Điểm tin 26/11: Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia kỷ niệm 60 năm thành lập

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia kỷ niệm 60 năm thành lập; Trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28. Bên cạnh đó, ngày 26/11, Báo điện tử Xây dựng còn có một số thông tin nổi bật khác như: Triển lãm Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội; Hà Nội lên phương án tổ chức giao thông tuyến buýt nhanh BRT;Lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90.

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia kỷ niệm 60 năm thành lập

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã đến dự buổi lễ.

Điểm tin 26/11: Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia kỷ niệm 60 năm thành lập - Ảnh 1

Lãnh đạo VIUP nhận Bằng khen của Chính phủ trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập.

Đánh giá cao những thành quả VIUP đã đạt được trong 60 năm phát triển và trưởng thành, Phó Thủ trướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Kết quả hoạt động hiệu quả của VIUP góp phần quan trọng vào sự phát triển đô thị bền vững ở Việt Nam. Đô thị đã thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế đất nước. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, các Bộ, ngành luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác quy hoạch, coi quy hoạch phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại của công tác QHXD nói chung, đòi hỏi các ngành, các cấp quản lý cần tập trung khắc phục, trong đó VIUP có vai trò tư vấn, tham vấn đầu ngành.

Nhân dịp này, VIUP đã đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015. VIUP đồng thời đón nhận nhiều Bằng khen của các Bộ, ngành, địa phương.

Triển lãm Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập VIUP, Triển lãm Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được tổ chức tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội).

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 786/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 và Bộ Xây dựng tổ chức công bố quy hoạch vào ngày 11/8/2016 vừa qua. Theo đại diện VIUP, Triển lãm là cơ hội để những nội dung của Quy hoạch Vùng Thủ đô được phổ biến rộng rãi hơn đến người dân, đến các nhà quản lý, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến chiến lược phát triển của Thủ đô.

Trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28

Sáng 26/11, lễ trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đến dự và trao giải cho các thí sinh đạt giải cao.

23 trường trên toàn quốc tham gia giải thưởng Loa thành năm 2016. Số lượng đồ án gửi dự thi là 189, tăng 16 đồ án so với năm 2015. Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 58 giải chính thức gồm 5 giải Nhất, 16 giải Nhì, 37 giải Ba, không có giải Đặc biệt. Bên cạnh đó, Hội đồng giải thưởng tặng 39 giải Hội đồng cho các đồ án có ý tưởng sáng tạo, đề tài độc đáo và mới lạ, có ứng dụng khoa học công nghệ mới, nội dung đồ án hướng tới cộng đồng, có xu hướng công trình bền vững - công trình xanh.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình

Ngày 25/11, tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và huyện Lệ Thủy về tình hình triển khai 02 Đề án đề nghị công nhận thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) và thị trấn Hoàn Lão (huyện Bố Trạch) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Sau khi rà soát thực trạng phát triển, thị trấn Hoàn Lão và thị trấn Kiến Giang đã đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức lập các Đề án nâng cấp đô thị và được HĐND tỉnh quyết nghị thông qua. Trong đó, thị trấn Hoàn Lão mở rộng bao gồm 01 thị trấn Hoàn Lão và 15 xã phụ cận; Thị trấn Kiến Giang mở rộng gồm 01 thị trấn Kiến Giang và 11 xã phụ cận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng đề nghị bên tư vấn, lãnh đạo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình rà soát lại tất cả các nội dung mà Bộ Xây dựng đã hướng dẫn. Cụ thể, rà soát kỹ ranh giới của 02 thị trấn Hoàn Lão và Kiến Giang; làm rõ sức hút đô thị, quy mô dân số… Trong đó, các tiêu chí đánh giá sẽ được chấm điểm dựa trên cơ sở đề án đề xuất các dự án mang tính động lực, là tiền đề xây dựng 02 thị trấn Kiến Giang và Hoàn Lão trong tương lai.

Hà Nội lên phương án tổ chức giao thông tuyến buýt nhanh BRT

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về phương án tổ chức, điều hành giao thông khi đưa tuyến buýt nhanh Yên Nghĩa-Kim Mã (BRT) vào hoạt động thí điểm trước ngày 15/12 tới.

Theo đó, đối với các đoạn tuyến Ba La-Yên Nghĩa và Giang Văn Minh-Kim Mã-Giảng Võ, thực hiện phương án tổ chức giao thông hỗn hợp cho BRT đi chung với các phương tiện khác như trong thiết kế kỹ thuật được duyệt. Đối với các đoạn tuyến phân làn BRT đi riêng như đoạn Ba La-nút giao Giảng Võ-Cát Linh, tổ chức phân làn bằng vạch sơn liền kết hợp đinh phản quang, trong đó bố trí tăng dày đinh phản quang tại các đoạn nhà chờ.

Phương án tổ chức giao thông vận hành thí điểm tuyến buýt BRT sau khi đưa đoàn xe vào hoạt động thí điểm sẽ tiếp tục đánh giá, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo tuyến BRT vận hành hiệu quả.

Lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

Truyền hình Cuba đưa tin, lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời vào lúc 19h (giờ địa phương) ngày 25/11, thọ 90 tuổi.

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo việc lãnh tụ Fidel Castro qua đời trong một bài phát biểu trên truyền hình. Theo Chủ tịch Raul Castro, thi hài của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được hỏa táng theo ý nguyện của ông.

Fidel Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959. Thành lập nhà nước Cuba kể từ năm 1959, ông trở thành Thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba. Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. Năm 2008, khi sức khỏe yếu, ông đã trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho người em trai Raul Castro của mình.

Báo điện tử Xây dựng