Diễn biến chứng khoán tuần 10-14/10/2016: Có thể duy trì đà tăng nhờ thanh khoản tốt

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường trong tuần tới và các tuần tiếp theo vẫn là tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì tốt, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn

Thị trường chứng khoán vừa có tuần giao dịch tích lũy với mức tăng giảm không đáng kể của cả 2 chỉ số. Chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng 680-690 điểm và chỉ số HNX-Index trong vùng 85-86 điểm.

Theo các chuyên gia, chỉ số VN-Index đang ở gần vùng đỉnh cao nhất kể từ năm 2009 đến nay và nhiều lần kiểm định lại mức 680 điểm trong tuần giao dịch vừa qua. Theo đó vùng giá 680 - 693 điểm sẽ tiếp diễn trong tuần giao dịch tới và xu hướng tăng ngắn và trung hạn vẫn được duy trì.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, thị trường trong tuần tới và các tuần tiếp theo vẫn là tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì tốt, tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và đặc biệt mỗi khi thị trường điều chỉnh thì những vùng hỗ trợ quan trọng của thị trường đều được giữ vững và bật lên sau đó.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế vẫn tốt, báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn trên đà tăng trưởng, dự báo vẫn duy trì tốt trong năm 2016. Vì vậy, xu hướng của thị trường trong thời gian tới nếu không có những thông tin nào quá tiêu cực vẫn sẽ duy trì đà tăng của mình. Nhiều khả năng mốc 700 điểm sẽ có thể được chinh phục ngay trong năm nay.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, xu hướng tăng điểm trong trung hạn vẫn được bảo lưu với đích kỳ vọng hướng tới vùng 700-710. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn diễn biến yếu đi ở nhóm cổ phiếu bluechips cũng như áp lực bán ròng quay trở lại ở khối ngoại khiến rủi ro xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh của hai chỉ số vẫn hiện hữu, là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu có tiềm năng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan.

Cùng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC nhận định, tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 680 có thể là cần thiết đối với thị trường ở thời điểm hiện tại khi mà thi trường chưa tìm được động lực chinh phục ngưỡng 690 điểm trong suốt tuần qua. Tuy nhiên, BSC vẫn đánh giá đây là cơ hội nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trong danh mục đối với những mã cổ phiếu cơ bản tốt về kết quả kinh doanh cũng như triển vọng cuối năm, khi đang nằm trong mức giá chiết khấu với thị trường chung.

Trong tuần tới, thị trường có thể xác định rõ ràng xu hướng, thúc đẩy thị trường chinh phục ngưỡng kháng cự ngắn 690 điểm và tiếp cận gần hơn ngưỡng kháng cự 700 trong khi nhưng thông tin tích cực thị trường và vĩ mô, thế giới đang hỗ trợ xu hướng này./.

Tổng hợp Đức Duy