Diễn biến kịch tính cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ

Cuộc tranh luận giữa “phó tướng” của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã diễn ra khá kịch tính, hai bên liên tục ngắt lời nhau và phản đòn.

Tối 4/10 (sáng 5/10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ là Tim Kaine của Đảng Dân chủ và Mike Pence của Đảng Cộng hòa đã có cuộc tranh luận tại bang Virginia. Cuộc tranh luận tập trung chủ yếu vào các thông tin cũng như những vấn đề đã được “chủ tướng” của họ đề cập trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Diễn biến kịch tính cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ Tim Kaine của Đảng Dân chủ (trái) và Mike Pence của Đảng Cộng hòa. (Ảnh: New York Times)

Mặc dù không được quảng bá rầm rộ như cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống hồi tuần trước nhưng thực tế cuộc tranh luận giữa “phó tướng” của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã diễn ra khá kịch tính.

ABC News tổng hợp một số diễn biến đáng chú ý nhất của cuộc tranh luận:

Thượng nghị sĩ Tim Kaine: “Chúng tôi tin tưởng Hillary Clinton, tin tưởng vợ tôi và chính tôi. Chúng tôi tin tưởng bà ấy bằng chính những điều quan trọng nhất với chúng tôi. Con trai chúng tôi tham gia lực lượng Thủy quân lục chiến được triển khai ở nước ngoài và chúng tôi tin tưởng vào chỉ huy trưởng Hillary Clinton. Nhưng ý tưởng ông Trump làm chỉ huy trưởng khiến chúng tôi sợ chết khiếp”.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine đã từng chia sẻ tình cảm tương tự trong một bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ hồi tháng 7. Khi đó, ông Kaine nói: “Đứng trên phương diện cá nhân, khi con trai tôi đang phục vụ đất nước bằng việc tham chiến ở nước ngoài, tôi tin tưởng bà Clinton sẽ đảm bảo mạng sống cho con trai mình. Bạn cũng biết người mà tôi không tin tưởng chứ? Đó là Donald Trump”.

Ông Kaine nhanh chóng chĩa mũi dùi vào Donald Trump bằng cách chất vấn tại sao ông Pence lại có thể chấp nhận làm “phó tướng” cho ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

“Tôi không thể tưởng tượng được tại sao Thượng nghị sĩ Pence có thể bảo vệ một con người thô lỗ, ích kỷ, luôn coi mình là nhất như Donald Trump”.

“Vâng, hãy để tôi nói điều đầu tiên và quan trọng nhất, Thượng nghị sỹ, ông và bà Hillary Cliton hiểu rất rõ về cách thức tổ chức một chiến dịch lăng mạ người khác. Những gì ông và bà ấy đã làm thật là ấn tượng”, sau khi bị Kaine công kích, Pence phản đòn bằng cách cáo buộc đảng Dân chủ là những kẻ gây hấn.

Trong 20 phút đầu cuộc tranh luận ông Kaine đã hai lần nhắc đến chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” (tạm dịch là Người học việc) mà ông Trump từng là người dẫn chương trình.

“Đầu tiên, hãy để tôi nói điều này, tôi rất tôn trọng câu nói ‘bạn được tuyển, bạn bị sa thải’ [2 câu mà tỷ phú Trump thường nói trong chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” khi đánh giá những người tham gia chương trình này- ND]. Ông dùng rất nhiều những câu “được soạn sẵn” như thế này và tỷ phú Trump cũng vậy”, Kaine nói.

Diễn biến kịch tính cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Ông Pence (phải) cho rằng, đảng Dân chủ và bà Clinton đã “tập luyện rất nhiều lần” trước khi tham gia các cuộc tranh luận. (Ảnh: Reuters)

Ông Pence gạt đi những chỉ trích của Kaine bằng cách cáo buộc đảng Dân chủ và bà Hillary Clinton đã “tập luyện rất nhiều lần” trước khi tham gia các cuộc tranh luận.

“Tờ khai thuế của ông ấy (Donald Trump) cho thấy ông đã trải qua một quãng thời gian rất khó khăn nhưng ông ấy đã sử dụng mã số thuế theo đúng mục đích khi nhà quản lý cấp nó cho mỗi công dân và ông ấy đã làm rất tốt.

Ông có biết điều đó không? Ông thậm chí còn chưa nhìn thấy tờ khai thuế của chính mình”, ông Pence nói với ông Kaine.

