Diễn biến mới nhất vụ chủ hãng nước đá gí súng dọa bắn người

Khẩu súng mà bị can Năm dùng để dọa bắn chị L.T.H. là súng bắn đạn cao su - một loại công cụ hỗ trợ.

Bị can Nguyễn Hoàng Năm. Ảnh do công an cung cấp

Ngày 2.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cái Răng không khởi tố bị can Nguyễn Hoàng Năm thêm hành vi này. Lý do, khẩu súng mà bị can Năm dùng để dọa bắn chị L.T.H. (người làm thuê cho Năm) là súng bắn đạn cao su – một loại công cụ hỗ trợ. Doanh nghiệp của bị can Năm được phép trang bị công cụ này.

Theo Điều 3 của Pháp lệnh 2011 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì "công cụ hỗ trợ" bao gồm: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này...

Nghị định số 25/2012 của Chính phủ qui định nhiều đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ, trong đó có ban, đội bảo vệ chuyên trách của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ; Ban bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự xã, phường, thị trấn...

Khẩu súng mà bị can Năm dùng để dọa bắn chị H. Ảnh do công an cung cấp

Như đã thông tin, trưa 4.11.2016, bị can Năm từ trong nhà đi ra hãng sản xuất nước đá của mình. Khi đi, Năm cầm theo khẩu súng bắn đạn cao su rồi giơ lên và chĩa về phía chị H. Năm lớn tiếng chửi bới và buộc chị H. và chồng phải nghỉ việc, dọn đi. Lúc này, vợ bị can Năm đã giật súng từ tay chồng, đem cất. Nhiều công nhân nhà máy đã can ngăn, chị H. rời khỏi hãng nước đá.

Khi đó, bị can Năm tiếp tục cầm theo 2 con dao đến phòng trọ chị H. đang thuê, cách nhà Năm khoảng 20m. Tại đây, ông chủ hãng nước đá không gặp nạn nhân mà gặp một phụ nữ khác. Bất ngờ, bị can Năm cầm dao ấn vào cổ người phụ nữ này và tiếp tục dọa giết. Những người xung quanh đã can ngăn. Sau đó, Năm mới bỏ đi. Sau đó, người phụ nữ này báo cho chị H. đừng về nhà vì bị Năm dọa giết.

Lo sợ ông chủ hãng nước đá gây nguy hiểm đến tính mạng, chị H. đã cùng chồng nghỉ việc và dọn nhà trọ đi nơi khác ngay trong ngày. Những ngày sau, Năm vẫn đi cùng với một số thanh niên tìm đến khu vực chị H. đang thuê trọ tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng. Lo sợ, chị H. tiếp tục phải thay đổi chỗ trọ.

Từ trình báo của nạn nhân, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Bị can giải thích, việc dùng súng và đe dọa 2 người phụ nữ để họ nghỉ việc, chứ không phải mục đích giết người. Nguyên nhân vụ việc, bị can Năm cho rằng vợ chồng chị H. đã dùng "bùa" ám hại gia đình mình.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 30.10 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Hoàng Năm - chủ chuỗi hãng nước đá được xem là lớn nhất ở TP Cần Thơ.

Theo Người lao động