Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 1/12

Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 1/12.

Ukraine sử dụng radar thu được từ dàn khoan dầu để theo dõi tàu chiến Nga. Lực lượng đặc nhiệm Ukraine cho biết họ thu được khá nhiều “chiến lợi phẩm” trong các cuộc tấn công vào giàn khoan dầu của Nga. Một trong số đó là radar tầm xa tinh vi mà Ukraine hiện đang sử dụng để theo dõi các tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Cơ quan tình báo Ukraine tiết lộ thông tin về hệ thống radar Neva vào giữa tháng 9, xác nhận trên Telegram rằng lực lượng đặc nhiệm đã thu được nó khi tấn công một giàn khoan ngoài khơi mà Nga kiểm soát từ năm 2015. Các kênh Telegram của Nga thời điểm đó cũng xác nhận Ukraine đã thu giữ hệ thống radar Neva.

Radar tìm kiếm mặt nước Neva-B là một thiết bị theo dõi hiện đại, có khả năng phát hiện chính xác mục tiêu đang di chuyển. Radar được lực lượng vũ trang Nga lắp trên tháp, có thể theo dõi 200 mục tiêu cùng lúc. Ông Dmytro Linko, chỉ huy của đơn vị Stugna cho biết, Ukraine đang tái sử dụng hệ thống này để theo dõi hoạt động của tàu chiến Nga.

Khói bốc lên từ Bakhmut hôm 24/4/2023. Ảnh: Sputnik

Khói bốc lên từ Bakhmut hôm 24/4/2023. Ảnh: Sputnik

Ukraine phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga ở Zaporizhzhia. Trang Defense Express của Ukraine ngày 29/11 đăng tải đoạn video cho thấy lực lượng nước này phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga ở Zaporizhzhia.

Trên mặt trận Zaporizhzhia, Lữ đoàn Xung kích Sơn cước Độc lập số 128 đã phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga bằng đạn dược độ chính xác cao. Hình ảnh về cuộc tấn công được chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Binh sỹ điều khiển máy bay không người lái (UAV) Shark thuộc Lữ đoàn Xung kích Sơn cước Độc lập số 128 đã xác định vị trí hệ thống phòng không Tor-M2 và điều chỉnh hỏa lực pháo binh nhắm vào mục tiêu.

Cách Nga vô hiệu hóa các vũ khí tiên tiến của Ukraine và chìa khóa của Kiev. Quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống của Nga trong những tuần gần đây, trong đó có hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 và Svet-KU.

Pavlo Petrychenko, chỉ huy Lữ đoàn Cơ giới 59 của Ukraine nói với CNN rằng, Kiev cần phá hủy các hệ thống vũ khí trên để có thể giành lại lãnh thổ từ Nga. Ông cho biết, Moscow đang sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để can thiệp vào hoạt động liên lạc và UAV của Ukraine kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2 năm ngoái. Gần đây, Moscow còn sử dụng các hệ thống này để đối phó với các vũ khí tiên tiến từ phương Tây như pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất.

Ukraine cũng đang đối phó với Nga bằng các hệ thống tác chiến điện tử của mình. Theo Bộ trưởng chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov, Kiev có khả năng tăng cường sản xuất UAV trong nước, điều đã giúp thay đổi tính hình giao tranh. Ukraine cũng có mục tiêu này với các hệ thống tác chiến điện tử.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi cũng nhận định, việc sở hữu nhiều hệ thống tác chiến điện tử hơn là "chìa khóa dẫn tới chiến thắng" trong cuộc giao tranh mà UAV chi phối. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, Nga đang vượt Ukraine trong việc phát triển các hệ thống này.

NATO cảnh báo ý đồ của Nga khi tích trữ kho tên lửa khổng lồ. Phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng các nước NATO ở Brussels ngày 29/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhắc lại lần thứ hai trong tuần này rằng phương Tây không nên "đánh giá thấp Nga".

"Nga đã tích trữ một kho tên lửa lớn trước mùa đông và chúng ta đều thấy đây là những nỗ lực mới nhằm tấn công vào lưới điện cũng như các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine để khiến cho Ukraine chìm trong bóng tối và lạnh giá", Tổng thư ký NATO cho hay.

NATO thừa nhận thực tế về cuộc phản công của Ukraine. Một số ngoại trưởng trong cuộc họp của NATO tuần này ở Brussels thừa nhận cuộc phản công của Ukraine đã không thể tạo ra đột phá, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho hay.

Ngoại trưởng Peter Szijjarto cho biết kế hoạch ban đầu cho Ukraine là đánh bại Nga trên chiến trường và gây ra những hệ quả chính trị cho Moscow.

"Tôi nghĩ hiện nay mọi người đều có thể thấy, mặc dù họ có lẽ không thừa nhận, rằng kế hoạch trên đã thất bại. Các mục tiêu và hy vọng vào cuộc phản công của Ukraine đã tan biến bởi không có sự thay đổi lớn trên chiến trường và không có đột phá kể từ khi nó bắt đầu. Điều này đã được nhiều người ở đây thừa nhận, dù vẫn là sự thừa nhận kín đáo và thận trọng”, Ngoại trưởng Hungary nói.

Tình báo phương Tây: Nga tăng cường dùng bom chùm gắn thiết bị lượn tại Avdiivka. Trong một bản cập nhật tình báo ngày 29/11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga có thể đã bắt đầu sử dụng thường xuyên hơn bom chùm RBK-500 nặng khoảng 498kg trong tháng qua.

Tùy vào phiên bản, bom chùm RBK-500 có thể mang từ 100-350 quả đạn con bên trong dưới dạng các mảnh đạn xuyên phá hoặc đạn chống tăng kích thước lớn hơn.

Bộ Quốc phòng Anh dẫn các báo cáo cho thấy, RBK-500 đã được sử dụng để chống lại lực lượng Ukraine gần các thành phố tiền tuyến phía Đông Ukraine là Vuhledar và Avdiivka. Avdiivka đã trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine trong thời gian gần đây. Có khả năng Nga đã tích hợp bộ thiết bị lượn có điều khiển với bom chùm RBK-500, giống như cách Moscow đã thực hiện với các loại bom thả từ trên không khác.

Việc gắn thiết bị bay lượn cho RBK-500 cho phép bom chùm được thả từ khoảng cách xa hơn so với mục tiêu, làm giảm nguy cơ bị tấn công của máy bay chiến đấu trước các hệ thống phòng không trên mặt đất của đối phương.

Hoàng Phạm/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dien-bien-chinh-tinh-hinh-chien-su-nga-ukraine-ngay-112-post1062583.vov