Điểm nóng xung đột ngày 15-6: Ukraine phản ứng gắt về đề xuất của Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những điều kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để chấm dứt xung đột là 'tối hậu thư' đối với Ukraine và không thể chấp nhận được.

Trả lời kênh SkyTG24 bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 14-6, Tổng thống Zelensky nói: "Tôi có thể nói gì đây? Những thông điệp đó là tối hậu thư và chúng không khác gì những thông điệp trước đây. Tổng thống Putin sẽ không dừng lại".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những điều kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để chấm dứt xung đột là “tối hậu thư” đối với Ukraine. ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những điều kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra để chấm dứt xung đột là “tối hậu thư” đối với Ukraine. ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin nêu một loạt điều kiện để Nga bắt đầu đàm phán hòa bình với Ukraine, trong đó có yêu cầu Ukraine phải rút quân hoàn toàn khỏi 4 vùng lãnh thổ mà Nga từng tuyên bố sáp nhập trong năm 2022. Ngoài ra, Ukraine phải từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Phản ứng về điều kiện của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Tổng thống Putin không có thẩm quyền ra lệnh cho Ukraine phải làm những gì để mang lại hòa bình.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 14-6, việc ông Zelensky mô tả lời đề nghị của Tổng thống Putin là tối hậu thư là "một nhận thức sai lầm".

Thư ký báo chí của ông Putin nói với báo Izvestia: "Đây là một đề xuất toàn diện, rất sâu sắc và mang tính xây dựng". Ông này lý giải nếu các điều khoản dường như khó khăn hơn những gì Moscow đề xuất vào mùa xuân năm 2022 thì đó là bởi vì "một tình huống khác đã nảy sinh" với việc 4 Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Ông Peskov cũng nhắc lại rằng Ukraine đã nhận được các điều khoản thỏa thuận hòa bình "rất hào phóng" vào tháng 3-2022 nhưng lại từ chối "theo yêu cầu của Anh". Truyền thông và quan chức Ukraine cũng xác nhận thủ tướng Anh khi đó là ông Boris Johnson đã nói với Ukraine rằng không nên chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga.

Xuân Mai

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/diem-nong-xung-dot-ngay-15-6-ukraine-phan-ung-gat-ve-de-xuat-cua-tong-thong-putin-196240615081040447.htm