Điểm tin 17/11: Doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm dự án sân bay Long Thành

Làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các Bộ trường của Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản rất quan tâm dự án xây dựng sân bay Long Thành và khu thương mại ngầm Bến Thành. Bên cạnh đó, ngày 17/11, Báo điện tử Xây dựng còn có một số tin tức nổi bật khác như: Điều chỉnh chính sách về vật liệu xây không nung cho phù hợp; TP HCM động thổ gói thầu 1a dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên; Tăng mạnh nhu cầu đầu tư căn hộ thứ hai ngoài Hà Nội.

Điểm tin 17/11: Doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng Đất đai và Du lịch (MLIT) Keiichi Ishii. (Ảnh: Cẩm Tuyến/Vietnam+)

DN Nhật Bản rất quan tâm dự án xây dựng sân bay Long Thành

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15-16/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ và dành ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, quan tâm giúp phát triển nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị.

Các Bộ trưởng Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam và mong muốn Việt Nam sử dụng công nghệ của Nhật Bản trong các dự án đường sắt đô thị sắp được triển khai. Các doanh nghiệp của Nhật Bản rất quan tâm và mong được tham gia vào các dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và khu thương mại ngầm Bến Thành, TP HCM.

Điều chỉnh chính sách về vật liệu xây không nung cho phù hợp

Ngày 17/11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Hoàn thiện các chính sách phát triển gạch không nung.

Báo cáo tại hội thảo cho biết, do công tác chỉ đạo điều hành đã được thống nhất xuyên suốt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tới các Bộ ngành, địa phương nên chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đạt được các kết quả tích cực Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình còn bộc lộ những mặt hạn chế cần khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng Cục Thuế) kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan cần xác định, phân loại rõ những loại VLXKN được xếp vào loại vật liệu nhẹ, vật liệu quý hiếm, trên cơ sở đó có hướng dẫn cụ thể, tuyên truyền để các DN biết. TS Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng thì cho rằng nên sửa Thông tư 09 theo hướng nâng cao tỷ lệ gạch nhẹ trong các công trình cao tầng lên tới 70-80%; nên quy định cụ thể chế độ báo cáo của nhà đầu tư, đồng thời nghiên cứu điêu kiện cụ thể của từng địa phương để có quy định cho phù hợp.

TP HCM động thổ gói thầu 1a dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên

Sáng 17/11, gói 1a “Xây dựng nhà ga và đoạn ngầm từ Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố” - gói thầu cuối cùng của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (Tuyến số 1) đã chính thức được động thổ tại Công viên 23/9 TP HCM.

Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TP HCM , Bến Thành - Suối Tiên là dự án giao thông trọng điểm đặc biệt quan trọng của thành phố được triển khai, gắn với kết nối giao thông của các tỉnh trong vùng nhằm giải quyết ùn tắc giao thông, kích thích phát triển đô thị dọc theo hướng chính của thành phố về phía Đông – Đông Bắc, ngoài ra nó còn tạo động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.

Triển lãm Quốc tế về Công nghệ, sản xuất, gia công, sản phẩm, vật liệu kính và thủy tinh lần thứ 14

Từ ngày 24 - 26/11 tới, Triển lãm Quốc tế về Công nghệ, sản xuất, gia công, sản phẩm, vật liệu kính và thủy tinh lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm lần này quy tụ hơn 160 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tiêu điểm là 6 khu gian hàng quốc gia của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp đến từ CHLB Đức, Singapore, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Các khu gian hàng này sẽ trưng bày những sản phẩm, công nghệ phát triển bền vững, tự động hóa, tiện nghi và tiết kiệm năng lượng để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh về cửa sổ, cửa đi, mặt dựng nhôm kính cũng như các dịch vụ liên quan khác.

Tăng mạnh nhu cầu đầu tư căn hộ thứ hai ngoài Hà Nội

Chia sẻ tại hội thảo “Đầu tư căn hộ, khách sạn” trong khuôn khổ Vietbuild 2016 đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, sản phẩm bất động sản (BĐS) từ 1-2 tỷ đồng dù là căn hộ chung cư hay căn hộ condotel đều rất dễ bán, người dân cũng dễ mua và đầu tư. Mặt khác, ông Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng, nhu cầu đầu tư căn hộ thứ hai ngoài Hà Nội tăng mạnh do hàng triệu hộ gia đình đã có nguồn tài chính tích lũy.

Ông Nguyễn Trần Nam phân tích thêm, Chính phủ đang thúc đẩy phát triển ngành du lịch nên nhu cầu khách sạn cũng tăng trưởng mạnh. Đó là lý do tại sao xu hướng đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) đang nở rộ. Bên cạnh đó, ông Nam nhận xét, đã và đang có xu hướng tiến về phía Nam của người Hà Nội.

Nhà đầu tư bất động sản châu Á lo ngại bất ổn Brexit

Việc London sẽ rời Liên minh châu Âu cuối tháng 3/2017 đã kéo đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong lịch sử so với các loại tiền tệ khác, khiến cho các nhà đầu tư bất động sản đến từ châu Á bắt đầu cân nhắc lại các quyết định. Theo nghiên cứu mới nhất của Jones Lang LaSalle ( JLL ) có 6 yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản nhà ở tại London trong thời điểm hiện tại.

Ông Green Morgan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường vốn toàn cầu JLL cho rằng các nhà đầu tư phải tin tưởng và xem xét các yếu tố cơ bản khi đưa ra quyết định. Hiện tại, có nhiều lý do để mua và nắm giữ hơn là bán bất động sản tại London.

Báo điện tử Xây dựng