Điểm mù giao thông: Rước họa vì phóng nhanh, vượt ẩu

  Không biết tài xế xe bán tải đang có chuyện gì gấp gáp nhưng với tốc độ đi xe như thế này thì chuyện vội đã phải thành chuyện chậm, khi phải xử lý pha va chạm với xe tải.

  Có thể thấy tốc độ của chiếc xe là quá nhanh. Và cú đâm vào hông xe tải đã khiến chiếc xe bị quay ngang đường. Nếu đâm trực diện thì hậu quả của vụ tai nạn có lẽ đã nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có thể lái xe bán tải lấy lý do đường trơn trượt do trời mưa nhưng không thể bao biện cho việc chạy ẩu, quá tốc độ, lấn sang phần đường của các phương tiện khác rồi gây tai nạn.
  Thực tế, hành vi vi phạm quy định về tốc độ và tránh, vượt diễn ra phổ biến trên tất cả các tuyến đường từ đường nội ô đến đường nông thôn hay quốc lộ, tỉnh lộ. Nhiều người có thói quen phóng nhanh, vượt ẩu khi đường vắng, ít phương tiện qua lại. Thậm chí tại những đoạn đường quanh co, dốc nhưng lái xe không giảm tốc độ. Chính sự chủ quan này đã dẫn đến nhiều vụ TNGT thương tâm.

  Với những vụ TNGT có nguyên nhân do vi phạm tốc độ, đa phần nạn nhân TNGT thiệt mạng hoặc phải gánh chịu những chấn thương nghiêm trọng. Do đó, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nghiêm quy định về tốc độ, không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng phải quan sát…

  Ở một chiều hướng ngược lại thì có rất nhiều lái xe muốn đi nhanh cũng không đi được. Khi đang di chuyển trên đường trên cao, không biết vì lý do gì mà lái xe lắp camera hành trình bị một xe bán tải khác chặn đầu nhất quyết không cho di chuyển. Cứ đi được một đoạn vài mét thì xe bán tải lại phanh gấp như kiểu thách đố xe đằng sau dám đâm vào mình. Sự việc này còn diễn ra sau đó trên một chặng đường khá dài, mặc dù xe đằng sau đã bấm còi khá rát nhưng chủ xe bán tải vẫn kiên quyết với hành vi có phần khiêu khích của mình. Và có lẽ không chỉ có 1 xe phía sau mà rất nhiều xe sẽ bị ùn tắc lại với hành vi này của lái xe bán tải.Nếu dừng xe có lẽ phải có một tỷ lệ lên đến 80%, 2 lái xe này sẽ dùng nắm đấm để nói chuyện với nhau. Câu chuyện về văn hóa giao thông một lần nữa cần được mọi người xem xét lại.

  Không nên chỉ vì bức xúc của bản thân để dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có và điều này còn trực tiếp làm ảnh hưởng đến nhiều người khác. Đôi khi mọi căng thẳng trong giao thông sẽ giải quyết dễ dàng hơn bởi 1 thái độ cầu thị và thân thiện. Một cái vẫy tay, một lời xin lỗi cũng đủ để những cái đầu nóng hạ hỏa. Tránh phiền toái không đáng có.

  Thực hiện : Lê Huy

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/diem-mu-giao-thong-ruoc-hoa-vi-phong-nhanh-vuot-au