Điện Biên phải quan tâm nâng cao dân trí để xóa đói giảm nghèo

Chiều 1/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên

Báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, 9 tháng đầu năm nay tổng sản phẩm của tỉnh Điện Biên ước đạt 6.650 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách địa phương là hơn 4.995 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực ước đạt 253.026 tấn, vượt mục tiêu kế hoạch năm 2016. Tỉnh tích cực chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh mô hình “liên kết 4 nhà”, bước đầu đã thu hút được một số nhà đầu tư…

Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các chương trình dự án, đầu tư trên địa bàn, nhất là một số chương trình dự án trọng điểm như: Tái định cư Thủy điện Sơn La, Đề án 79, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững…

Tỉnh Điện Biên cũng đề nghị với Chính tiếp tục được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định định 33 của Chính phủ; hỗ trợ đầu tư một số tuyến giao thông và Bệnh viện đa khoa huyện Nậm Pồ; nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên.

Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, ngành Trung ương cũng đã tham gia nhiều ý kiến góp ý, gợi mở cho Điện Biên nhiều giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế, nhất là lợi thế về phát triển du lịch cũng như khắc phục khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các công trình xây dựng cơ bản; giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới; bảo vệ phát triển rừng; giải quyết dân di cư tự do…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Điện Biên, trong điều kiện còn nhiều khó khăn đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, nổi bật là lần đầu tiên thu ngân sách đạt mức 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, quy mô nền kinh tế của Điện Biên còn nhỏ, tỷ lệ hộ nghèo còn cao – theo chuẩn cũ là 28%, chuẩn mới là 48,14%, cao nhất cả nước.

Cho rằng, cán bộ tại chỗ quyết định sự phát triển, thành công của địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ phải có sự đổi mới tư duy, có tinh thần phục vụ trong bộ máy chính quyền, có khát vọng phát triển.

Về lâu dài, Thủ tướng đề nghị, Điện Biên phải đặc biệt quan tâm nâng cao dân trí, giáo dục đào tạo bởi cội nguồn xóa đói giảm nghèo là dân trí. “Các mô hình bán trú dân nuôi, trường nội trú, các chính sách đối với xã đặc biệt khó khăn chính là cơ sở cho giảm nghèo. Không lo cho con em học hành, vẫn tập tục cũ thì làm sao có thể giảm nghèo được. Ngay cả làm ruộng, chăn nuôi cũng phải có học hành để năng suất cao hơn”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nêu rõ, cần nâng cao năng lực, trao quyền cho người dân về xóa đói giảm nghèo. Trước hết, tập trung giao đất, giao rừng để người dân có trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng, đây là tiềm năng, lợi thế rất lớn của Điện Biên. Đẩy mạnh khuyến nông, khuyến lâm, góp phần xóa đói giảm nghèo, coi xóa đói giảm nghèo của Điện Biên tiếp tục là nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, Điện Biên phải đặc biệt quan tâm nâng cao dân trí, giáo dục đào tạo bởi cội nguồn xóa đói giảm nghèo là dân trí

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần có quy hoạch rõ ràng các vùng chức năng trên cơ sở khoa học, khai thác lợi thế rừng, đất rừng; tận dụng lợi thế đất đai lớn và khí hậu để có giải pháp đột phá trong phát triển nông nghiệp, tiến tới chăn nuôi đại gia súc, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường.

Với lợi thế là tỉnh giáp biên với các địa phương của Trung Quốc và Lào, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tận dụng lợi thế này, đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu, xúc tiến thương mại khu vực biên giới, gắn với chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Điện Biên phải giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, tăng cường đoàn kết các dân tộc, đặc biệt là an ninh biên giới và an ninh tôn giáo, chủ động đấu tranh làm thất bại các âm mưu của kẻ xấu, không được để xảy ra một “Mường Nhé” thứ hai ở Điện Biên. Cùng với đó, tỉnh cần chú ý ngăn chặn tình trạng vượt biên, buôn bán người trái phép, buôn bán ma túy.

Về những kiến nghị của tỉnh Điện Biên, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư Bệnh viện huyện Nậm Pồ trong thời gian tới; về lâu dài, nhất trí đầu tư tuyến đường vào trung tâm huyện Nậm Pồ và nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên.

Thế Vũ