Diễn biến đợt không khí lạnh sắp tràn xuống nước ta

  Dự báo từ ngày mai (12/3), không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và đêm mai mở rộng ảnh hưởng ra Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đây là đợt không khí lạnh khá mạnh nhưng thời gian tác động ngắn.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh từ phương Bắc đang di chuyển xuống nước ta.

  Dự báo khoảng ngày 12/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

  Từ chiều ngày 12/3, khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ đêm 12-13/3, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét. Ngày 13/3, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

  Dự báo trong đêm 12 và ngày 13/3, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ từ 12-15 độ, có nơi dưới 12 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ. Các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.

  Từ sáng mai (12/3), miền Bắc đón mưa, trời chuyển rét.

  Từ sáng mai (12/3), miền Bắc đón mưa, trời chuyển rét.

  Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng ngày 12/3 đến sáng 13/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 12-14/3, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

  Cơ quan khí tượng cảnh báo, miền Bắc và miền Trung đang trong giai đoạn giao mùa nên trong mưa dông có nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt không khí lạnh này có thời gian tác động ngắn. Dự báo ngày 13/3 là thời gian miền Bắc và miền Trung chịu tác động mạnh nhất. Sang ngày 14/3, nền nhiệt tăng nhẹ. Từ 15/3, trời chỉ còn rét về đêm và sáng, trưa chiều nền nhiệt tăng.

  Thủ đô Hà Nội ngày mai nhiệt độ dao động trong ngày từ 20-24 độ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào. Từ đêm mai đến 13/3, trời nhiều mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 18-21 độ. Sang ngày 14/3, trời giảm mây, không mưa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 15-24 độ. Những ngày sau đó, Hà Nội chỉ còn rét về đêm và sáng, nhiệt độ tăng dần.

  Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và tối ngày 12/3, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m, riêng Bắc Biển Đông 3-5m, biển động mạnh.

  Từ đêm 12/3, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 2-3m, biển động.

  Nguyễn Hoài

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dien-bien-dot-khong-khi-lanh-sap-tran-xuong-nuoc-ta-post1516753.tpo