muốn nói thẳng và minh bạch với người hâm mộ về quá trình cũng như lý do dẫn đến quyết định của chúng tôi.

Đây là một cuộc điều tra kỷ luật nội bộ giữa người làm chủ và những người lao động, thường sẽ diễn ra mà công chúng không được biết. Với tính chất công khai của các cáo buộc và hồ sơ của Mason, tôi thừa nhận rằng đây không phải là một tình huống bình thường, nhưng tôi cảm thấy điều quan trọng là chúng ta vẫn tuân thủ quy trình hợp pháp và tránh bình luận của giới truyền thông trong chừng mực có thể cho đến khi tôi đưa ra quyết định dứt khoát.

Mặc dù không thể tiếp cận một số bằng chứng vì những lý do mà chúng tôi tôn trọng, nhưng bằng chứng mà chúng tôi đối chiếu đã giúp đi đến kết luận rằng Mason không thực hiện các hành vi mà cậu ta bị buộc tội.

Tuần trước, các phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng chúng tôi sẽ đưa Mason trở lại và các yếu tố của kế hoạch thực hiện điều đó đã bị rò rỉ ra bên ngoài. Sự trở lại của Greenwood là một trong những kết quả chúng tôi đã cân nhắc và lên kế hoạch. Mặc dù quyết định cuối cùng thuộc về tôi, nhưng tôi đã tính đến nhiều yếu tố và quan điểm khác nhau cho đến thời điểm đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Trong khi tôi hài lòng rằng Mason không thực hiện các hành vi mà cậu ấy bị buộc tội, thì Mason chấp nhận rằng cậu ấy đã phạm sai lầm nên phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng lưu tâm đến thách thức mà Mason sẽ phải đối mặt khi xây dựng lại sự nghiệp và nuôi dạy con cái cùng với người bạn đời của mình tại CLB này. Hơn nữa, trường hợp này đã gây ra những ý kiến phản đối mạnh mẽ và tôi có trách nhiệm giảm thiểu bất kỳ sự ảnh hưởng nào đối với sự đoàn kết mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng trong CLB.

Mặc dù chúng tôi đã quyết định rằng Mason sẽ tìm cách xây dựng lại sự nghiệp của mình khi rời Manchester United, nhưng điều đó không có nghĩa mọi chuyện sẽ kết thúc. Câu lạc bộ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho cả nạn nhân bị cáo buộc và Mason để giúp họ xây dựng lại và tiến về phía trước một cách tích cực với cuộc sống của họ".

Q.D (Tổng hợp)

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/dien-bien-vu-greenwood-roi-mu-sep-lon-ly-giai-nguyen-nhan-tuong-lai-se-ra-sao-c28a58875.html