Điểm tin 27/10: Ký Quy chế phối hợp công tác giữa ĐUK Các cơ quan TW và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng

Ngày 27/10, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng ký Quy chế phối hợp công tác. Bên cạnh đó là nhiều tin tức đáng chú ý được đăng trên Báo điện tử Xây dựng cùng ngày: Xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng vụ Thủy điện Hố Hô xả lũ; Cầu biểu tượng của Lạng Sơn được dỡ bỏ xây mới; Mỹ ban hành kết luận thuế chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon...

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng ký Quy chế phối hợp công tác

Ban Cán sự ĐUK Các cơ quan TW và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng chứng kiến ký kết Quy chế phối hợp công tác.

Chiều 27/10 tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, đã ký Quy chế phối hợp công tác.

Theo Quy chế được ký kết, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, và Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, phối hợp trong việc tổ chức cho Đảng ủy Bộ Xây dựng, và các cấp ủy thuộc, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, và tăng cường công tác xây dựng Đảng; công tác cán bộ, lãnh đạo đoàn thể các đoàn thể chính trị-xã hội; xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cơ quan, đơn vị.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc phát sinh, hai bên sẽ trao đổi, thống nhất để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng vụ Thủy điện Hố Hô xả lũ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã báo cáo Thủ tướng, xin lùi thời gian đưa ra kết luận, về sai phạm của Thủy điện Hố Hô.

Lý do là cần đánh giá kỹ hơn, tất cả quy trình phối hợp giữa các bộ, ngành, nhất là 2 đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, báo cáo vừa rồi của Tổ công tác kiểm tra tại thủy điện Hố Hô, vẫn còn một số điểm chưa đầy đủ và cần làm rõ.

Trước đó, vào chiều 14/10, Nhà máy thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ, cộng với mưa lớn đã gây ra trận lũ lụt nghiêm trọng.

TPHCM đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm chống ngập đô thị

Tại buổi làm việc, với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore, Vi-vi-an Ba-la-kris-rhnan ngày 27/10, lãnh đạo TPHCM mong muốn, Singapore chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh, nhất là trong lĩnh vực giải quyết ách tắc giao thông, quản lý nguồn nước và chống ngập đô thị.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng mong muốn Singapore tiếp tục hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ trong lĩnh vực quản lý đô thị, công nghệ sinh học và công nghệ điện tử.

Đại diện phía Singapore sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM, về các vấn đề trong xây dựng quản lý đô thị. Singapore cũng sẽ tiếp tục hợp tác trong đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ công chức, và mong muốn triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử.

Kiến trúc nào cho vùng lũ lụt miền Trung?

Đợt lũ lụt kéo dài nhiều ngày qua, đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho đồng bào các tỉnh miền Trung. Vấn đề nhà ở chống lũ cho đồng bào miền Trung, lại được đặt ra cấp thiết.

Năm 2011, Hội KTS Việt Nam phát động cuộc thi, kiến trúc “Nhà ở vùng bão lũ lụt miền Trung”, chọn ra được một số mẫu có tính khả thi và đưa vào thử nghiệm… Năm 2013, Bộ Xây dựng cũng có Chương trình xây nhà vượt lũ.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, dường như như vậy là chưa đủ, chưa đạt hiệu quả tích cực trong phòng chống và thích nghi với thiên tai.

Sắp tới đây, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo với chủ đề “Kiến trúc vì cộng đồng”, hy vọng vấn đề kiến trúc cho vùng lũ lụt miền Trung sẽ được đặt ra.

Cầu biểu tượng của Lạng Sơn được dỡ bỏ xây mới

Ngày 27/10, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khởi công xây cầu Kỳ Cùng. Cầu cũ sẽ được dỡ bỏ.

Cầu Kỳ Cùng bắc qua sông Kỳ Cùng, được thực dân Pháp xây khoảng năm 1897-1899. Trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, cầu bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn, cầu Kỳ Cùng mới sẽ dài 117,2 m, gồm một nhịp, bề rộng 21 m, thấp hơn cầu cũ 1,8 m. Cầu xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, và bê tông cốt thép dự ứng lực, tổng mức đầu tư hơn 405 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Mỹ ban hành kết luận thuế chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon

Ngày 25/10, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), đã ban hành kết luận cuối cùng, vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon, nhập khẩu từ Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pakistan và Việt Nam.

Theo đó, DOC xác định, biên độ bán phá giá sản phẩm trên của Việt Nam, đối với các doanh nghiệp tham gia hợp tác trong quá trình điều tra, là từ 0,00% - 6,27%, các doanh nghiệp không hợp tác là 113,18%.

Lệnh áp thuế được DOC ban hành dự kiến vào ngày 12/12 tới. Nếu ITC xác định không tồn tại thiệt hại, vụ việc sẽ được hủy bỏ.

Báo điện tử Xây dựng