Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV?

Đại diện Việt Nam sẽ tranh cử giải thưởng điện ảnh tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra từ ngày 1 đến 5/11 và hứa hẹn sẽ làm nên chuyện.

Quy tụ nhiều tác phẩm kinh điển trên thế giới

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016 diễn ra từ 1/11 đến 5/11 "điểm tên" gần 150 tác phẩm điện ảnh của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo ban tổ chức, đến thời điểm này đã có 550 bộ phim đăng ký tham dự LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Đài Loan, Đức, Ghana, Hàn Quốc, Hungary, Iran, Israel, Kazakhstan, Mexico, Mỹ, Na Uy, Nga, Nhật, Pháp, Czech, Serbia, Slovakia, Sri Lanka, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Trung Quốc, Yemen… và các nước ASEAN.

Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV? - Ảnh 1

Từ trái qua: Bà Ngô Phương Lan, Ông Vương Duy Biên và ông Tô Văn Động chủ trì buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần IV, diễn ra chiều 31/10 tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà

Liên hoan phim vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Đồng thời cũng phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh cũng như giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra chiều 31/10 tại Hà Nội, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban Tổ chức cho biết, Liên hoan phim được nâng tầm và có sức hút hơn bởi những bộ phim tham dự đều rất nổi trội, mới nhất và có nhiều các tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới.

Tuy nhiên, phim dự thi năm nay được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới sẽ phải tuân thủ theo điều kiện: Phim chưa dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, kỳ liên hoan này thu hút nhiều tác phẩm nổi bật, thắng giải Oscar, Cành cọ vàng và được thẩm định qua các liên hoan quốc tế lớn tề tựu trong chương trình Toàn cảnh LHP Quốc tế Hà Nội.

Bên cạnh đó, bà Ngô Phương Lan cũng khẳng định, tiêu điểm của Liên hoan phim năm nay tập trung vào điện ảnh Ấn Độ và điện ảnh Italia. Đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh rằng, Ấn Độ được đánh giá là nền điện ảnh lớn của châu Á và thế giới, rất đáng để các nền điện ảnh quốc gia khác học tập và noi theo. Cùng với hoạt động trình chiếu phim, hội thảo “Điện ảnh Ấn Độ, hợp tác và phát triển” sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về nền điện ảnh của quốc gia này.

Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV? - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần IV. Ảnh: Hoàng Hà

Cùng với Ấn Độ, Italia – quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh lâu đời và rất phát triển. Những bộ phim được chọn lựa trình chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội lần này là những tác phẩm kinh điển, thể hiện sự tinh tế xoay quanh tình yêu thương giữa con người với con người trong hoàn cảnh khó khăn, khốc liệt nhất, hướng người ta đặt niềm tin và tương lai, cuộc sống và tình người bao dung.

Chưa dừng lại ở đó, có 9 tác phẩm điện ảnh các nước ASEAN cũng được chọn giới thiệu trong chương trình, phản ánh về nền văn hóa và xã hội trong thời kỳ phát triển kinh tế, tăng cường hội nhập của một cộng đồng ASEAN năng động, yêu hòa bình. Hầu hết các tác phẩm đều đề cập về giới trẻ, trăn trở trước sự nghiệp, tình yêu, lý tưởng và khai phá ý tưởng phát minh sáng tạo.

Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện?

Với điện ảnh Việt Nam, Liên hoan phim giới thiệu khá toàn diện điện ảnh Việt với nhiều phim mới ở cả 4 khu vực: Phim dự thi, Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chùm phim ASEAN và Phim Việt Nam đương đại. Trong đó, phim dự thi có 2 phim dài (phim truyện) - "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ và "Trúng số" của Dustin Nguyễn cùng 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình).

Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV? - Ảnh 3

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ

Nếu như "Trúng số" từng đạt giải Cánh diều Vàng 2015 của Hội điện ảnh Việt Nam và được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2016 thì "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng không hề kém cạnh. Phim đã đạt giải thưởng Bông sen Vàng, Giải đạo diễn xuất sắc, Giải âm nhạc xuất sắc, Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX, Giải Ngôi sao xanh do Tạp chí Thế giới điện ảnh và Today TV tổ chức.

Ngoài ra, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" còn giành được các thưởng Cánh diều Bạc, Quay phim xuất sắc, Diễn viên triển vọng tại Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2015 của Hội điện ảnh. Phim cũng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2017. Với những thành tích trên, điện ảnh Việt Nam đang rất được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội năm nay.

Điện ảnh Việt Nam có làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội lần IV? - Ảnh 4

... Và "Trúng số" của Dustin Nguyễn sẽ tham gia tranh giải lần này

Ban giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội lần IV là sự góp mặt của các nghệ sỹ, ngôi sao, nhà điện ảnh có kinh nghiệm, uy tín trên thế giới và Việt Nam. Cụ thể, ở hạng mục phim dài, thành phần giám khảo bao gồm: Ông Régis Wargnier - Đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Pháp kiêm Chủ tịch; Bà Geraldine Chaplin - Diễn viên Hollywood - Ủy viên; Ông Adoor Gopalakrishnan - Đạo diễn - Nhà sản xuất, nhà biên kịch Ấn Độ - Ủy viên; Bà IzaCalzado - Diễn viên Philippines - Ủy viên và Ông Đào Bá Sơn - NSND, Đạo diễn Việt Nam - Ủy viên.

Ban giám khảo phim ngắn gồm có Bà Maxine Williamson - Đạo diễn Australia - Chủ tịch; Ông Philip Cheah - Nhà phê bình điện ảnh Singapore - Ủy viên và Bà Nguyễn Thị Phương Hoa - NSND, Đạo diễn, Họa sĩ Việt Nam - Ủy viên.

Ban giám khảo NETPAC: Ông Ed Lejano - Đạo diễn, nhà làm phim, nhà báo Philippines - Chủ tịch; Ông Udi Aloni - Đạo diễn, nhà biên kịch Israel - Ủy viên và Ông Đoàn Minh Tuấn - Nhà biên kịch, Phó tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh Việt Nam - Ủy viên.

Mang khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV hứa hẹn mang đến một số nét mới lạ: phim dự thi có thể đến từ bất cứ quốc gia nào (thay vì chỉ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như trước), một số buổi chiếu phim ngoài trời sẽ kết hợp với biểu diễn thời trang nhằm tôn vinh nền điện ảnh nước nhà cũng như nước bạn...

Đặc biệt, năm nay, Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim, quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế nhằm tạo cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Hương Giang/VOV.VN