Điểm tin 13/11: Hà Nội bổ sung 5 trung tâm thương mại và quy hoạch

Bộ Công thương loại 471 dự án thủy điện khỏi quy hoạch; Hà Nội bổ sung 5 trung tâm thương mại vào quy hoạch; Giải mã làn sóng Nam tiến của các nhà đầu tư miền Bắc; Nhà để xe “5 sao” ở sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành 97% các hạng mục thi công... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 13/11.

Bộ Công thương loại 471 dự án thủy điện khỏi quy hoạch

Bộ Công thương cho biết đã loại khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang và 463 thủy điện nhỏ, không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng trong 3 năm thực hiện rà soát quy hoạch theo Nghị quyết số 62/2013/QH13 của Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ này cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng tại các dự án thủy điện, bảo đảm không để xảy ra hiện tượng lợi dụng việc xây dựng thủy điện để chặt phá rừng và vận chuyển gỗ trái phép qua các tuyến đường thi công của dự án thủy điện.

Hà Nội bổ sung thêm 5 trung tâm thương mại vào quy hoạch

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt bổ sung dự án Trung tâm thương mại vào quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Thủ đô sẽ có 64 trung tâm thương mại, 32 trung tâm mua sắm...

Điểm tin 13/11: Hà Nội bổ sung 5 trung tâm thương mại và quy hoạch - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong đó, 4 trung tâm hạng một sẽ được xây dựng tại các xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (khoảng 3-5ha); xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (khoảng 3-5ha); phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (khoảng 6ha), xã Ngọc Hồi - xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì (khoảng 8-10ha). Riêng trung tâm thương mại tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông có diện tích 2,6ha sẽ có hạng 2.

156 doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế hơn 150 tỷ đồng

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đăng công khai 10 đợt với 1.413 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất với số nợ thuế tương ứng là hơn 2.400 tỷ đồng. Kết quả sau công khai, đã có gần 700 doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ 385 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, bằng khoảng 16% số tiền nợ thuế của doanh nghiệp được công bố.

Đợt 11 năm 2016, Cục Thuế Hà Nội công khai danh sách 156 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ hơn 150 tỷ đồng.

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho các xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Theo kế hoạch, năm 2016, Vĩnh Tường phấn đấu sẽ có thêm 7 xã về đích NTM. Tính đến thời điểm này, về cơ bản, các xã này đã đạt 11 tiêu chí trở lên. Trong đó có các tiêu chí quy hoạch, nhà ở, thu nhập. Tuy nhiên, hiện nay, quá trình triển khai các tiêu chí còn lại ở các xã gặp không ít khó khăn. Qua rà soát cho thấy, tiến độ thi công các công trình phục vụ cho việc hoàn thành NTM của các xã còn chậm như: Đường giao thông nội đồng, trung tâm thể dục thể thao...

Để các xã đăng ký về đích NTM năm 2016 hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, UBND huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các xã từ nay đến cuối năm tập trung chỉ đạo quyết liệt thi công các công trình hoàn thành xong trước tháng 12/2016. Đồng thời, yêu cầu các phòng, ban liên quan đến các tiêu chí chưa hoàn thành thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai các công trình của các xã, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thi công công trình.

Giải mã làn sóng Nam tiến của nhà đầu tư phía Bắc

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, tỷ suất lợi nhuận cao, thanh khoản tốt trong khi giá tài sản rẻ hơn là một trong những nguyên nhân chính mà bất động sản TP HCM thu hút nhà đầu tư miền Bắc.

Bên cạnh những nguyên nhân từ góc độ thị trường, các chuyên gia cho rằng, ở khía cạnh đầu tư, xu hướng này còn xuất phát từ nhu cầu phân tán rủi ro của những người có tiền. Ngoài ra, không gian sống phía Nam với chợ, trường học, cơ sở hạ tầng, cây xanh, tiện ích, khí hậu dễ chịu hơn so với Hà Nội... cũng tác động đến quyết định của các nhà đầu tư.

Nhà để xe '5 sao' ở sân bay Tân Sơn Nhất

Sau khoảng 10 tháng thi công, công trình nhà để xe 5 tầng tại nhà ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất sẽ đưa vào khai thác cuối tháng 11/2016.

Hiện nay tiến độ thi công công trình nhà xe 5 tầng tại ga quốc nội Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã hoàn thiện đến 97%. Theo thiết kế, nhà để xe bao gồm 5 tầng, 1 tầng lửng và 1 tầng hầm với sức chứa 1.981 ô tô và 3.067 xe máy. Theo quy hoạch, tầng trệt, tầng 1 và 2 đậu xe máy, tầng 3,4,5 đậu ô tô, thời gian hoạt động 24h/24h.

Lãnh đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, hiện sân bay Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng quá tải. Việc nhà xe 5 tầng đưa vào khai thác sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ đậu xe ô tô, xe máy tại sân bay, kéo giảm được tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông bên trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, sau khi nhà xe 5 sao vào hoạt động, mỗi hãng taxi, xe khách đều có khu vực bãi đậu riêng tại sân đậu ngoài trời với quy hoạch rộng rãi, có khả năng tập kết 239 xe.

Báo điện tử Xây dựng