Điểm tin kinh tế thế giới sáng 12/11

(NDH) Cho vay mới của Trung Quốc giảm và nước này có thể hạ mục tiêu tăng trưởng vào năm tới, xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhờ giá tăng, các quỹ bán vàng ra do lo ngại FED giảm kích thích là những tin đáng chú ý mới nhất trên các phương tiện thông tin quốc tế.

Dưới đây là một số tin vắn về kinh tế thế giới do Người Đồng Hành tổng hợp.

Trung Quốc có thể hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 7% trong năm tới, theo dự báo của China International Capital Corp, một ngân hàng đầu tư hàng đầu của nước này. Quyết định đó có thể được đưa ra khi Trung Quốc đang quyết định thúc đẩy cải cách cơ cấu để đưa đất nước theo con đường phát triển bền vững hơn.

Các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay mới 506,1 tỷ Nhân dân tệ (82 tỷ USD) trong tháng 10, cao hơn 700 triệu Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số đó lại thấp hơn so với mức dự báo 550 tỷ Nhân dân tệ và mức 787 tỷ Nhân dân tệ của tháng 9. Cho vay mới bằng đồng nội tệ trong 10 tháng đạt 7,78 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 557,7 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số bán ô tô và sản xuất ô tô của Trung Quốc tăng nhanh hơn trong tháng 10. Doanh số tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước lên 1,93 triệu chiếc, cao hơn đôi chút so với mức tăng 19,7% của tháng 9. Sản lượng ô tô tăng 20,7% lên 1,92% triệu chiếc, cao hơn mức tăng 16% của tháng 9.

Thâm hụt tài khóa cuaẢrgentinasẽ gây ra lạm phát, theo Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nước này. Việc chính phủ chi tiêu quá mức để trợ giá sẽ gây ra thâm hụt công, theo đó có thể gây ra lạm phát và gây mất ổn định cho đồng Peso của nước này. Đồng USD đang giao dịch ở mức khoảng 10 Peso trên thị trường đen, cao hơn nhiều so với tỷ giá chính thức hiện là 6 6 Peso.

Doanh số bán nhà của Tây Ban Nha giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 9. Số hợp đồng mua nhà đạt 23.808 hợp đồng, tăng 1,1% so với tháng 8, lần tăng đầu tiên theo tháng kể từ năm 2009.

Xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc tăng lên mức cao kỷ lục nhờ giá tăng. Xuất khẩu ô tô của 5 nhà sản xuất ô tô của nước này là Hyundai, Kia, GM Korea, Renault Samsung và Ssangyong đạt mức kỷ lục 4,65 tỷ USD trong tháng 10. Giá xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đạt trung bình 14.400 USD, cao hơn so với mức 12.119 USD của năm 2010.

IMF kêu gọi Thái Lan bỏ chương trình trợ giá cho nông dân. Tổ chức cho vay quốc tế này cũng thúc giục Thái Lan rút lại một số chương trình kích thích tài khóa khác để cân bằng ngân sách và kiềm chế mức thâm hụt công đang tăng lên, và tăng cường giám sát các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng để tránh rủi ro.

Các quỹ phòng ngừa rủi ro bán khống vàng với mức nhiều nhất trong vòng 4 tuần khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ mạnh lên gây ra đồn đoán FED sẽ giảm kích thích. Trong tuần kết thúc ngày 5/11, số hợp đồng bán khống tăng 37%, nhiều nhất kể từ ngày 15/10, trong khi số hợp đồng mua vào giảm 4,9%.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành