Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 25/4

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 25/4/2024.

Hé lộ vũ khí “thầm lặng” mới của Ukraine có thể đặt Nga vào thế phòng thủ: Các lực lượng Nga ở phía Nam Ukraine đang thực hiện chiến lược phòng thủ mới để đối phó với phiên bản nâng cấp UAV tấn công thầm lặng của Ukraine, cựu Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Dmitry Rogozin tiết lộ. Kiev đã tăng tầm hoạt động và khả năng tàng hình của các UAV Baba Yaga, ông Dmitry Rogozin thừa nhận trong một thông báo ngày 23/4 giữa bối cảnh cuộc đua giành ưu thế về UAV đang diễn ra sau hơn 2 năm xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ phá hủy chúng sau đó, khi chúng tôi nghiên cứu về các thói quen, lộ trình và chiến thuật của chúng. Điều quan trọng không phải là bắn hạ UAV mà là tiêu diệt những người điều khiển chúng bằng cách tìm ra nơi ẩn náu của họ", ông Rogozin cho hay.

Binh lính Ukraine khai hỏa lựu pháo D-20 nhắm vào quân đội Nga tại một vị trí gần Bakhmut. Ảnh: Reuters

Thế yếu của xe tăng trong tác chiến thế kỷ 21, khi UAV lên ngôi: Khi các máy bay không người lái (UAV) làm mưa làm gió trên chiến trường thế kỷ 21, ngay cả các xe tăng chủ lực như Abrams của Mỹ cũng dễ dàng bị hạ gục. Xe tăng bộc lộ nhiều điểm yếu khó che chắn dù chúng vẫn là công cụ hàng đầu để đánh chiếm lãnh thổ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài cho Ukraine, Israel: Cuối ngày 23/4 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ nước ngoài, trong đó có các khoản chi cho Ukraine, Israel và an ninh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sau nhiều tháng trì hoãn. Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Trước đó, Hạ viện ngày 20/4 đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có gần 61 tỷ USD cho Ukraine.

Nga dự định "tung" toàn lực tấn công Donetsk, sử dụng cả vũ khí hóa học: Người phát ngôn Nhóm tác chiến khu vực Khortytsia (tỉnh Zaporizhia, Ukraine) - ông Nazar Voloshyn cho biết các lực lượng Nga đang triển khai vũ khí hóa học để tấn công làng Ocheretyne (Donetsk). Trong một bài đăng trên Telegram, ông Voloshyn cho biết quân đội Nga đang sử dụng “toàn bộ kho vũ khí có sẵn, bao gồm cả chất độc hóa học” để tấn công các vị trí trọng yếu của Ukraine, đồng thời cho đánh giá tình hình hiện nay là "vô cùng khó khăn".

Ông Voloshyn không nêu rõ loại hóa chất nào mà Moscow đang triển khai, nhưng trước đó phía Ukraine nói đã ghi nhận hàng trăm trường hợp Nga sử dụng lựu đạn khói và hơi cay trên chiến trường Ukraine.

Mỹ viện trợ cho Ukraine chỉ làm chậm bước tiến, không cản được Nga?: Một quan chức cấp cao của Ukraine thừa nhận với Financial Times rằng nguồn cung vũ khí bổ sung sau khi gói viện trợ quân sự 61 tỷ USD được Hạ viện Mỹ thông qua sẽ "giúp làm chậm bước tiến của Nga nhưng không ngăn chặn được lực lượng Mosow".

Đột phá của Nga và sự trở lại của lữ đoàn mạnh nhất Ukraine lúc nước sôi lửa bỏng: Lý do duy nhất khiến Nga không tiến sâu hơn vào hậu phương Ukraine cuối tuần trước là vì Lữ đoàn Cơ giới 47 đã quay lại và tham gia chiến đấu.

Gói viện trợ 61 tỷ USD vừa "tan băng", Nga nhắm mục tiêu kho vũ khí ở Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố các kho vũ khí của phương Tây được cất giữ ở Ukraine sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của quân đội Moscow.

"Chúng tôi sẽ tăng cường cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và kho chứa vũ khí phương Tây”, ông Shoigu nói. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, quân đội Nga đã tham gia chiến dịch kiểm soát Novomykhailivka và thu giữ được các loại vũ khí do phương Tây sản xuất, bao gồm súng phóng lựu của Thụy Điển, tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ và hệ thống tác chiến điện tử của NATO.

Tên lửa S-200 Ukraine dùng để bắn hạ máy bay ném bom Tu-22M3 có gì đặc biệt?: Trang Defense Express cho rằng trong các vụ bắn rơi máy bay Tu-22M3 và A-50 của Nga, Ukraine đã sử dụng hai phiên bản tên lửa S-200 khác nhau do có sự khác biệt về phạm vi bắn hạ mục tiêu.

Kiều Anh/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-254-post1091136.vov