Diễn biến mới vụ công an đánh phóng viên

Liên quan đến vụ công an đánh phóng viên, mới đây báo Tuổi Trẻ nhận được thông báo của CA quận Tây Hồ...

Ngày 8/10, báo Tuổi Trẻ nhận được thông báo của Công an quận Tây Hồ về việc cơ quan này chính thức tiếp nhận và giải quyết khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của PV Quang Thế.

Theo đó, thông báo này được ra ngày 7/10 do đại tá Phùng Anh Lê, trưởng Công an quận Tây Hồ, ký.

Quyết định xử phạt hành chính do Công an quận Tây Hồ ra ngày 29/9 xử phạt PV Quang Thế sáu lỗi với tổng số tiền 14.405.000 đồng.

Đại diện Công an quận Tây Hồ cho biết thời gian giải quyết khiếu nại của PV Quang Thế sẽ thực hiện theo Luật khiếu nại, cụ thể sẽ không quá 30 ngày, nếu có gì phức tạp thì không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý giải quyết.

Trước đó, PV Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi giám đốc Công an TP Hà Nội, trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với anh.

Căn cứ vào nội dung các buổi làm việc với cơ quan điều tra Công an thành phố, anh Thế cho rằng quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ là thiếu căn cứ pháp luật và không tuân theo thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Diễn biến mới vụ công an đánh phóng viên - Ảnh 1

Theo quyết định vừa được công an Hà Nội công bố, phóng viên Quang Thế bị xử phạt hành chính trong khi cán bộ công an nhận hình thức khiển trách.

Được biết, ngày 3/10, báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP. Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên (PV) Quang Thế.

Trước đó, ngày 1/10, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - Đội trưởng đội thanh tra pháp luật văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội - cho rằng hành vi của chiến sĩ cảnh sát Ngô Quang Hưng (đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh) là ''hành vi dùng tay chân xô xát với nhà báo Quang Thế''.

Ông Hùng cũng cho biết việc Công an Q.Tây Hồ ra quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế là dựa trên cơ sở kết quả điều tra của văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44).

Ngày 30/9, Thượng tá Hùng cũng đã phân tích vấn đề này trước báo chí. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, lực lượng bảo vệ hiện trường có thể căng dây; nhưng trong trường hợp khẩn cấp chưa có dây để căng, những người làm nhiệm vụ có trách nhiệm, quyền hạn cao nhất trong việc thông báo, yêu cầu những người không có nhiệm vụ không được xâm phạm hiện trường.

Trong sự việc xảy ra ở cầu Nhật Tân sáng 23/9, Thượng tá Hùng cho biết, Công an xã Vĩnh Ngọc, cán bộ công an Đồn Công an Bắc Thăng Long trong trang phục cảnh sát và chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự CA huyện Đông Anh đã hướng dẫn rõ và yêu cầu đối với người không có nhiệm vụ rời khỏi hiện trường. Trong trường hợp ấy, lực lượng thực thi nhiệm vụ chính là những ''cột mốc sống'' xác định khu vực hiện trường.

''Căn cứ Điều 2, Quyết định số 13/2010/QĐ-TTg ngày 12/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về danh mục bí mật Nhà nước, thì ''Hoạt động nghiệp vụ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc lực lượng CAND là bí mật thuộc độ Tối mật''. Hoạt động bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường chính là hoạt động nghiệp vụ, thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Bên cạnh đó, Điều 14, Nghị định 33/2002/NĐ-CP ngày 28/3/2002 của Chính phủ quy định, ''người không có phận sự không được phép tiếp cận khu vực, địa điểm cấm và nơi cất giữ bí mật Nhà nước''.

Anh Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường; bị lực lượng chức năng yêu cầu rời hiện trường, là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước'', Thượng tá Hùng nhấn mạnh.

Clip công an đánh PV

Hồng Yến