Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG

Những nhân vật trong bài viết đã bỏ học Đại học giữa chừng nhưng vẫn có thể kiếm được hàng tỷ USD trong hoạt động kinh doanh công nghệ.

Bill Gates

Ông Gates bắt đầu gia nhập Đại học Harvard vào năm 1974. Nhưng chỉ 2 năm sau, trước khi bỏ ghế giảng đường ông đã tuyên bố với các giáo sư tại Đại học Harvard rằng mình sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 30. Nhưng ông đã làm được điều ấn tượng hơn khi trở thành tỷ phú ở tuổi 31 và luôn dẫn đầu danh sách những tỷ phú công nghệ trên thế giới.

Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG - Ảnh 1

Steve Jobs

Steve Jobs từng học Đại học Reed nhưng những thành công của ông lại phải đến từ những kiến thức mà ông nhận được khi còn là sinh viên. Thành công của Steve Jobs đến từ cảm hứng do ông nghĩ ra liên quan đến các thiết kế sản phẩm công nghệ, đặc biệt là iPhone. Có lẽ, chỉ duy nhất giao diện máy tính để bàn đẹp mắt mà ông Jobs nghĩ ra là có liên quan đến Đại học Reed, bởi nó dựa vào những nét thư pháp trên áp phích của trường.

Michael Dell

Mới lên 8 tuổi, ông Dell đã tham gia kỳ thi tương đương trình độ trung học, nhưng ông bị cha mẹ ngăn cấm bắt học tiểu học. Không nhụt chí, ông vẫn nghiên cứu trình độ trung học sau các buổi học, và đến năm 14 tuổi ông đã khá rành sửa chữa máy tính.

Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG - Ảnh 2

Khi đậu Đại học Texas, cha mẹ ông mong ông sẽ trở thành một bác sĩ. Nhưng đi ngược với kỳ vọng của cha mẹ, ông đã tự tay thành lập công ty kinh doanh máy tính trong phòng ký túc xá với doanh thu hàng tháng lên đến 25.000 USD, khởi đầu cho những thành công hiện nay.

Elizabeth Holmes

Bà Holmes học ngành kỹ thuật hóa học tại trường Đại học Stanford. Trong quá trình học tập, cô nộp bằng sáng chế đầu tiên và đến Singapore để nghiên cứu virus SARS. Vào năm 2, cô Homes rời khỏi Stanford và xây dựng phòng y học tự nghiên cứu, từ đó giúp cô trở thành một trong những bà chủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Mỹ nhờ hệ thống xét nghiệm và chẩn đoán chỉ với 1 giọt máu.

Mark Zuckerberg

Không ai còn quá xa lạ với người sinh viên trẻ tuổi từng học tại Đại học Harvard. Trong quá trình học tập, ông chủ Facebook đã cùng với những người bạn cùng ý tưởng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes tạo ra phiên bản Facebook ngay trong phòng ký túc xá, mở ra một kỷ nguyên mới của mạng xã hội.

Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG - Ảnh 3

Larry Ellison

Ellison theo học Đại học Chicago nhưng phải ngừng học vào năm thứ 2 sau khi người mẹ nuôi của ông qua đời. Sau khi rời đại học, Ellison chuyển đến California sinh sống, và đây được xem là quyết định đúng đắn dành cho ông. Sau khi vấp phải một số sai lầm trong, Ellison đã thành lập một công ty với hai đối tác trước khi chuyển sang tệ gọi Oracle Systems Corporation vào năm 1982.

Jack Dorsey

Đồng sáng lập Twitter học ở Missouri chỉ trong thời gian ngắn trước khi chuyển sang Đại học New York. Ông quan tâm đến lập trình từ ngày còn học ở St. Louis, tuy nhiên đã ngưng học trước khi nhận bằng tốt nghiệp.

Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG - Ảnh 4

Sau khi nghỉ học, ông đã đến Oakland và gặp gỡ Biz Stone và Evan Willians để thành lập trang web Twitter với khả năng đăng tải trạng thái giới hạn 140 ký tự - giới hạn của tin nhắn SMS thời bấy giờ.

Evan Williams

Cũng là đồng sáng lập Twitter, Williams khởi nghiệp mà không cần đến tấm bằng Đại học, điều khiến ông quyết định rời Đại học Nebraska-Lincoln chỉ sau một năm rưỡi theo học.

Công ty được Williams thành lập đầu tiên là Odeo, nhưng Twitter mới là công ty giúp ông trở thành tỷ phú. Mặc dù vẫn nằm trong bộ phận lãnh đạo Twitter nhưng bây giờ Williams đã giành phần lớn thời gian cho nền tảng blog riêng có tên Medium.

Jan Koum

Di cư sang sinh sống ở Mỹ khi mới 16 tuổi, Koum tham gia nghiên cứu toán học và khoa học máy tính tại Đại học San Jose. Trong quá trình học môn bảo mật, ông được mời làm việc tại Yahoo. Ông đã quyết định bỏ học để làm việc tại Yahoo trong 9 năm trước khi sáng lập ra WhatsApp.

Điểm mặt những tỷ phú không bằng Đại học trong làng công nghệ TG - Ảnh 5

Linh Nhi theo Business Insider