Điểm tin 8/11: Triển khai hiệu quả các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm

Các chương trình nhà ở trọng điểm được triển khai có hiệu quả; Thủ tướng chỉ đạo bổ sung vốn cho dự án phát triển đô thị loại vừa. Bên cạnh đó, ngày 8/11, trên Báo điện tử Xây dựng còn có một số tin tức nổi bật như: Tăng cường giám sát trong quản lý phát triển đô thị; Đấu giá công khai khi giao đất, cho thuê đất; Đất phố đi bộ Nguyễn Huệ cao nhất 1,2 tỷ đồng mỗi m2.

Điểm tin 8/11: Triển khai hiệu quả các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm - Ảnh 1

Nhà ở cho công nhân tại Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Triển khai hiệu quả các chương trình nhà ở trọng điểm

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, công tác phát triển nhà ở theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho người dân, các chương trình phát triển nhà ở trọng điểm tiếp tục được triển khai có hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến nay, các địa phương cơ bản hoàn thành xong giai đoạn 1 của chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công. 88 dự án nhà ở sinh viên hoàn thành đưa vào sử dụng, bố trí cho khoảng 200.000 sinh viên. Cả nước cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 87 dự án nhà ở xã hội cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 28.800 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 58 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 29.700 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 10.240 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cũng đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ việc bố trí nguồn vốn ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 để thực hiện hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 10/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Bổ sung vốn cho dự án phát triển đô thị loại vừa

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc bổ sung vốn cho Dự án Phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Lào Cai, thành phố Phủ Lý, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc bổ sung vốn vay Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc WB do chênh lệch tỷ giá cho các Tiểu Dự án thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (6,5 triệu USD) và Tiểu Dự án thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (6,5 triệu USD).

Thủ tướng Chính phủ cũng phê duyệt đề xuất Dự án sử dụng vốn vay Tái thiết Phát triển Quốc tế (IBRD) thuộc WB bổ sung để đầu tư cho các hạng mục mới với mục tiêu, phạm vi, quy mô và cơ chế tài chính trong nước.

Tăng cường giám sát trong quản lý phát triển đô thị

Để nâng cao công tác quản lý đầu tư phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đang tiếp thu lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Nội dung Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý đầu tư phát triển đô thị sẽ quy định rõ dự án đầu tư phát triển đô thị bao gồm dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và dự án đầu tư xây dựng công trình trong đô thị. Việc lập khu vực phát triển đô thị sẽ được căn cứ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu và chương trình phát triển đô thị. Để quản lý phát triển đô thị được hiệu quả, việc thành lập Ban quản lý khu vực phát triển đô thị được coi là vấn đề then chốt tại Dự thảo Nghị định sửa đổi.

Đấu giá công khai khi giao đất, cho thuê đất

Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đấu giá công khai khi giao đất, cho thuê đất.

Về giao đất, cho thuê đất và quản lý khai thác tài nguyên, các Bộ, ngành, địa phương trong phạm vi quản lý và chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc việc đấu giá công khai, minh bạch khi giao đất, cho thuê đất, cấp quyền khai thác tài nguyên; đánh giá tác động môi trường nghiêm túc, đầy đủ và xác định rõ chi phí môi trường theo nguyên tắc chỉ khai thác đất đai, tài nguyên khi tổng lợi ích xã hội thu được lớn hơn tổng chi phí phát sinh, kể cả chi phí về môi trường, xã hội.

Đất phố đi bộ Nguyễn Huệ cao nhất 1,2 tỷ đồng mỗi m2

Công ty Gạch Vàng vừa công bố nghiên cứu mới nhất về top 10 tuyến đường có giá đất cao nhất Sài Gòn cập nhật đến cuối tháng 10/2016.

Kết quả của báo cáo cho thấy các tuyến phố có giá đất dẫn đầu thị trường TP HCM đều rơi vào khu vực quận 1, là những tuyến phố lâu đời, thuộc lõi trung tâm đô thị với bán kính vàng, gần tòa nhà UBND TP HCM và chợ Bến Thành.

Tuyến đường Nguyễn Huệ được mệnh danh là phố đi bộ hiện đại nhất cả nước, có giá đất mặt tiền dẫn đầu TP HCM, bình quân 1,1 tỷ đồng mỗi m2 và mức trần ghi nhận vượt ngưỡng 1,2 tỷ đồng mỗi m2.

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép cácbon chống ăn mòn (thép mạ) nhập khẩu từ Việt Nam.

Một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ (nguyên đơn) đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với sản phẩm nêu trên. Trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện. Dựa trên phân tích về các cáo buộc của nguyên đơn, DOC đã ra quyết định khởi xướng điều tra. Căn cứ theo quy định, DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến vào ngày 3/9/2017).

Báo điện tử Xây dựng