Điểm tập kết rác 'tra tấn' hàng trăm trẻ nhỏ trường mầm non ở Kiêu Kỵ

Báo Kinh Tế Đô Thị
Gốc

Báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được phản ánh của người dân tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) bức xúc trước tình trạng điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Đáng chú ý, rác thải chất đầy ngay trước cổng trường mầm non gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và việc học tập của hàng trăm cháu nhỏ…

Khổ vì rác thải!

Theo phản ánh, tình trạng rác thải tập kết dọc tỉnh lộ 179 (thuộc địa bàn xã Kiêu Kỵ) đã tồn tại từ nhiều năm qua. Trên địa bàn xã không có điểm quy hoạch bãi tập kết nên việc tập kết trở nên bừa bãi. Các xe rác của công ty môi trường thu gom rác tập kết ngay bên đường tỉnh lộ gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường. Việc này, người dân địa phương đã có ý kiến nhưng qua nhiều năm vẫn “án binh bất động”.

Hàng ngày mùi xú uế bốc lên gây ảnh hưởng đến hàng trăm cháu học sinh tại trường Mầm non Sao Mai. (ảnh: Đạt Lê).

Điều đáng nói, người dân càng bức xúc khi hàng chục xe rác khi thu gom về được mang đến trước cổng trường Mầm non Sao Mai (xã Kiêu Kỵ) tập kết. Hàng ngày, có mấy trăm cháu nhỏ đang phải gánh chịu sự “tra tấn” bởi mùi hôi thối bốc ra từ điểm tập kết rác. “Ngày khô ráo, nắng nóng thì rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, ngày mưa thì nước rác xả ra nhớp nháp bẩn thỉu. Người tham gia giao thông đi qua khu vực này tay bịt mũi, tay lái xe nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Khổ nhất là các cháu nhỏ khi đến lớp, cả ngày phải hứng chịu mùi nồng nặc từ bãi rác bay vào”. - Chị Nguyễn Thị M (phụ huynh học sinh) bức xúc cho biết.

Mỗi ngày có khoảng 20 xe chất đầy rác tập kết trước cổng trường mầm non, gây ách tắc giao thông. (ảnh: Đạt Lê).

Cùng chia sẻ về vấn đề “nóng” trên, nhiều phụ huynh học sinh cho rằng, ở môi trường giáo dục các cháu phải được ưu tiên và hưởng thụ không khí trong lành nhất. Thế nhưng, tại khu vực này thì xe rác cứ ngang nhiên đưa về đây tập kết. Việc này, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên trong nhà trường mà còn gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị trên tuyến đường.

Trước thực trạng rác thải tập kết nhức nhối nêu trên, người dân trong xã, giáo viên, phụ huynh học sinh và cử tri trên địa bàn kêu cứu và kiến nghị đến UBND xã Kiêu Kỵ cùng cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là nhiều năm qua sự việc vẫn không được giải quyết?

Người dân bức xúc, chính quyền bức xúc, nhưng...?

Để làm rõ những thông tin bức xúc phản ánh của người dân địa phương, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Giảng - Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ. Đề cập đến tình trạng điểm tập kết rác thải gây ảnh hưởng đến các cháu nhỏ tại trường mầm non cũng như gây ô nhiễm môi trường, ông Giảng cũng thừa nhận điều này. Vị Chủ tịch xã cho biết: “Điểm tập kết rác thải trước cổng trường Mầm non Sao Mai và cạnh Nhà máy Z176 đã tồn tại nhiều năm nay. Rác thải thực sự ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, mùi xú uế và khiến giao thông trên đường bị ảnh hưởng”.

Người dân và các bậc phụ huynh học sinh mong mỏi cơ quan chức năng sớm cho di dời điểm tập kết rác gây ô nhiễm. (ảnh: Đạt Lê).

Phóng viên đặt câu hỏi: Rõ ràng là rác thải đang hàng ngày gây ô nhiễm ảnh hưởng đến các cháu học sinh mầm non, vì sao không di chuyển điểm tập kết này ra nơi khác? Ông Giảng trả lời: “Chúng tôi vẫn có chủ trương di chuyển nhưng thực trạng nhiều năm nay rồi, người dân bức xúc, chúng tôi cũng bức xúc. Vấn đề là không có đất, địa điểm để di chuyển”.

Nói về tình hình rác thải tập kết tại xã được quy hoạch như thế nào? ông Giảng cho biết, trên địa bàn đang có 9 điểm tập kết rác. Trong đó, trên tuyến đường tỉnh lộ 179 có 3 điểm và tại 6 thôn đều có điểm tập kết. Việc quy hoạch bãi rác tại xã lâu nay vẫn đang là vấn đề khó khăn. Không chỉ người dân, phụ huynh học sinh bức xúc mà mỗi lần họp, các cử tri cũng lên tiếng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đến nay qua hàng chục năm qua vẫn chưa thể giải quyết vì xã không có đất công để quy hoạch bãi rác tập trung.

Trước vấn nạn rác thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông như vậy nhưng chính quyền xã nhiều năm qua không có hướng xử lý? ông Giảng cho biết, chính quyền địa phương đang vận động nhân dân hiến đất để làm điểm quy hoạch bãi tập kết rác. Cũng theo ông Giảng thì việc họp và vận động người dân mới được tổ chức...

Có thể nói, tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Kiêu Kỵ đã rõ. Tuy nhiên, qua nhiều năm nhưng vấn đề quy hoạch bãi tập kết vẫn chỉ là con số không (!). Để đảm bảo môi trường sống cho người dân, đặc biệt là giải quyết thực trạng rác thải bốc mùi “tra tấn” hàng trăm cháu học sinh trường mầm non; đề nghị các cấp chính quyền huyện Gia Lâm nhanh chóng kiểm tra và có hướng xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh gây bức xúc kéo dài.

Đạt Lê

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/diem-tap-ket-rac-tra-tan-hang-tram-tre-nho-truong-mam-non-o-kieu-ky-257816.html