Điện ảnh Việt tham gia Liên hoan quốc tế: Chuông vẫn chưa thể vang!

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" trở thành đại diện duy nhất của Việt Namdự Oscar mùa giải thứ 89.

(Cadn.com.vn) - Tính ra trong năm 2016, phim điện ảnh Việt khá nhộn nhịp "trẩy hội" các LHP quốc tế. Cũng đã có vài kết quả nho nhỏ ở những LHP giới hạn trong khu vực hay châu lục, hay giải dành cho đạo diễn trẻ, tác phẩm đầu tay, như một khích lệ. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" đoạt giải Phim truyện xuất sắc nhất trong giải Young People's Jury Award- một phần của LHP quốc tế thiếu nhi thường niên TIFF thuộc LHP Toronto (Canada). Hay "Cuộc đời của Yến"- Đinh Tuấn Vũ đoạt Grand Festival Prize cho phim hay nhất trong LHP quốc tế Philippines hồi tháng 7-2016.

Có thể xem là tín hiệu lạc quan, điện ảnh Việt Nam đã có chút gì ấn tượng ở nước ngoài. Nhưng nếu nghiêm túc và thẳng thắn nhìn lại các phim mang đi LHP quốc tế, thấy rõ dòng phim nghệ thuật Việt Nam rất hiếm, phần lớn là dòng phim giải trí, thị trường.

Chưa nói đến chất lượng của phim, nhưng một nền điện ảnh quốc gia, khi "mang chuông" đi đánh xứ người mà chỉ có thể chọn những phim giải trí, thậm chí còn bị đánh giá thấp trong nước thì biết chắc "chuông" khó mà vang. Và nền điện ảnh quốc gia sẽ không thể được đánh giá là phát triển.

Vì thế, dù có vẻ nhộn nhịp "được mùa" phim tham dự LHP quốc tế, thì điện ảnh Việt cũng chỉ là góp vui, đi để PR thêm cho phim, để có thể nhân dịp học kinh nghiệm làm phim của nước ngoài, và cơ hội tìm gặp các đối tác cho dự án sau...

Điện ảnh Việt tham gia Liên hoan quốc tế: Chuông vẫn chưa thể vang! - Ảnh 1

Năm 2016, tính đến hiện tại có gần 60 phim truyện điện ảnh được sản xuất và đã, đang, sắp ra rạp. Nhưng nhìn vào danh mục phim cũng thấy rõ dòng phim giải trí chiếm thế "thượng", lác đác vài phim nghệ thuật, và nghệ thuật kết hợp thị trường, song đều chưa tạo ấn tượng, chưa gây "nóng", "sốt", "cháy" phòng vé hay gây xôn xao trong giới chuyên môn về sự sáng tạo mới, chất lượng cao... LHP quốc tế vẫn là đích nhắm tới của các nhà làm phim Việt Nam nói chung, nhưng nếu cứ mang đi những sản phẩm góp vui, cho có mặt, thì rồi một ngày không xa, điện ảnh Việt sẽ chẳng thể nào tạo nên tiếng nói, vị thế với điện ảnh thế giới.

Nên chăng cần xây dựng chiến lược làm phim điện ảnh Việt để tham dự các LHP quốc tế?

V.H