Điểm nóng xung đột ngày 18-6: Tổng thống Putin thay cùng lúc 4 thứ trưởng quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-6 miễn nhiệm bốn thứ trưởng thuộc Bộ Quốc phòng và bổ nhiệm các gương mặt khác thay thế.

Theo sắc lệnh của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã miễn nhiệm các thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nikolai Pankov, Ruslan Tsalikov, Tatiana Shevtsova và Pavel Popov, đồng thời bổ nhiệm bà Anna Tsivileva vào vị trí thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ông Leonid Gornin, Thứ trưởng Bộ Tài chính, sẽ là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thứ nhất dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhiệm vụ chính của ông Gornin là "tăng cường tính minh bạch của các dòng tài chính và đảm bảo việc chi tiêu ngân sách hiệu quả".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin cũng bổ nhiệm bà Anna Tsivileva làm một trong các thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Bà Tsivileva là con gái của Yevgeny Putin, em họ của ông Putin. Chồng bà – ông Sergei Tsavilev – là cựu thống đốc vùng Kemerovo, vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng vào tháng 5.

Tại Bộ Quốc phòng Nga, bà Tsivileva sẽ chịu trách nhiệm giám sát phúc lợi xã hội và các phúc lợi khác cho binh lính.

Năm 2018, bà Tsivileva trở thành chủ sở hữu 70% công ty Kolmar, một trong những doanh nghiệp khai thác than lớn nhất của Nga. Năm 2023, bà Tsivileva đứng đầu một quỹ do chính phủ Nga hậu thuẫn để hỗ trợ gia đình các binh sĩ tham gia chiến dịch ở Ukraine.

Cùng giữ chức thứ trưởng Bộ Quốc phòng còn có ông Oleg Savelyev và ông Pavel Fradkov.

Ông Pavel Fradkov là con trai của cựu Thủ tướng Mikhail Fradkov. Ông Pavel Fradkov sẽ giám sát việc quản lý tài sản, đất đai và các công trình liên quan đến quân đội.

Theo hãng tin Reuters, lần cải tổ này đánh dấu bước đi mới nhất trong một cuộc cải tổ triệt để mà ông Putin phát động vào tháng 5, khi ông bất ngờ thay chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lâu năm khi đó là ông Sergei Shoigu, thay thế bằng chuyên gia kinh tế nổi tiếng Andrei Belousov.

Reuters nhận định thêm rằng trong bối cảnh xung đột tại Ukraine kéo dài hơn hai năm, Tổng thống Putin tận dụng các thay đổi này như một dấu hiệu cho việc ông muốn loại bỏ nạn lãng phí và tham nhũng trong Bộ Quốc phòng Nga. Song song đó là kiểm soát hiệu quả hơn nền kinh tế thời chiến của Nga để phục vụ cho binh lính ở tiền tuyến.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/diem-nong-xung-dot-ngay-18-6-tong-thong-putin-thay-cung-luc-4-thu-truong-quoc-phong-196240618071927908.htm