Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 22/2

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 22/2/2024.

Ukraine ráo riết lập tuyến phòng thủ ở miền Đông để chặn đà tấn công của Nga: Ukraine đang tăng cường xây dựng các công sự, chiến hào ở miền Đông khi nước này chuyển sang thế trận phòng thủ nhằm chống lại Nga.

Hỏa lực pháo binh Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hỏa lực pháo binh Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Video do Reuters đăng tải cho thấy, các tuyến răng rồng và những cuộn dây thép gai trải dài trên các cánh đồng trống gần thành phố Kupiansk ở phía Đông Bắc. Cạnh đó là những con hào có khu sinh hoạt được đào trong điều kiện thời tiết sương mù và bóng tối bao phủ. Cách đó không xa, tiếng đạn pháo rền vang dữ dội.

Maxim – sĩ quan 41 tuổi thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 113 cho biết: “Ở phía sau tôi là các công sự bằng răng rồng, được kết nối bằng dây và có một số cuộn dây thép gai ở giữa. Chúng được xen kẽ với các hàng rào và những bãi mìn. Đây là công trình đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn bộ binh và khí tài quân sự của đối phương”.

Mục tiêu tiếp theo của Nga sau khi giành quyền kiểm soát Avdiivka: Newsweek dẫn lời một chuyên gia cho biết, sau khi tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka, các lực lượng Nga có thể nhắm mục tiêu vào Pokrovsk, một trung tâm hậu cần chính cho quân đội Ukraine ở khu vực phía Đông Donetsk.

Các nhà quan sát đã đưa ra những đánh giá mục tiêu tiếp theo của Nga ở đâu sau khi Ukraine cho biết lực lượng của họ đã rút khỏi thành phố chiến lược Avdiivka sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quyết định rút quân khỏi thành phố tiền tuyến Avdiivka ở miền Đông được đưa ra để cứu mạng các binh sĩ. Avdiivka nằm ở vùng công nghiệp Donbass, cách thành phố Donetsk, thủ phủ của tỉnh cùng tên, hiện do Nga kiểm soát 15km về phía Bắc.

Elina Beketova, thuộc Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu ở Washington, D.C., nói với Newsweek rằng mục tiêu tiềm năng trong tương lai của Nga có thể là Pokrovsk, nằm cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát khoảng 70km về phía Tây Bắc.

Tổng thống Putin muốn lực lượng Nga tiến xa hơn sau khi giành được Avdiivka: Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, tình hình ở Avdiivka là một bước tiến thành công, nhưng các lực lượng Nga cần phải tiến xa hơn nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 20/2 đã báo cáo chi tiết với Tổng thống Putin về bước tiến của quân đội Nga trong việc giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdiivka, thành phố chiến lược ở Dobass.

Theo ông Shoigu, chiến dịch đòi hỏi Nga phải xây dựng được một lực lượng đủ lớn ở phía Bắc và Tây Nam Avdiivka. Bộ Tổng tham mưu đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ mùa thu năm 2023.

Tướng Nga thăm chiến trường, thưởng binh sĩ giành Avdiivka: Tổng tham mưu trưởng Gerasimov thăm sở chỉ huy tiền phương và trao huân chương cho hàng loạt binh sĩ Nga tham gia chiến dịch Avdiivka.

"Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov thăm sở chỉ huy cánh quân Trung tâm trong khu vực tiến hành chiến dịch, trao Huân chương Dũng cảm cho các binh sĩ có thành tích chiến đấu xuất sắc cho quá trình giải phóng Avdiivka", Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm nay.

Hình ảnh do quân đội Nga công bố cho thấy Tổng tham mưu trưởng Gerasimov và Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Nga Sergey Rudskoy di chuyển bằng trực thăng đến chiến trường. Sau lễ trao thưởng cho nhóm quân nhân, tướng Gerasimov nghe tư lệnh cánh quân Trung tâm Andrei Mordvichev báo cáo về hoạt động tiếp theo trên hướng Avdiivka.

"Nhiệm vụ chính được hoàn thành trong thời gian khá ngắn, nhưng đó là kết quả của quá trình chuẩn bị rất dài", ông nói.

Tổng thống Putin phủ nhận Nga phát triển vũ khí hạt nhân trong không gian: Nga luôn phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước báo giới hôm qua (20/2).

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thẳng thắn phủ nhận các cáo buộc nói rằng Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân trong không gian:

“Có một câu hỏi khác không liên quan đến các sự kiện hiện tại của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nó liên quan đến những ồn ào gần đây ở phương Tây, bao gồm cả Mỹ về việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Quan điểm của chúng tôi là rõ ràng và minh bạch: chúng tôi luôn kiên quyết phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Đối với các hoạt động không gian, chúng tôi chỉ tham gia các hoạt động giống như các nước khác, bao gồm cả Mỹ”.

Hàng trăm con đường biên giới với Ukraine bị nông dân Ba Lan phong tỏa: Một số lượng lớn nông dân Ba Lan tiếp tục phong tỏa khoảng 100 con đường dẫn tới biên giới Ukraine vào sáng 20/2 để phản đối việc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp ồ ạt, thiếu kiểm soát, đồng thời yêu cầu cần thay đổi chính sách nông nghiệp của EU.

Trong nhiều tuần qua, nông dân Ba Lan đã chặn các xe tải chở hàng của Ukraine vào quốc gia này vì cho rằng nảy sinh tình trạng cạnh tranh không công bằng từ hàng nhập khẩu giá rẻ ở Ukraine. Trên nhiều quốc gia châu Âu, nhiều người dân cũng đã biểu tình phản đối chính sách hỗ trợ này và tình trạng chi phí, giá cả tăng cao. Đa số các người dân yêu cầu cần có thay đổi với Chính sách nông nghiệp chung (CAP) của Liên minh châu Âu và Thỏa thuận Xanh.

Trung Hiếu/VOV.VN tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-222-post1078062.vov