Điểm tin 3/11: Bộ Xây dựng tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp

Bộ Xây dựng tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp. Công bố Quyết định thành lập Hội đồng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đề xuất Chính phủ đấu giá đất thu 3,4 tỷ Đô la Mỹ cho Quốc gia. Xi măng Quang Sơn nợ nần, Xi măng Xuân Thiện xin vào quy hoạch... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 3/11.

Điểm tin 3/11: Bộ Xây dựng tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp - Ảnh 1

Bộ Xây dựng: Tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tháng 10 và 10 tháng vừa qua, các doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ Xây dựng tiếp tục tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt, trọng tâm là cổ phần hóa và thoái vốn tại các dự án đầu tư ngoài lĩnh vực kinh doanh chủ yếu.

Trong 10 tháng qua, Bộ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa 9 TCty; thoái vốn tại 10 danh mục đầu tư với tổng giá trị 193,4 tỷ đồng, giá trị thu về 233,5 tỷ đồng, bằng khoảng 120% giá trị đầu tư. Giá trị sản xuất kinh doanh 10 tháng của các DN thuộc Bộ Xây dựng ước đạt 127.440 tỷ đồng, bằng 78,7% so với kế hoạch năm 2016, bằng 105,1% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, riêng trong tháng 10, giá trị sản xuất kinh doanh ước đạt 13.031 tỷ đồng.

Công bố Quyết định thành lập Hội đồng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa công bố Quyết định thành lập Hội đồng và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Trường giai đoạn 2015-2020.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sinh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Xây dựng) đã công bố Quyết định số 1008/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc thành lập Hội đồng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Quyết định bổ nhiệm PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật, Trưởng phòng Đào tạo đảm nhận và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Trường (nhiệm kỳ 2015-2020).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã trao Quyết định cho tân Chủ tịch Hội đồng Trường cùng các thành viên trong Hội đồng.

Công trình xây dựng đối với người khuyết tật

Ngày 3/11, Báo Xây dựng phối hợp cùng Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập tổ chức Hội thảo “Công trình xây dựng đối với người khuyết tật”.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng biên tập Báo Xây dựng nhận định: Hệ thống văn bản pháp luật của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã quan tâm đặc biệt đến việc thiết kế những hạng mục công trình riêng cho người khuyết tật, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên dư luận phản ánh một vài chủ đầu tư chưa thực sự nghiêm túc việc này là có cơ sở; có thể bắt đầu từ khâu lập dự án, thiết kế và sự phê duyệt lỏng lẻo của người có thẩm quyền.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng trình bày các báo cáo tham luận về thực trạng, các giải pháp giúp cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng được các công trình dành cho mình. Đặc biệt là có sự bày tỏ quan điểm của chính những người khuyết tật.

Đề xuất Chính phủ đấu giá đất thu 3,4 tỷ đô la Mỹ cho Quốc gia

Công ty Gia Bảo – một công ty kinh doanh bất động sản vừa thành công trong Dự án cải tạo nhà chung cư cũ D2 Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cùng 6 công ty tại Hà Nội đã gửi văn bản hiến kế Thủ tướng Chính phủ về việc Quy hoạch TP Sông Hồng Thăng Long trên diện tích 333ha tại Quận Long Biên.

Theo kiến nghị của 6 công ty này, nếu cho đấu giá đất, chỉ cần 138ha với giá 70 triệu đồng/m2 sẽ thu về cho Quốc gia 3,4 tỷ đô la Mỹ. Nếu có số tiền này, TP Hà Nội đủ kinh phí xây dựng được 4 tuyến tàu điện ngầm trong 8 tuyến đang kêu gọi đầu tư.

Xi măng Quang Sơn nợ nần, Xi măng Xuân Thiện xin vào quy hoạch

Trong cuộc cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường xi măng (XM), các DN nhỏ khó có thể trụ vững nếu không có chiến lược sản xuất, kinh doanh tốt. Điển hình là Nhà máy XM Quang Sơn, tiền thân là XM Thái Nguyên, kinh doanh thua lỗ, không có nguồn trả nợ đầu tư, thiếu vốn sản xuất, đứng trước nguy cơ “bên bờ vực" phá sản chỉ sau 1 năm hoạt động.

Tuy nhiên, vẫn có địa phương tiếp tục xin bổ sung Nhà máy XM vào Quy hoạch như Hòa Bình. UBND tỉnh này vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, bổ sung thêm dự án Nhà máy XM Xuân Thiện có công suất 6,75 triệu tấn/năm và vùng nguyên liệu vào Quy hoạch phát triển công nghiệp XM Việt Nam và Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm XM Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Sơn, sắt thép Việt Nam được hưởng thuế 0% khi xuất sang Campuchia

Theo nội dung bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia vừa được ký kết tại Hà Nội, bên lề Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8 và Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong, phía Việt Nam sẽ được hưởng suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi xuất khẩu vào thị trường Campuchia bao gồm sơn, sắt thép và sản phẩm sắt thép, sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ.

Ngược lại, việc dành ưu đãi thuế xuất nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản nguyên liệu gồm thịt, phụ phẩm tươi sống, thóc gạo, sản phẩm nhựa, vải dệt, xe đạp,…

Báo điện tử Xây dựng