Diễn biến mới vụ Giám đốc bị cấm cửa

(ĐTCK) Vụ tranh chấp tại tại CTCP Công nghệ phẩm Hải Phòng xuất hiện diễn biến mới buộc tòa tạm đỉnh chỉ giải quyết vụ tranh chấp con dấu giữa Giám đốc và nhóm cổ đông lớn.

Liên quan đến những tranh chấp giữa các nhóm cổ đông tại CTCP Công nghệ phẩm Hải Phòng (CNP) mà Báo Đầu tư Chứng khoán đã thông tin, TAND TP. Hải Phòng vừa đưa vụ kiện yêu cầu bãi bỏ chức danh Người đại diện theo pháp luật và miễn nhiệm chức vụ giám đốc đối với Giám đốc đương nhiệm ra xét xử (Vụ án thụ lý số 02/2012/TLST-KDTM).

Theo đơn khởi kiện của các nguyên đơn (bà Đặng Thị Hồng Hải và Lê Thị Mai) được TAND TP. Hải Phòng thụ lý, thì bà Hải và bà Mai khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung: Công nhận bà Đặng Thị Hồng Hải là Giám đốc Công ty và xác định bà Nguyễn Thị Tuyết Len (Giám đốc đương nhiệm) bị bãi nhiệm chức vụ Giám đốc; buộc bà Len phải hoàn trả con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Vụ tranh chấp tại CTCP Công nghệ phẩm Hải Phòng vẫn chưa thể khép lại

Tại phiên tòa diễn ra ngày 23/10/2013, Hội đồng xét xử đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại nói trên với lý do, trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, các đương sự đã xuất trình chứng cứ mới về cuộc họp ĐHCĐ bất thường ngày 28/5/2013.

Theo TAND Hải Phòng, để xử lý vụ việc trên thì phải xem xét đến chứng cứ mới này. Tuy nhiên, kết quả ĐHCĐ bất thường trên cũng đang bị một nhóm cổ đông khác của công ty này khởi kiện đòi hủy bỏ Nghị quyết (TAND TP. Hải Phòng đã thụ lý Vụ án kinh doanh thương mại số 04/2013/TLST-KDTM ngày 22/7/2013).

Mặc dù hai vụ án trên có liên quan đến nhau, nhưng theo Hội đồng xét xử, không thể nhập lại thành một vụ án, do tư cách đương sự cũng như quan hệ tranh chấp khác nhau. Chính vì vậy, để xem xét giải quyết các yêu cầu khởi kiện trong Vụ án thụ lý số 02/2012/TLST-KDTM thì phải cần chờ kết quả giải quyết vụ án số 04 nói trên, theo quy định tại khoản 4, điều 189, Bộ luật Tố tụng dân sự.

Nguồn tin của Đầu tư Chứng khoán cho biết, dự kiến TAND Hải Phòng sẽ đưa vụ kiện số 04 với yêu cầu hủy các Nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 28/5/2013 ra xét xử trong tháng 12 tới.

Như vậy, trong giai đoạn vụ án khởi kiện đòi bãi miễn chức vụ Giám đốc đương nhiệm phải chờ chứng cứ bổ sung, bà Nguyễn Thị Tuyết Len vẫn là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của CTCP Công nghệ phẩm Hải Phòng.

>> CTCP Công nghệ phẩm Hải Phòng: Nhóm cổ đông lớn chiếm giữ trụ sở Công ty

>> Bảo vệ cổ đông nhỏ, nhìn từ một ĐHCĐ trái luật