Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ

Khả năng sinh sản bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hơn bạn nghĩ.

Mi Trần (theo YH/BS)

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 1

Nằm ngửa. Các nhà khoa học chứng minh rằng, nằm ngửa sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong bàng quang, gây chèn ép đến các dây chằng cố định ở tử cung khiến cho tử cung ngả về phía sau và khó thụ thai khi bạn giao hợp.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 2

Tử cung ngả về sau cũng khiến cho chị em dễ mắc các bệnh như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, ra nhiều kinh nguyệt.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 3

Quan hệ vào thời kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày ấy, niêm mạc của phụ nữ vô cùng mỏng và do đó dễ bị tổn thương lẫn dễ bị nhiễm khuẩn. Quan hệ vào lúc này có thể dẫn tới niêm mạc tử cung bị rách hoặc viêm nhiễm dẫn tới vô sinh.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 4

Thuốc. Một số loại thuốc như trầm cảm và an thần có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bởi nó làm cho cơ thể sản xuất hormone ngăn cản sự rụng trứng như prolactin.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 5

Đi phượt nhiều. Một chuyến du lịch mất nhiều sức, đặc biệt đi bằng xe 2 bánh có thể ảnh hưởng đến phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Bởi tử cung của bạn sẽ bị mềm đi trong quá trình này. Cố gắng giảm đi phượt nếu có thể nhé.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 6

Thiếu axit folic. Nếu có một loại vitamin cần được dùng khi bạn đang cố gắng thụ thai thì chính là axit folic. Cơ thể sử dụng vitamin này để tạo ra các tế bào máu đỏ, cần thiết đến 400mcg mỗi ngày. Bạn cũng có thể thu thập loại vitamin này ở rau bina, trứng, ngũ cốc …

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 7

Béo phì phần bụng. Chất béo đọng lại vùng bụng sẽ khiến chị em tăng sản xuất kích thích tố nam androgen. Hormone này ngăn chặn các nang trứng phát triển đồng thời gây rối loạn buồng trứng và chất lượng trứng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Điểm mặt nguyên nhân kỳ lạ gây vô sinh nữ - Ảnh 8

Sức khỏe răng miệng kém. Một nghiên cứu trong tạp chí Journal of Periodontology thấy rằng phụ nữ cần điều trị vô sinh có bệnh nướu răng và viêm nhiều hơn những người thụ thai tự nhiên. Do đó mà sức khỏe răng miệng cũng có liên quan đến khả năng sinh sản.