Điện ảnh Việt Nam – 12 tháng 12 sự kiện

(TGĐA) - Nghị định 131/2013/NĐ-CP đã bắt đầu được thực thi với những quy định xiết chặt về quyền và bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực phim điện ảnh và phim truyền hình trên các phương tiện truyền thông.

Tháng 1: Lại một mùa phim Tết buồn

Như thường lệ, hoạt động đầu tiên trong năm của điện ảnh Việt bắt đầu bằng cuộc đổ bộ ra rạp của phim Việt dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, các bộ phim hài nhảm, thậm chí cái tên phim cũng rất lêu têu như Iêu em, anh dzám hok? , Hiệp sĩ guốc vông và phim hài vui vẻ dù rất hút khán giả nhưng giá trị nội dung của phim đem lại chưa cao như Nhà có năm nàng tiên , Bay vào cõi mộng đều không phải là những tác phẩm điện ảnh đáng nhớ. Những phim này là minh chứng cho thấy, một lần nữa, điện ảnh Việt đón mùa phim Tết buồn.

Mỹ nhân kế - Một trong những phim Việt chiếu trong dịp Tết Nguyên đán 2013

Tháng 2: NSND Hải Ninh qua đời

Một trong những gương mặt đạo diễn gạo cội cạo của điện ảnh Việt Nam, NSND Hải Ninh, qua đời vào ngày 5/2/2013 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương cho hàng loạt thế hệ khán giả - những người đã từng say mê các tác phẩm tiêu biểu một thời của điện ảnh dân tộc như Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội , Thành phố lúc rạng đông…

Tháng 3: Điện ảnh Cách Mạng Việt Nam tròn 60 tuổi

Ngày 15 tháng 3 năm 1953, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Ngành điện ảnh Việt Nam. Từ những bước đi ban đầu còn nhiều khó khăn, với nỗ lực, sáng tạo vượt khó của các nhà làm phim, sự hy sinh quên mình của các nghệ sỹ để có được những thước phim quý giá cho đến giai đoạn đổi mới vẫn không ngừng sáng tác bằng tất cả sự say mê hòa quyện với tình yêu quê hương đất nước … những người làm phim Việt nhiều thế hệ đã cùng nhau đưa con thuyền điện ảnh Việt Nam đến bến bờ hôm nay. Để rồi, tháng 3 của 60 năm sau, năm 2013, hàng loạt hoạt động kỷ niệm được tiến hành như một cách nghi nhớ về chặng đường dài đầy ắp những dấu ấn khó quên của điện ảnh nước nhà. Đó là những chuyến đi về nguồn (Bưng Biền, Điềm Mặc) là Lễ kỷ niệm trang trọng được tổ chức vào ngày 14/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đặc biệt công trình Nhà mái che Bia tưởng niệm nơi Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập Ngành điện ảnh Cách mạng Việt Nam tại Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được khánh thành là tâm nguyện, là tấm lòng của các cá nhân, tổ chức dành cho nền điện ảnh dân tộc vẻ vang. Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 60 của Điện ảnh Việt Nam, giải Cánh diều giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vinh danh những tác phẩm cá nhân xuất sắc trong năm đã nhận được sự quan tâm và đồng thuận của dư luận.

Tháng 4: Điện ảnh hướng về ngày thống nhất đất nước

Như đã thành thông lệ, đợt phim kỷ niệm 30-4, 1-5 và 19-5 được tổ chức trên cả nước với các tác phẩm được chọn lọc gồm phim truyện điện ảnh Giải phóng Sài Gòn, phim tài liệu Những chặng đường điện ảnh cách mạng Việt Nam, hai phim khoa học Biến đổi khí hậu - hiểm họa môi trường, Rừng và cuộc sống. Cũng trong dịp này, 400 DVD phim Giải phóng Sài Gòn và 400 DVD phim Những chặng đường điện ảnh cách mạng Việt Nam cũng được Cục Điện ảnh in ấn và gửi tới các đội chiếu bóng lưu động thuộc công ty điện ảnh, trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành trên cả nước chiếu phục vụ nhân dân.

Đạo diễn NSND Ngô Mạnh Lân và diễn viên Giáng My trao giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Cánh diều 2013

Tháng 5: Lọ lem Sài Gòn – thùng rỗng kêu to

Cùng với các bom tấn Hollywood đổ bộ rạp chiếu Việt, bộ phim Lọ lem Sài Gòn , phim hè đầu tiên được quảng bá rầm rộ nhưng đã gây thất vọng cho người xem với cách kể chuyện lỏng lẻo và nội dung tầm phào.

