Điểm sáng từ vàng

Thị trường đi lên sau quyết định chưa tăng lãi suất của FED khiến nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế tin rằng giá vàng đang phát tín hiệu và sẽ tăng tốc trong tuần tới.

Điểm sáng từ vàng - Ảnh 1

Quyết định chưa tăng lãi suất của FED khiến giá vàng bật tăng trở lại. Ảnh Insidermonkey Giá vàng lên cao nhất 3 tuần qua

Vàng đã có tuần tăng giá đầu tiên kể từ ngày 2/9.

Trên sàn New York lúc 7h00 sáng nay, giá vàng giao ngay đứng ở 1117,50 USD/ounce, tăng 3,1% trong tuần. Giá vàng giao sau tháng 12 chốt phiên cuối tuần ở 1.137,80 USD/ounce, tăng gần 3% trong tuần.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, vàng giao ngay đóng cửa ở 1.139,9 USD mỗi ounce, có lúc giá chạm 1.141,5 USD, là mức cao nhất kể từ ngày 2/9. Mức giá này tương đương khoảng 30,9 triệu đồng một lượng, chưa kể thuế phí gia công.

Trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng mạnh theo diễn biến của thị trường toàn cầu. Chốt ngày 18/9, vàng SJC mua vào - bán ra ở 34,05 - 34,27 triệu đồng/lượng, tăng 110.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với ngày trước đó.

Kết thúc ngày cuối tuần, vàng SJC được điều chỉnh tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng chiều bán ra, giao dịch ở 34,05 - 34,29 triệu đồng/lượng. Như vậy, trong tuần này, vàng SJC đã tăng 190.000 đồng/lượng chiều mua vào và 210.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng từ quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục của FED. Đây cũng được xem là nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư tin rằng vàng là kênh đầu tư an toàn trước bối cảnh kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự sáng.

Ngắn hạn

Vàng sẽ tiếp đà tăng trong tuần tới nhưng không kéo dài lâu, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo.

Khảo sát hàng tuần của Kitco News Wall Street và Main Street cho thấy, các nhà đầu tư cá nhân đang hân hoan chào đón một tuần giao dịch vàng sôi động.

Theo Kitco, trong tổng 172 người tham gia khảo sát thì 98 người nhận định vàng tiếp tục tăng giá trong tuần tới, 49 người cho rằng vàng sẽ đi xuống và 25 người giữ quan điểm trung lập.

Trong số 20 chuyên gia đồng ý trả lời khảo sát của Main Street, 15 người tin giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 4 chuyên gia giữ quan điểm trung lập và chỉ có 1 người cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Một chuyên gia về kim loại quý của Naxitis, ông Bernard Dahdah cho rằng, ông không ngạc nhiên nếu giá vàng có thể tăng tới ngưỡng 1.150 USD/ounce trong tuần tới, khi mà có rất ít số liệu kinh tế được công bố và giá vàng đang giao dịch trước ảnh hưởng từ quyết định giữ nguyên lãi suất tiền USD của FED.

Mặc dù nhận định giá vàng sẽ theo đà tăng trong tuần tới, nhưng các chuyên gia vẫn không quá lạc quan về giá vàng trong dài hạn. Nguyên nhân chủ yếu là việc FED có thể tăng lãi suất trong một vài tháng nữa.

“Chúng tôi vẫn tin rằng lãi suất sẽ tăng vào tháng 12,” - Matthew Turner, chuyên gia của Macquarie nói.

“Không có sự thay đổi nào về lãi suất, và hầu như không có tín hiệu nào cho thấy FED cam kết không tăng lãi suất trong năm nay,” chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth, US Bank Wealth Management phát biểu.

Một khảo sát mới được Reuters thực hiện sau khi có quyết định của FED, phần lớn các ngân hàng hàng đầu ở phố Wall cũng đều tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào cuối năm.

Lưu Văn