Điểm tin 17/10: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện

Sau sự việc xả lũ của thủy điện Hố Hô tại Hà Tĩnh, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại miền Trung. Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc bộ đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Bên cạnh đó, ngày 17/10 trên Báo điện tử Xây dựng còn có một số tin tức nổi bật khác như: 19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Liên đoàn Bê tông châu Á tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 7; Thông xe cầu vòm thép đầu tiên ở Hải Phòng; TP HCM phân công việc thực hiện cải tạo chung cư cũ...

Điểm tin 17/10: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua (trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh); làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2016.

Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng KTTĐ Bắc bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch quản lý chất thải rắn vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc bộ đến năm 2030.

Theo phê duyệt, Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc bộ thuộc ranh giới hành chính của 7 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Quy hoạch xác định 1 cơ sở xử lý chất thải rắn vùng liên tỉnh và 5 cơ sở xử lý chất thải rắn cấp vùng tỉnh có chức năng cung cấp dịch vụ xử lý chất thải rắn liên tỉnh (với tổng diện tích khoảng 231ha, công suất khoảng 11.500 tấn/ngày).

19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với 19 tiêu chí.

Với mỗi tiêu chí, Quyết định quy định cụ thể chỉ tiêu chung cũng như chỉ tiêu theo từng vùng: Trung du miền núi phía Bắc; Đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung bộ; Duyên hải Nam Trung bộ; Tây Nguyên; Đông Nam bộ; Đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước, ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ tiêu chí.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2016 và thay thế Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và Quyết định số 342/QĐ-TTg ngày 20/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Liên đoàn Bê tông châu Á tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 7

Trong các ngày từ 30/10 đến 02/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF 2016) với chủ đề "Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai".

Hội nghị nhận được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam và các tổ chức uy tín quốc tế. Đại diện Hội Bê tông Việt Nam tại Liên đoàn Bê tông châu Á, TS Lê Trung Thành (Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng) có bài trình bày về Bê tông Việt Nam phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ của hội nghị còn có buổi tham quan các công trình thực tế lớn về hạ tầng và các khu đô thị mới tại Hà Nội. Ngoài ra, hội nghị còn có khu triển lãm gồm các gian hàng của các nhà sản xuất, các công ty bán và giới thiệu sản phẩm bê tông mới và các đơn vị nghiên cứu.

Thông xe cầu vòm thép đầu tiên ở Hải Phòng

Cầu Niệm 1 chính thức thông xe lúc 0h ngày 17/10. Đây là cây cầu thứ ba xây dựng theo kết cấu cầu vòm thép ở Việt Nam, sau cầu Đông Trù (Hà Nội), cầu Bình Lợi (TP Hồ Chí Minh), có kết cấu đòi hỏi cao về kỹ thuật và công nghệ thi công.

Cầu mới có chiều dài 228,5m, chiều rộng 15,5m. Cầu Niệm sau khi cải tạo, nâng cấp là cây cầu vĩnh cửu, đáp ứng được các phương tiện trọng tải lớn qua lại bởi kết cấu tổ hợp dầm thép, trên đổ bê tông và thảm nhựa át-phan. Trước khi thông xe cầu Niệm, Ban quản lý đã tổ chức thử tải. Mặt cầu xếp 3 hàng xe theo hình răng cưa, mỗi hàng 3 xe, tải trọng mỗi xe 25 tấn, tổng tải trọng khoảng hơn 200 tấn và cầu Niệm 1 chịu được tải trọng đúng như thiết kế.

Cầu Niệm 1 góp phần tạo điểm nhấn cho kiến trúc đô thị Hải Phòng và được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

TP HCM phân công việc thực hiện cải tạo chung cư cũ

Theo phân công việc thực hiện cải tạo chung cư cũ của UBND TP HCM, những việc thuộc thẩm quyền của thành phố và các sở, ngành, sẽ xem xét ủy quyền cho UBND quận, huyện thực hiện.

Bên cạnh đó, các sở, ngành cần bổ sung nội dung phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm và di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Sau đó, gửi Sở Xây dựng tổng hợp, cập nhật vào dự thảo quyết định phân công, ủy quyền.

Báo điện tử Xây dựng