Tháng 6: Các hãng phim Nhà nước đón tin vui

Ngày 17/6, Bộ VH-TT&DL đã quyết định phê duyệt việc đặt hàng sản xuất bốn phim truyện nhựa có sử dụng ngân sách nhà nước năm 2013 để phục vụ chiếu phim nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF 2014). Đó là các phim Nhà tiên tri (biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Vương Đức), Sống cùng lịch sử (biên kịch Đoàn Tuấn, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân) - Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất. Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng được giao sản xuất phim Mỹ nhân (biên kịch Văn Lê). Công ty TNHH MTV Nam Phương (Hongngatfilm) nhận được quyền sản xuất dự án phim Những đứa con của làng (kịch bản của nhà biên kịch Phạm Dũng). Với việc triển khai các dự án trên, xem như các hãng phim Nhà nước đã tháo gỡ được phần nào những khó khăn ban đầu. Cũng trong tháng 6, Tuần lễ phim Biển đảo hưởng ứng năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng đã được khai mạc tại thành phố Hải Phòng.

Tháng 7: Phim hè Việt tiếp tục bị thua trên sân nhà

Sau khi có quyết định không được phép phát hành, bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị phát tán trên mạng với bản chưa hoàn thành. Tuy nhiên, phần đông ý kiến dư luận sau khi xem bản phim lậu đều cho rằng quyết định không cho lưu hành phim của các nhà quản lý điện ảnh là chính xác. Một bộ phim tàn bạo, nhẫn tâm, vô lý, kích động bạo lực không nên ra rạp để đầu độc khán giả. Trước đó, sự việc trở thành điểm nóng trên các diễn đàn internet và trên mặt báo với các luồng ý kiến trái chiều. Cũng trong tháng này, hai bộ phim Việt Nam khác ra rạp là Hit – Hoàng tử lọ lem Cát nóng không gây được sự chú ý. Phim Hit – Hoàng tử lọ lem gây thất vọng cho khán giả với nội dung nhạt nhẽo, vô bổ còn Cát nóng không đủ nóng so với các bom tấn ngoại nhập.

Tháng 8: Phim Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 10/8, công ty Galaxy đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác phát hành phim toàn cầu với đối tác Asia Releasing LLC có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ. Theo đó, trong giai đoạn đầu, cả hai công ty sẽ tập trung khai thác đối tượng khán giả tại các cộng đồng người Việt ở Bắc Mỹ, Úc và các nước khác. Tiếp đến, Asia Releasing sẽ phát hành tất cả các phim mới của Galaxy ở thị trường hải ngoại. Ngày 29/8, đạo diễn Đặng Nhật Minh được nhận giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung. Đây là giải thưởng thường niên được trao tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju nhằm khích lệ các nhà làm phim trên thế giới quan tâm tới những vấn đề nóng hổi của xã hội như nhân quyền, tự do, hòa bình và môi trường tự nhiên. Tại lễ trao giải, đích thân phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, bà Lee Hee-ho đã tới trao giải cho đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Tháng 9: N hững người viết huyền thoại làm nên diện mạo mới của phim chiến tranh Việt

Có lẽ vì hãng phim truyện Việt Nam và đoàn làm phim Những người viết huyền thoại quyết định ra mắt khán giả trong phạm vi hẹp nên khán phòng TTCPQG, địa điểm chọn công chiếu giới thiệu phim, đã trở nên quá hẹp so với lượng người đến xem phim. Tuy chưa thực sự hoàn hảo, nhưng Những người viết huyền thoại đã khiến khán giả các nhà báo thở phào nhẹ nhõm vì đã được thưởng thức một phim chiến tranh tử tế.

Tháng 10: LHP Việt Nam lần thứ 18

Dù gặp khó khăn như dời ngày tổ chức, rút bớt thời gian so với dự kiến, nhưng LHP Quốc gia lần thứ 18 vẫn là sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 1000 đại biểu, nghệ sỹ tham dự. Liên hoan phim được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như Hội thảo Điện ảnh và Quảng bá du lịch qua điện ảnh, Hội thảo Hợp tác sản xuất và phát hành phim, các chương trình chiếu phim Việt Nam. Lễ bế mạc trang trọng đã vinh danh nhiều tác phẩm và cá nhân xuất sắc nhận được sự đồng thuận của dư luận. Có thể nói, Liên hoan phim Việt Nam 18 là hoạt động thành công tiêu biểu của ngành điện ảnh nước nhà trong năm 2013.

Tháng 11: Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030

Từ năm 1993, ngành điện ảnh đã đặt nền móng xây dựng một chiến lược phát triển cho ngành. Từ đó đến nay, sau một số lần sửa chữa trình lên chính phủ, cuối cùng Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 đã được phê duyệt vào ngày 11/11/2013 và sẽ thực thi ngay trong năm 2014. Đây được xem là bước ngoặt đối với hoạt động điện ảnh trong thời gian tới.

Tháng 12: Xiết chặt luật bản quyền với tác phẩm điện ảnh

Nghị định 131/2013/NĐ-CP đã bắt đầu được thực thi với những quy định xiết chặt về quyền và bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực phim điện ảnh và phim truyền hình trên các phương tiện truyền thông.

Nhân dịp này, Hội Điện ảnh Việt Nam đã kết hợp với các công ty phát hành phim đứng ra tổ chức buổi tọa đàm xung quanh nghị định 131 của chính phủ về quyền và bảo vệ quyền tác giả trong lĩnh vực Điện ảnh, Truyền hình.

Anh Đào