Điểm sáng Điện Trung

Viết Kim

(Cadn.com.vn) - Những năm trước đây, xã Điện Trung (TX Điện Bàn, Quảng Nam) thường xuyên xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ triển khai và áp dụng nhiều mô hình sáng tạo trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, ANTT trên địa bàn biến chuyển tích cực.

Ông Phạm Phú Hiền- Bí thư Đảng ủy xã Điện Trung chia sẻ, nhờ đưa vào thực hiện nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đơn vị, địa phương, phong trào thực sự tạo sự chuyển biến về nhận thức của toàn xã hội và ý thức tham gia phòng chống tội phạm của quần chúng. Hiện trên địa bàn xã có 26 tổ tự quản ANTT ở khu dân cư, 6 đội dân phòng tự quản và 6 mô hình "Tiếng mõ tre nhân dân" tại 6 thôn. Các mô hình này đều phát huy tác dụng và đem lại hiệu quả cao.

Ông Phạm Trường Giới- Chủ tịch UBMTTQVN xã giải thích: "Việc triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhất là việc củng cố, xây dựng, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT đã được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân liên hoàn vững chắc, hình thành vòng vây khép kín, tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo và giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở. Vì vậy, các vấn đề nổi cộm, phát sinh về ANTT trên địa bàn xã đều được phát hiện và xử lý, giải quyết dứt điểm, không để nảy sinh phức tạp".

Điểm sáng Điện Trung - Ảnh 1

CAX Điện Trung phối hợp CAH bắt đối tượng khai thác cát trái phép.

Theo số liệu thống kê, từ nhiều năm nay trên địa bàn Điện Trung không để xảy ra trọng án, không có tụ điểm phức tạp về hình sự và ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội có dấu hiệu "manh nha" hoạt động đều bị ngăn chặn và đẩy lùi. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, CAX đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND cùng cấp về chủ trương, kế hoạch đảm bảo tình hình ANTT địa bàn; nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động, CAX luôn chú trọng công tác xây dựng, củng cố và đẩy mạnh chất lượng hoạt động của các tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT ở địa bàn cơ sở.

Trưởng CAX Huỳnh Thanh Thanh cho biết, qua các mô hình, ý thức cảnh giác và tinh thần tham gia phòng chống tội phạm của người dân được nâng cao. Vào lúc 12 giờ ngày 5-6-2015, người dân phát hiện tại tiệm sửa chữa xe của ông Huỳnh Văn Lãm (trú thôn Tân Bình 4) có 1 thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn liền điện báo cho CAX và âm thầm theo dõi. CAX đến ngay hiện trường phối hợp với người dân đưa đối tượng trên về trụ sở UBND xã để đấu tranh. Tại cơ quan CA, đối tượng khai tên Nguyễn Công Xuân Phượng (1995) trú xã Quế Xuân 1, H. Quế Sơn). Xuân khai nhận thực hiện 8 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TX Điện Bàn, trong đó có 1 vụ xảy ra trên địa bàn xã Điện Trung. Ngày 12-8-2015, ông Phạm Văn Đến (thôn Tân Bình 3) gửi đơn trình báo việc gia đình ông bị kẻ gian đột nhập trộm cắp 4.290.000đ. Mặc dù chủ nhà không xác định chính xác tài sản mất vào thời gian nào và đối tượng cũng không để lại dấu vết gì tại hiện trường nhưng với tinh thần "vì nhân dân phục vụ", không lâu sau CAX đã đưa vụ việc ra ánh sáng và buộc Nguyễn Đình Sơn (2001, thôn Tân Bình 3) phải thừa nhận mình là thủ phạm.

Đó chỉ là hai trong nhiều vụ việc mà CAX đã làm rõ. Chỉ tính trong năm 2015, số vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã giảm 25% so với năm 2014, lực lượng CAX đã điều tra, bắt quả tang và xử lý hành chính 3 vụ trộm cắp; bắt quả tang và xử lý hành chính 1 vụ đánh bạc với 10 đối tượng; phối hợp với cán bộ tài nguyên môi trường xã bắt 4 thuyền tải khai thác khoáng sản cát trái phép; gọi hỏi, răn đe, giáo dục 15 đối tượng trong các dịp lễ, tết và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trung tá Trương Phú Khải, Đội trưởng xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT CA TX Điện Bàn nhận xét: "Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy những năm qua, CAX Điện Trung đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động phân công lực lượng bám sát địa bàn, gắn bó với nhân dân, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, những hành vi vi phạm pháp luật".

Còn theo đánh giá của Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, từ nhiều năm nay, Điện Trung là một trong những điểm sáng về ANTT. Năm 2015, Điện Trung vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ".