“Điểm nóng” bất động sản tuần từ 12 đến 19/1

BizLIVE - Điểm nóng thị trường bất động sản trong tuần qua ghi nhận việc hàng loạt thông tin liên quan đến việc có thêm nhiều dòng vốn ngoại sẽ đổ vào thị trường địa ốc Việt Nam trong tương lai.

Phối cảnh khu phức hợp The Marina, Vịnh Vũng Rô.

Đại gia Mỹ sẽ rót 2,5 tỷ USD vào vùng vịnh Vũng Rô

Ngày 14/1 vừa qua tại Hồng Kông, Rose Rock Group, một tập đoàn chuyên về quản lý đầu tư và phát triển bất động sản cao cấp được sáng lập bởi các thành viên của gia đình tỷ phú Rockefeller công bố việc sẽ hợp tác đầu tư dự án nhà ở và khách sạn tại miền trung Việt Nam với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 2,5 tỷ USD.

Theo quy hoạch, Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng Vịnh Vũng Rô sẽ được phát triển gồm ba khu chính là The Marina, The Village và Bãi Môn.

Tại khu vực mũi vịnh sẽ xây dựng các khách sạn với tổng số khoảng hơn 760 phòng, 4.300 căn hộ, 100 ngôi nhà phố sang trọng, các cửa hàng mua sắm và bến du thuyền với 350 chỗ đậu.

Tổng diện tích khu vực thương mại rộng khoảng 200.000m2, bao gồm không gian cho các trường học, các cơ y tế chăm sóc sức khỏe, các trung tâm bán lẻ và các khu giải trí.

Ai sẽ bỏ 9.500 tỷ đồng đầu tư dự án BT ở Từ Liêm?

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện đồng thời Dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao) xây dựng khu công viên và hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm.

Thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện đồng thời Dự án BT xây dựng khu công viên và hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm và Dự án đối ứng xây dựng Khu chức năng đô thị Thành phố xanh tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm khiến nhiều người quan tâm việc doanh nghiệp nào là chủ đầu tư của siêu dự án này?

Dự án Khu công viên và hồ điều hòa có tổng diện tích gần 17,7ha, thuộc phường Mai Dịch - quận Cầu Giấy và Mỹ Đình - huyện Từ Liêm. Dự án bao gồm phần đất khu công viên phía Bắc, phía Nam nghĩa trang Mai Dịch, một phần diện tích đất đường Hồ Tùng Mậu và diện tích đất đường quy hoạch phía Nam.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 975 tỷ đồng, quy mô diện tích 151.569m2. Trong đó, tiền xây dựng là 265,7 tỷ, chi phí bồi thường tạm tính 433,8 tỷ, tư vấn hơn 11,4 tỷ,…và những chi phí khác.

Đối với dự án đối ứng là Khu đô thị Thành phố Xanh tại thị trấn Cầu Diễn, Dự án có diện tích hơn 17,6ha, dự kiến quy mô dân số đạt 8.760 người và mật độ xây dựng là 25,5%. Dự án có vốn đầu tư dự kiến khoảng 8.500 tỷ đồng.

Như vậy, để thực hiện dự án này, tổng mức đầu tư sẽ lên đến con số khoảng 9.500 tỷ đồng, một lượng tài chính khổng lồ trong bối cảnh kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, thị trường bất động sản vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Doanh nghiệp “hết cửa” triển khai dự án nếu không đủ vốn đối ứng

Thời gian tới, Chính phủ sẽ siết chặt hơn việc quản lý năng lực tài chính của các chủ đầu được giao đất nhằm đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng tiến độ của dự án đầu tư, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai như hiện nay.

Chính phủ đang xin ý kiến về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai mới năm 2013.

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc, dự thảo nêu rõ điều kiện về năng lực tài chính của chủ đầu tư nếu muốn được triển khai các dự án đầu tư nhằm đảm bảo tiến độ dự án, khắc phục tình trạng chậm tiến độ do đói vốn dẫn đến bỏ hoang hàng triệu mét vuông đất như hiện nay.

Về năng lực tài chính, các chủ đầu tư thực hiện các dự án phải đảm bảo điều kiện có vốn thuộc sở hữu của mình dự kiến dành để đầu tư thực hiện dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên.

Dòng vốn từ Trung Quốc sẽ đổ vào thị trường địa ốc

Tổ chức Tư vấn quốc tế CBRE Vietnam vừa đưa ra những dự báo táo bạo về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2014. Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất thuộc về dự báo sẽ có dòng vốn mới đổ vào thị trường địa ốc Việt Nam.

Dự báo cho rằng: "Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới nhưng dòng vốn từ Trung Quốc sẽ là nguồn tài trợ lớn nhất của các giao dịch bất động sản".

Điển hình nhất là năm 2013, Quỹ đầu tư Warburg Pincus chính thức ký hợp đồng góp 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail, Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup”.

“Nới” quy định về cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong Dự thảo 1 Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ

Nội dung quan trọng của Dự thảo nhận được nhiều sự quan tâm chính là việc, Luật Đất đai mới sẽ “nới” hàng loạt quy định liên quan đến việc xem xét thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là “Sổ đỏ”).

Theo đó, các diện tích đất đai đã được sử dụng ổn định về mục đích và được các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương xác nhận không có tranh chấp và không thuộc diện quy hoạch…sẽ được xem xét cấp sổ đỏ pháp lý.

Giới siêu giàu nắm giữ 5,3 nghìn tỷ USD giá trị bất động sản

Theo phân tích của Savills kết hợp với Wealth-X, giới siêu giàu hiện nay dùng một phần năm tài sản của họ vào đầu tư bất động sản, sự giàu có cá nhân là nhân tố quyết định định hình nên thị trường bất động sản toàn cầu.

Khoảng 5,3 nghìn tỷ USD giá trị bất động sản thế giới thuộc sở hữu của giới siêu giàu. Những người giàu có nhất chỉ chiếm 0,003% dân số thế giới, nhưng sở hữu giá trị bất động sản trung bình là 26,5 triệu USD.

Savills ước tính có khoảng 6200 (chiếm 35%) giao dịch bất động sản lớn toàn cầu có giá trị lớn hơn 10 triệu USD được thực hiện bởi các cá nhân. Giới siêu giàu ở châu Âu và châu Á thường đầu tư vào bất động sản nhiều nhất.

Ở châu Âu, tỷ lệ tài sản giới siêu giàu đổ vào bất động sản là 31% và ở châu Á là 27%, tổng giá trị lên đến 4,2 nghìn tỷ USD.