Ông Pence đã cố gắng để bảo vệ ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa sau khi tờ New York Times công bố việc tỷ phú này tuyên bố thua lỗ 916 triệu USD vào năm 1995, nên nhờ đó được hưởng miễn đóng thuế thu nhập đến 18 năm.

Hai ứng viên liên tục ngắt lời nhau trong khi người kia đang phát biểu. Người điều phối của buổi tranh luận là Elaine Quijano (CBS) phải nhắc nhở rằng, khán giả sẽ chẳng nghe được gì nếu họ liên tục ngắt lời và chen ngang như vậy.

“Thưa các ngài, những người theo dõi không thể hiểu được khi hai người liên tục ngắt lời và chen ngang như vậy. Tôi yêu cầu các ông vui lòng chờ đợi người kia nói xong thì mới nêu ý kiến của mình”, người dẫn cuộc tranh luận Elaine Quijano nói.

Để phản bác chỉ trích của Kaine cho rằng, Trump đã dẫn đầu một chiến dịch “xúc phạm có định hướng”, ông Pence quay lại chỉ trích những lời lẽ được bà Clinton đưa ra tại buổi quyên góp tư nhân ở New York hôm 9/9.

“Bạn đừng hy vọng tìm thấy vụ việc nào mà Donald Trump từng phải chịu trách nhiệm với ai đó và buộc phải đưa ra lời xin lỗi”, ông Pence nói.

Sau khi Pence chĩa mũi dùi công kích vào tuyên bố của bà Hillary Clinton cho rằng người ủng hộ Donald Trump là “những người tệ hại”, Kaine thừa nhận bình luận của bà Clinton là một sai lầm và rằng, bà Clinton đã đưa ra lời xin lỗi ngay sau đó.

Diễn biến kịch tính cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ - Ảnh 3

Cuộc tranh luận giữa ông Tim Kaine và ông Mike Pence diễn ra khá kịch tính khi hai bên liên tục ngắt lời nhau và phản đòn. (Ảnh: New York Times)

Ông Kaine liệt kê một loạt những tuyên bố của Trump, trong đó bao gồm cả những lời lăng mạ Thượng nghị sĩ John McCain, Tổng thống Obama, người Mỹ gốc Phi và nói rằng, ông Trump chưa bao giờ nói lời xin lỗi.

“Trong tối nay, đã 6 lần liền, tôi nói với ông Pence rằng, làm sao ông có thể bảo vệ ông Trump hết vấn đề này sang vấn đề khác. Trong cả 6 lần ấy, ông Pence đều từ chối bảo vệ ông Trump”.

Ông Kaine nói rằng, ông Pence đã thay đổi chính sách tranh cử của đảng Cộng hòa trong cuộc tranh luận lần này thay vì ủng hộ những gì ông Trump đưa ra: “Chính sách của ông Trump còn tệ hơn của ông và bà Hillary Clinton. Nó thật thấp hèn”.

Trong khi đó, ông Pence nói rằng, ông Kaine đã đi quá giới hạn sau khi ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ tìm cách xoáy vào những nghi ngại về tính khí của ông Trump sau khi dẫn một nhận định của cố Tổng thống Ronald Reagan cho rằng “một kẻ ngốc hoặc điên rồ có thể kích hoạt một sự kiện thảm khốc”.

“Trump không phải là một chính trị gia được đánh bóng tên tuổi như ông hay bà Hillary Clinton”, ông Pence nói.

Hai đối thủ cũng dành một phần cuộc tranh luận để nói về vấn đề nạo phá thai. Ông Pence nói: “Một đứa trẻ sắp được sinh ra vẫn có thể bị tước đi mạng sống. Ý kiến này đối với tôi giống như một lời nguyền rủa”.

Ông Kaine cho rằng: “Chúng tôi ủng hộ quyền của phụ nữ Mỹ theo hiến pháp rằng họ được phép tự hỏi lương tâm họ... để có quyết định riêng về thai nhi. Chúng tôi nghĩ không nên trừng phạt phụ nữ vì chọn phá thai. Thống đốc, tại sao ông không tin tưởng phụ nữ khi họ tự đưa ra quyết định của bản thân mình?”.

Trump từng ủng hộ trừng phạt đối với hành động phá thai./.

Hùng Cường/VOV.VN