Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp

Đó cũng là tên bộ phim tài liệu đặc biệt do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sản xuất, sẽ phát sóng trên kênh VTV1 và VTV4 lúc 20 giờ 5 phút ngày 7-5.

Với thời lượng gần 50 phút, bộ phim đặc biệt của VTV đề cập những nguyên nhân, sai lầm dẫn đến thất bại của quân đội Pháp tại trận Điện Biên Phủ, thông qua việc phân tích khối tài liệu lưu trữ tối mật của quân đội Pháp, nhận định của các tướng lĩnh Pháp - những người trực tiếp tham gia trận đánh. Các tài liệu này đã được giải mật từ năm 2015 và một số mới được giải mật từ năm 2023. Hiện vẫn còn một số tài liệu về Điện Biên Phủ chưa được công bố cho công chúng.

Nhà báo Trần Thu Hà, Phó trưởng Ban Truyền hình đối ngoại của VTV, cho biết để thực hiện bộ phim, ê-kíp sản xuất phải mất hơn 4 tháng. Sau hơn 1 tháng làm các thủ tục, Bộ Quốc phòng Pháp đã đồng ý để ê-kíp tiếp cận kho lưu trữ của họ.

Nhóm làm phim tiếp cận các tài liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ của Bộ Quốc phòng Pháp. Ảnh: VTV

Nhóm làm phim tiếp cận các tài liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ của Bộ Quốc phòng Pháp. Ảnh: VTV

Nhiều tư liệu cho thấy Điện Biên Phủ chưa thực sự kết thúc vào ngày 7-5-1954 mà còn nhiều dư âm trong quân đội Pháp sau đó. Sau khi Pháp thua trận tại Điện Biên Phủ, quân đội Pháp yêu cầu Ủy ban Điều tra quân sự phải mở một cuộc điều tra. Dưới sức ép của tướng Navarre, toàn bộ các tướng lĩnh tham chiến ở Điện Biên Phủ phải tham gia cuộc điều trần kéo dài 8 tháng. Nhiều tư liệu độc đáo từ các tướng lĩnh Pháp trong cuộc điều trần này sẽ được đưa ra trong bộ phim.

"Điện Biên Phủ - Nhìn từ nước Pháp" cũng khai thác được nhiều tư liệu của tình báo Pháp. Nhà báo Trần Thu Hà cho hay nhiều tư liệu cho thấy tại Điện Biên Phủ, Pháp dựa khá nhiều vào trinh sát không quân. Mỗi ngày, không quân tình báo của Pháp từng thực hiện 2 - 3 chuyến bay đến vùng chảo Điện Biên. Họ đã chụp hơn 10.000 bức ảnh về toàn bộ mặt bằng của lòng chảo Điện Biên. Kho tư liệu ảnh này cho thấy chúng ta đào hào đến đâu, họ biết được đến đấy. Một số tư liệu cho thấy phía Pháp đã phát hiện chúng ta giấu pháo và thừa nhận Việt Nam giấu pháo rất giỏi, rất khéo. Họ không xác định được ở đâu và không thể phá hầm pháo. Đây là những tư liệu mà những người làm phim vô cùng bất ngờ.

"Qua bộ phim, khán giả được tiếp cận nhiều tư liệu, chi tiết cho thấy Pháp đã triển khai như thế nào về không quân, về bộ binh hay toàn bộ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Các thông tin này được đưa ra một cách khách quan, chủ yếu dựa vào lực lượng lớn là các chuyên gia sử học, chuyên gia nghiên cứu và những người đam mê lịch sử của Pháp, không đơn thuần là chúng ta nói về chúng ta" - nhà báo Trần Thu Hà nói.

Bộ phim được triển khai trong vòng 4 tháng, từ cuối tháng 12-2023, ghi hình tại Việt Nam và 4 thành phố của Pháp là Paris, Montpellier, Toulon và Marseille. Trong quá trình công tác tại Pháp, ê-kíp đã gặp gỡ và phỏng vấn được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam và Chiến thắng Điện Biên Phủ, các cựu binh Pháp trực tiếp chiến đấu tại Điện Biên Phủ và tại Đông Dương.

Yến Anh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/dien-bien-phu-nhin-tu-nuoc-phap-196240506225409432.htm