Điểm tin 16/11: Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2016

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 3 tại Hà Nội năm 2016; TP HCM ban hành chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016-2020; Thái Nguyên yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần khu du lịch Hồ Núi Cốc; Viglacera hỗ trợ người dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sau lũ; Năm 2017, sẽ phạt người điều khiển xe máy không chính chủ.... đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 16/11.

Điểm tin 16/11: Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2016 - Ảnh 1

Khai mạc Triển lãm Vietbuild Hà Nội.

Khai mạc Triển lãm quốc tế VietBuild Hà Nội 2016

Sáng 16/11, Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2016 lần thứ 3 với chủ đề “Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất xây dựng và vật liệu xây dựng” đã chính thức khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện quan trọng này.

Triển lãm lần này thể hiện sự phát triển toàn diện về mọi mặt của ngành xây dựng Việt Nam, thu hút được sự tham gia gần 1.350 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp, trong đó có 270 doanh nghiệp trong nước, 93 doanh nghiệp liên doanh và 60 doanh nghiệp và các tập đoàn nước ngoài đến từ 22 quốc gia và khu vực, diễn ra đến hết ngày 20/11.

TP HCM ban hành chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016-2020

UBND TP HCM vừa ban hành chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Chương trình hành động giai đoạn này nhằm chỉnh trang và phát triển đô thị, phấn đấu hoàn thành việc di dời toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp; chỉnh trang nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Đến năm 2020, thành phố phấn đấu cơ bản hoàn tất công tác di dời toàn bộ hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn, gắn với chỉnh trang đô thị dọc hai bên bờ kênh, rạch.

Khẩn trương rà soát đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại TP HCM

Theo kế hoạch của TP HCM, công tác rà soát đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, quy hoạch phân khu tại các khu vực cần điều chỉnh để công khai cho cộng đồng dân cư trong khu vực quy hoạch được biết và giám sát thực hiện sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016. Đến nay, 24/24 quận huyện và các Ban quản lý đô thị Tây Bắc, Ban quản lý khu đô thị Nam TP đã thực hiện xong công tác này.

Căn cứ kế hoạch đã đề ra, mới đây UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP và báo cáo kết quả cho HĐND TP chậm nhất là cuối tháng 11/2016.

Thái Nguyên yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thành phần khu du lịch Hồ Núi Cốc

Ngày 15/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký văn bản số 4432/UBND-TH yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các dự án thành phần thuộc dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương lập kế hoạch triển khai các bước quy trình đầu tư xây dựng các dự án thành phần thuộc dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc (đường trục nối ĐT.261 với Hồ Núi Cốc; Dự án thành phần khu du lịch Hồ Núi Cốc;đường ven Hồ Núi Cốc, dài khoảng 38km; tuyến đường khoảng 9,5km) trước ngày 20/11/2016.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao UBND TP Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan lập quy hoạch chi tiết, xác định hướng tuyến, lộ giới, lập dự án theo hình thức đối tác công tư - PPP (hợp đồng BT) trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Viglacera hỗ trợ người dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sau lũ

Trong 2 ngày 14-15/11, Đoàn công tác hỗ trợ người dân miền Trung bị lũ lụt của TCty Viglacera đã tổ chức thăm hỏi, động viên, trao kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân chịu ảnh hưởng do lũ lụt gây ra tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

TCty Viglacera - CTCP đã trích 700 triệu đồng từ nguồn quỹ đóng góp của CBCNVC, người lao động để góp phần chung tay hỗ trợ, cùng người dân huyện Can Lộc khắc phục và vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong số tiền 700 triệu đồng bao gồm các phần quà, hiện vật thiết thực được trao tặng tới người dân. Trong đó, Cty CP Viglacera Từ Liêm hỗ trợ 25.000 viên ngói cho các công trình xây dựng trường học, nhà văn hóa tại các xã của huyện Can Lộc. Với tinh thần “tương thân tương ái”, sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực này sẽ phần nào giúp bà con khắc phục thiệt hại, vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống.

Năm 2017 sẽ phạt người điều khiển xe máy không chính chủ

Cục Cảnh sát giao thông vừa chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương hướng dẫn, vận động người dân trước ngày 31/12/2016 nên làm thủ tục sang tên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), kể cả xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ. Với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 01/01/2017.

Từ ngày 01/01/2017, theo Điều 30, Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Báo điện tử Xây dựng