Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 11/9

  Dưới đây là những diễn biến chính trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine trong ngay 11/9/2022.

  Quân đội Nga ngày 10/9 cho biết họ đang rút lực lượng ra khỏi các thị trấn Balaklya và Izium ở tỉnh Kharkov: Hai thị trấn này nằm ở những vị trí quan trọng trên tuyến đường tiếp tế cho hoạt động quân sự của Nga ở khu vực Donbass, trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh cuộc phản công bất ngờ tại đây.

  Xe tăng Ukraine. Ảnh: Rex.

  Xe tăng Ukraine. Ảnh: Rex.

  Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết: "Để đạt được các mục tiêu như đã nêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng vùng Donbass, chúng tôi quyết định tái tập hợp quân Nga đóng tại các địa điểm Balakliia và Izium với mục đích tăng cường nỗ lực ở hướng Donetsk" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  “Chúng tôi đã thực hiện một hoạt động kéo dài 3 ngày nhằm tổ chức việc điều chuyển lực lượng từ Izium, Balaklya tới lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Trong khuôn khổ chiến lược này, Nga đã thực hiện một số hành động đánh lạc hướng đối phương”.

  Ông Konashenkov cho biết thêm, để ngăn chặn thiệt hại cho quân đội, các lực lượng Nga đã giáng một đòn hỏa lực mạnh vào đối phương, sử dụng tên lửa và pháo binh.

  Cùng ngày, Ukraine tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thị trấn Balaklya trong một cuộc tấn công bất ngờ vào khu vực do Nga đang kiểm soát ở phía Nam Kharkov – thành phố lớn thứ 2 nước này.

  Tổng thống Ukraine ca ngợi việc "giải phóng 2.000km2" lãnh thổ: Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, quân đội nước này vừa giành lại quyền kiểm soát đối với hơn 2.000km2 lãnh thổ.

  Tổng thống Zelensky đã ca ngợi đà tiến quân của Ukraine trong cuộc tiến công quy mô lớn đang diễn ra ở vùng Kherson.

  Ông Zelensky phát biểu trong đoạn video đăng tải vào cuối ngày 10/9: "Binh sĩ chúng tôi tiếp tục di chuyển theo một vài hướng của mặt trận. Cho tới nay, khoảng 2.000km2 lãnh thổ của chúng tôi đã được giải phóng".

  Vệ binh Nga bị bắn chết gần khu vực biên giới với Ukraine: Một lính vệ binh quốc gia Nga vừa chết trong bệnh viện sau khi bị những kẻ lạ mặt bắn vào hôm 9/9. Ủy ban Điều tra Nga hôm 10/9 đã khởi tố vụ án này.

  Khu vực xảy ra vụ tấn công bằng súng này nằm cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 10km.

  Một số kênh Telegram của Nga đã đưa ra các phiên bản khác nhau về những gì đã diễn ra.

  Theo Mash, nhóm vệ binh quốc gia Nga cố chặn một chiếc ô tô tải khả nghi tại một chốt kiểm soát. Sau đó những người trên ô tô bất ngờ khai hỏa vào nhóm thực thi pháp luật.

  Trong khi đó, Baza thì lại cho rằng nhóm vệ binh Rosgvardia đã xác định được vài tay súng trong một cánh rừng và hai bên sau đó đấu súng, với hậu quả là một vệ binh bị thương, còn những kẻ tấn công cố gắng tẩu thoát khỏi hiện trường.

  Nghị sĩ Đức: Cố gắng đánh bại Nga sẽ chỉ dẫn tới Thế chiến III: Gregor Gysi - nghị sĩ thuộc đảng Cánh Tả Đức, hôm 9/9 nói rằng xung đột giữa Nga và Ukraine có thể giải quyết thông qua đàm phán và các nỗ lực nhằm đánh bại Nga có thể dẫn tới Thế chiến III.

  Nghị sĩ Gysi nói với tờ báo Đức Spiegel: "Về mặt quân sự, không thể đánh bại Nga. Nếu chúng ta cố, điều đó có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Chúng ta không thể cho phép điều đó xảy ra".

  Nghị sĩ Gysi lưu ý rằng mặc dù "Ukraine có quyền phòng vệ", các bên vẫn nên ngồi vào bàn đàm phán.

  Trung Quốc và Nga ủng hộ lẫn nhau trong những vấn đề cốt lõi: Nhận lời mời của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc - Lật Chiến Thư đến thăm Nga từ ngày 7 đến 10/9.

  Tại Nga, ông Lật Chiến Thư đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga và trao đổi những vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

  Theo truyền thông Trung Quốc, trong buổi hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Lật Chiến Thư cho biết, mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Nga thời kỳ mới luôn duy trì được đà phát triển mạnh mẽ. Sự tin cậy về chính trị, hợp tác chiến lược và hợp tác thực chất giữa hai nước đã phát triển lên tầm cao mới, trở thành hình mẫu cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi giữa các nước lớn và các nước láng giềng.

  Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động hoàn toàn: Cơ quan nhà nước phụ trách nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Energoatom hôm nay (11/9) cho biết, các hoạt động tại nhà máy điện ở Ukraine hiện do Nga quản lý đã bị dừng hoàn toàn như một biện pháp an toàn sau các vụ pháo kích trong khu vực này.

  Thông báo của Energoatom nêu rõ, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã "hoàn toàn ngừng hoạt động" sau khi ngắt kết nối lò phản ứng hạt nhân thứ 6 với mạng lưới điện quốc gia vào lúc 3h41 sáng nay (rơi vào khoảng gần 1h sáng nay theo giờ Việt Nam). Cơ quan này nhấn mạnh, quyết định ngừng hạt động là cần thiết, trước nguy cơ hư hỏng thêm đối với dây chuyền vận hành./.

  Trung Hiếu/VOV.VN tổng hợp

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-119-post955059.vov