Diễn biến mới nhất vụ nam thanh niên sát hại tàn độc cụ ông 75 tuổi vào chiều 25 Tết

  74 liên quanGốc

  Cơ quan công an nhận định, nguyên nhân vụ án mạng là do nghi phạm có mâu thuẫn với nạn nhân từ trước. Các chuyên gia pháp lý đã có ý kiến về vụ việc, khi làm rõ, kẻ gây án có thể đối diện hình phạt cao nhất, tử hình.

  Liên quan đến vụ Trần Văn Chuyện (39 tuổi, trú TP.Hưng Yên) sát hại dã man ông Trần Văn D. (75 tuổi, ở thôn Tiền Phong, xã Tân Hưng, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) rồi tiếp tục truy sát vợ ông D. ông là bà Đoàn Thị M. (SN 1950) bị thương nặng, ngày 20/1, Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Chuyện về tội Giết người.

  Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 19/1, ông D. ra nghĩa trang thôn Tiền Phong để thăm mộ thì bị Chuyện dùng dao sát hại. Chưa dừng lại ở đó, Chuyện đã mang theo một phần cơ thể của ông D. về nhà nạn nhân.

  Tại đây Chuyện tiếp tục dùng dao truy sát vợ ông D. bà Đoàn Thị M. khiến bà này bị thương. May mắn, bà M. được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Còn đối tượng Chuyện sau khi gây án vẫn ngồi tại nhà của bị hại.

  Nhận được tin báo, Công an tỉnh Hưng Yên đã huy động hàng chục cảnh sát 113, CSCĐ vây bắt nghi phạm. Sau 2 giờ vây ráp, Chuyện bị khống chế. Cơ quan chức năng bước đầu nhận định Chuyện gây án do mâu thuẫn với nạn nhân từ trước. Được biết, Chuyện là người nghiện ma túy nhiều năm nay. Nghi phạm từng bị xử phạt do đánh bạc. Tại địa phương, Chuyện không có công việc ổn định, bản thân sống một mình, chưa có vợ con.

  Nghi phạm Trần Văn Chuyện.

  Cũng liên quan đến vụ việc trên, luật sư Phạm Hồng Kiên – Công ty Luật Cán cân Việt cho biết, đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi giết người của Trần Văn Chuyện có tính chất man rợ. Cơ quan công an cũng cần làm rõ trước lúc gây án, Chuyện có sử dụng chất ma túy hay không và xác định hành vi có phải do ảo giác dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội?

  Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người phạm tội do sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích dẫn đến mất khả năng kiểm soát vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn nếu xác định bị can mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi thì Chuyện không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị bắt buộc chữa bệnh.

  Trường hợp có căn cứ xác định khi gây án, Chuyện hoàn toàn đủ khả năng nhận thức, động cơ gây án do mâu thuẫn, thù oán hoặc do sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến ảo giác thì bị can đối diện khung hình phạt cao nhất của Điều 123 Bộ luật Hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Khánh Ngân

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dien-bien-moi-nhat-vu-nam-thanh-nien-sat-hai-tan-doc-cu-ong-75-tuoi-vao-chieu-25-tet-a463543.html