Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 26/10

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 26/10: Bà Clinton thắng thế trong đợt bỏ phiếu sớm; Nhà Trump hé lộ "át chủ bài" hạ gục bà Clinton ở phút cuối...

Dư luận về "bản hợp đồng" của ông Trump

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 26/10 - Ảnh 1

Hơn hai tuần trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8/11/2016), ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump có bài phát biểu điểm lại các chính sách quan trọng của mình vào ngày 22/10 vừa qua ở thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania.

Thành phố Gettysburg gần chiến trường thời nội chiến Mỹ và cũng là nơi Tổng thống Abraham Lincoln đọc một trong những bài diễn văn quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ 153 năm trước, vạch ra đường hướng mới cho nước Mỹ sau mấy năm nội chiến làm đất nước chia rẽ trầm trọng.

Dù vẫn dành phần lớn thời gian để chỉ trích đối thủ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và những người phản đối mình, nhưng lần này ông Trump đưa ra cái gọi là "Bản hợp đồng giữa Donald Trump và người dân Mỹ" với những đề xuất cải cách nhập cư mới và cho biết sẽ cắt giảm thuế 35% cho tầng lớp trung lưu của Mỹ ngay trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Bà Clinton thắng thế trong đợt bỏ phiếu sớm

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 26/10 - Ảnh 2

TTXVN đưa tin, theo chuyên gia bầu cử Michael McDonald của Đại học Florida, có khoảng 6 triệu người Mỹ đã hoàn tất bỏ phiếu, chủ yếu tại các thành phố Chicago, bang Illinois; Charlotte, bang Carolina Bắc; Miami, bang Florida; Cleveland, bang Ohio và Las Vegas, bang Nevada... Các lá phiếu sớm sẽ được kiểm vào ngày tổng tuyển cử.

Nguồn tin cho hay, theo những thăm dò ban đầu, cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Clinton đang giành nhiều lợi thế.

Trong đó, đáng chú ý là tại bang Nevada, nơi đảng Dân chủ tỏ ra vượt trội, và bang Florida, nơi vốn là "cứ địa" của đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, phe Cộng hòa dẫn trước Dân chủ 5,3% tại bang Florida.

Theo thống kê sơ bộ tính đến ngày 22/10, khoảng cách giữa 2 bên chỉ còn 1,6 % trong năm bầu cử 2016.

Nhà Trump hé lộ "át chủ bài" hạ gục bà Clinton ở phút cuối

Tri thức trực tuyến cho biết, Lara Trump là con dâu của Donald Trump, người kết hôn với Eric, con trai thứ ba của nhà tỷ phú. Trong bối cảnh chỉ còn 15 ngày nữa sẽ diễn ra ngày bầu cử, Lara xuất hiện trên chương trình truyền hình "Fox và những người bạn" sáng 25/10, cho biết gia đình cô đang "cảm thấy rất tuyệt vời".

Lara nói bóng gió rằng, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang nắm giữ một "bất ngờ tháng 10" dành cho bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

"Vẫn còn vài ngày nữa mới hết tháng 10. Chúng tôi đã dành sẵn cho bà một điều bất ngờ rồi đây", Lara Trump nói về bà Clinton.

"Bất ngờ tháng 10" là cụm từ dùng để chỉ những vụ bê bối liên quan đến các ứng cử viên xảy ra trong tháng 10, giai đoạn nước rút quan trọng và nhạy cảm của các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Những vụ việc này thường gây ra tác động mạnh đến cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cô cũng chia sẻ: "Những gian nan đã giúp gia đình chúng tôi gắn bó hơn".

Cùng quan điểm với chồng là Eric Trump, Lara cho rằng các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử có thể không chính xác. Hiện, cô tham gia vào một chiến dịch nhằm thu hút thêm cử tri ủng hộ ông Trump trong nhóm phụ nữ.

Donald Trump nói sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 26/10 - Ảnh 3

“Chúng ta đang giành chiến thắng, không chỉ ở Florida, mà chúng ta sẽ chiến thắng toàn diện. Tôi là tiếng nói của mọi người”, tờ Thanh Niên dẫn lời ứng viên đảng Cộng hòa Trump tuyên bố trước cử tri ở thành phố St. Augustine, bang Florida hôm 24/10.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng nói lại tuyên bố của mình trước đó, cáo buộc cuộc bầu cử là không công bằng, được sắp đặt chống lại ông.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên giữa lúc kết quả các cuộc khảo sát dân ý công bố hôm 23/10 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Clinton dẫn trước khá xa ông Trump về tỉ lệ cử tri ủng hộ. Theo cuộc khảo sát của đài ABC (Mỹ), bà Clinton dẫn trước với 50% cử tri ủng hộ, trong khi ông Trump là 38%.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Xem thêm video: