Điểm tin 7/11: VLXD kém chất lượng - Mối nguy đối với người tiêu dùng

Vật liệu xây dựng có xuất xứ từ Trung Quốc gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình và sức khỏe người tiêu dùng; Có thể dừng hoạt động karaoke tại Hà Nội đến hết 2016; Hàng loạt thanh tra xây dựng TP HCM bị kỷ luật; Làm việc trong các tòa nhà xanh thì khỏe mạnh và hạnh phúc hơn... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 7/11.

Điểm tin 7/11: VLXD kém chất lượng - Mối nguy đối với người tiêu dùng - Ảnh 1

Thị trường VLXD trong nước đang bị nhiễu loạn bởi sự trà trộn của nhiều mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

VLXD kém chất lượng: Mối nguy đối với người tiêu dùng

Trong những năm gần đây số vụ phát hiện, bắt giữ liên quan đến các mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu liên quan đến các mặt hàng như: Tôn thép, gạch xây, gạch ốp lát, các loại sứ, thiết bị vệ sinh, ống nhựa... Các mặt hàng này chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng VLXD giả, kém chất lượng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng các công trình xây dựng và sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời gây ảnh hưởng lớn đến lòng tin, uy tín của nhiều thương hiệu sản xuất VLXD có tiếng trong nước.

Mặc dù các ngành chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý, song tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn xuất hiện ngày một nhiều và có diễn biến phức tạp. Thực tế này là do cơ chế phối hợp và các chế tài xử lý về hành vi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Nhiều bất động sản “bom tấn” đổ về Vietbuild Hà Nội

Từ ngày 16-20/11, 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước sẽ “trình làng” trong cùng một khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, tổ chức tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.

Quy tụ tại khu trưng bày có quy mô hoành tráng với chủ đề “Quần Long Hội Tụ” là các dự án từ khắp mọi miền đất nước như TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Hải Phòng. Những dự án này đáp ứng đầy đủ nhu cầu đầu tư và sở hữu đa dạng của khách hàng về căn hộ hạng sang ngay trung tâm thành phố, căn hộ sân bay, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng và đang được các nhà đầu tư Hà Nội mong chờ cơ hội mục sở thị.

Chủ tịch Hà Nội: Có thể dừng hoạt động karaoke đến hết 2016

Phát biểu tại phiên họp ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã tham khảo ý kiến các luật sư và có thể quyết định tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố.

Lãnh đạo Hà Nội đã nhận được đề nghị kiểm tra đèn led nhập từ Trung Quốc. Trong khi đèn led nhập từ Đức có thời gian sử dụng đến 75.000 giờ, đèn của Trung Quốc chỉ hơn 20.000 giờ, vì bộ phận tản nhiệt đèn led Trung Quốc rất kém. Đây có thể là nguyên nhân gây cháy.

Hàng loạt thanh tra xây dựng TP HCM bị kỷ luật

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM Lý Thanh Long cho biết, từ đầu năm đến nay, có tổng cộng 80 trường hợp công chức Thanh tra xây dựng TP HCM đang bị xem xét kiểm điểm, kỷ luật, trong đó có một trường hợp đang bị tạm giam. 21 trường hợp bị kỷ luật với các hình thức: nghỉ việc (1 trường hợp), hạ bậc lượng (3 trường hợp), cảnh cáo (6 trường hợp), khiển trách (7 trường hợp), phê bình rút kinh nghiệm (4 trường hợp).

Ngoài ra, có đến 58 trường hợp đang chờ ra Hội đồng kỷ luật. Theo ông Long cho biết, hiện nay Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã thành lập Tổ kiểm tra nội quy (thuộc Thanh tra xây dựng) để thường xuyên hoặc đột xuất kiểm tra việc chấp hành nội quy cơ quan của cán bộ, công chức, thanh tra viên, nhân viên các Đội thuộc Thanh tra sở để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm.

Làm việc trong các tòa nhà xanh thì khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế cộng đồng, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 109 người lao động tại 10 tòa nhà ở 5 thành phố trên khắp nước Mỹ và phát hiện ra rằng làm việc trong những tòa nhà được chứng nhận xanh giúp người lao động có sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

Trong năm 2015 các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu COGfx về chức năng nhận thức của não bộ. Họ đã tạo ra một không gian mô phỏng môi trường làm việc trong các tòa nhà xanh và nhận thấy chức năng nhận thức của những người tham gia nghiên cứu cao hơn đang kể (26%) so với môi trường xây dựng thông thường, ngay cả khi đã kiểm soát các yếu tố tiềm năng khách.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đã làm nổi bật lên một số phát hiện quan trọng khác đối với lợi ích mà người lao động trong các công trình xanh nhận được như: Khả năng phản ứng với khủng hoảng; Mức độ tập trung, phản ánh năng lực; Khả năng ra quyết định đối với các mục tiêu tổng thể.

Rất nhiều hộ gia đình ở Anh đang thuê nhà theo hợp đồng

Trong khi để mua được một ngôi nhà cần tốn nhiều thời gian cùng với nhiều loại chi phí kèm theo thì việc thuê nhà theo hợp đồng lại mang lại nhiều lợi thế, nhiều khu vực ở Anh và xứ Wales đặc biệt là ở London và Manchester, số hộ gia đình thuê nhà rất lớn.

Theo một báo cáo từ nhà cung cấp dịch vụ My Home Move, trên thực tế có khoảng 53% số hộ gia đình ở London và 46% ở Manchester đang thuê nhà theo hợp đồng, trong khi trung bình cả nước chỉ là 15%. Báo cáo giải thích rằng giá BĐS tăng cao và mật độ dân số cao, các doanh nghiệp BĐS đạt lợi nhuận cao trong khu vực dẫn đến sự gia tăng của các chủ cho thuê nhà ở, việc xây dựng căn hộ chung cư mới để cho thuê cũng tăng.

Báo điện tử Xây dựng